Nghề thiết kế đồ họa 3D – trả lương cao không?

“Làm nhà thiết kế đồ họa 3D lương cao lắm đúng không?”

Câu hỏi này từng khiến bao bạn trẻ tò mò, và cũng bởi ngành thiết kế 3D nở rộ trong thời kì máy tính, smartphone, quảng cáo, ar-vr 360 phát triển nên mới hot tới thế.

Tham khảo thêm các bài chia sẻ về ngành thiết kế đồ họa 3D:

Trước tiên, bạn phải hiểu rõ. Có 2 lĩnh vực quan trọng trong ngành đồ họa 3D là:

  • Đồ họa đa phương tiện (multimedia): animation, game, ..
  • Đồ họa kỹ thuật: 3D CAD, reverse engineering (thiết kế ngược), …

2 lĩnh vực kia có thể nói là khác hoàn toàn nhau, từ phần mềm thiết kế 3D cho tới thành quả lao động sáng tạo cuối cùng. Một bên xài phần mềm mỹ thuật (3DS max, maya, Zbrush, blender,..) và thành quả là các mô hình mang tính mỹ thuật.

Họa sỹ vẽ 3D
Họa sỹ vẽ 3D

 

Còn bên kia, đồ họa kỹ thuật sử dụng các phần mềm mô hình hóa hình học 3 chiều một cách chính xác và/hoặc có tham số, kết quả là những bản vẽ gia công cnc, dịch vụ in 3D, khuôn mẫu nhựa hoặc tính toán CAE.

thiet ke ky thuat - ky su thiet ke may
Công việc của kỹ sư thiết kế máy

Hiện nay, lượng người theo học vẽ 3D có thể nói là khá lớn. Một phần bởi cái ngành vẽ 3D mới mẽ và giàu sức sống. Rất phù hợp với những bạn trẻ thích…ngồi 1 chổ! thích vọc vạch phần mềm và thích thả trí tưởng tượng vào các hình khối 3 chiều. Tuy nhiên, không phải ai học ngành này cũng tìm được công việc ưng ý chứ chưa nói tới chổ đứng vững chắc hoặc mức lương “cao”! Tình hình ra sao? mời bạn cùng đọc tiếp!

Người viết những dòng này có chuyên môn kỹ thuật, từng làm việc trong ngành reverse 3D CAD với các sản phẩm như ( dàn áo xe máy, xe ô tô, đồ dùng bằng nhựa…) rồi chuyển sang ngành tạo mẫu nhanh – in3d rất là hot thời gian qua. Cuối cùng, trở thành người chuyên vẽ mỹ thuật, dựng hình khối game, đúc tượng chân dung,… Nên sẽ có cái nhìn khá bao quát, hi vọng giúp ích cho những ai đang tìm hiểu lấn sân sang ngành này! Hiện đang quản lý công ty in 3D PLUS (https://in3DPlus.com)

1.Nhu cầu thực tế của ngành thiết kế 3D

Ngành thiết kế luôn luôn nóng hổi, phải công nhận thực tế đó! Tuy nhiên, do lĩnh vực đồ họa có mức trải dài trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề từ kỹ thuật sản xuất cho tới quảng cáo, game, kỹ xảo phim ảnh… cho nên độ ” cấp thiết” cũng có biên độ dao động rộng. Và nói một cách công tâm, nhu cầu tìm người giỏi thiết kế là rất cao! Bạn cần nhớ là từ “GIỎI” nghĩa là có kinh nghiệm, có tốc độ, có sự nhạy bén và cả năng khiếu nữa.

Việc freelance Thiết kế, Thiết kế đồ họa, 3D
Các mẫu đăng tuyển dụng nhân viên thiết kế 3d, freelancer,…

Chẳng hạn các tình huống sau:

  • Trong ngành sản xuất: Một chuyên gia thiết kế giỏi sẽ có kiến thức và độ nhạy bé giữa thị hiếu khách hàng – năng lực sản xuất của công ty. Để đạt tới trình độ ấy, người thiết kế phải trải qua nhiều năm rèn dũa, nắm “nhiều phần mềm modeling khác nhau” . Chẳng hạn, khâu lên ý tưởng thì dùng spaceclaim, khâu hoàn thiện hình mẫu thì dùng Solidworks, công đoạn gia công thì dùng phần mềm ProE/Creo hoặc Mastercam.
  • Trong ngành đồ họa mỹ thuật: Những nhà phát triển game sẽ lên ý tưởng và gửi cho bên họa sỹ 3D dựng hình và hoàn thiện. Điều này đòi hỏi nhân viên thiết kế có con mắt thẩm mỹ, giỏi thao tác dựng hình và tô màu nhân vật…
  • Với các dự án quảng cáo 3D, kỹ xảo phim: Người tham gia các công đoạn này đòi hỏi có tốc độ xử lý công việc chớp nhoáng và chuẩn xác để ăn khớp với team.

2. Nguồn nhân lực ngành 3D

Hiện nay, ngành đồ họa kỹ thuật được đào tạo ( tự học qua hội nhóm hoặc trung tâm dạy nghề) như một phần của lĩnh vực chuôn môn. Chẳng hạn như: kỹ sư cơ khí thì phải biết xài autocad, thiết kế máy 3D, mô phỏng động lực học,..Kỹ sư xây dựng phải nắm SAP, Revit..

Còn với ngành đồ họa mỹ thuật, tốt nhất là nên theo học một khóa ( gồm 4-5 phần quan trọng) về mô hình hóa vật thể 3D, animation, render, kỹ xảo… để có thể “ra nghề”! Qúa trình học phải nói là tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc.

Một loạt các môn học trong trường lớp sẽ giúp bạn có đủ năng lực để :Từ hình ảnh 2D hoặc ý tưởng, chuyển qua phác thảo sketching rồi lên bản vẽ 3D:

 

Lương nhân viên thiết kế ?

Để gọi là lương cao hay thấp, cần có một mốc chuẩn. Riêng ngành thiết kế, nếu tay nghề khá, bạn vẫn nhàn nhã kiếm thu nhập ổn định hơn nhiều ngành khác. Khi đã nắm vững công cụ, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương cao trên 10 triệu cho ngành đồ họa 3D mỹ thuật! Và cá biệt với các tập đoàn lớn, bạn sẽ có lương tính bằng ngàn đô! Khi là họa sỹ 3D, bạn cần tập làm quen với việc làm freelancer!

Với ngành thiết kế 3D kỹ thuật, cơ hội vận dụng tối đa sức kiếm tiền từ việc thiết kế khá khó khăn. Tuy vậy, lương bổng cũng chỉ tính ngang với kỹ thuật viên thông thường! Dù công việc có phần …nhàn nhã hơn.

Hy vọng các bạn lựa chọn đúng chuyên môn và sở thích của riêng mình! Nếu có gì chưa rõ, xin vui lòng tìm thêm bên shop in 3DPLUS, hoặc trao đổi tại fanpage IN 3D: https://www.facebook.com/Mayin3Dgiare.3DPrinterVietNam/

Blogin3D.com

5/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

12 Comments
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments