Học Thiết Kế 3D như thế nào?

Chào các bạn.
Học thiết kế 3D đang là xu hướng mới ở Việt Nam (thế giới đi trước chúng ta cỡ 15-20 năm rồi). Trở thành nhà thiết kế đồ họa 3D hay nói một cách sành điệu – 3D Designer – dường như nghe rất “kêu” và “sang chảnh” phải không ạ? Nếu bạn cảm thấy đam mê, xin mời tiếp tục đọc bài chia sẻ của Blogin3D về việc học đồ họa 3D nhé.

 

Thiết kế 3D khác gì thiết kế mỹ thuật?

Ngành đồ họa 3D nói chung có rất rất nhiều thể loại, có đồ họa kỹ thuật và đồ họa chuyên mỹ thuật. Dù là gì, thì thiết kế 3D cũng rất khác với ngành thiết kế mỹ thuật (tạm gọi là 2D).

Về cơ bản, giữa chúng có vài điểm khác biệt lớn:

Thiết kế 3D

 • Đối tượng được định hình trong không gian tọa độ 3 chiều (Oxyz) .
 • Thể hiện được các hiệu ứng đổ bóng vật lý.
 • Thiết kế 3D đòi hỏi tư duy không gian và sự chặt chẽ về mặt hình học rất cao.

Thiết kế mỹ thuật

 • Đối tượng được định hình trên một “mặt phẳng” .
 • Chỉ bắt chước các hiệu ứng dựa trên tư duy thẩm mỹ của người vẽ.
 • Không có giới hạn về hình học.

Cái nào khó hơn? Câu hỏi này Blogin3D xin nhường sân cho các bạn tranh luận!

Có cách nào dung hòa những thể loại thiết kế về chung một mối không? Câu trả lời là có, đấy chính là Mỹ thuật đa phương tiện ( Multimedia).

Mỹ thuật đa phương tiện là “động” (hình ảnh động, âm thanh, hoạt hình, đồ họa động), kết hợp nhiều môi trường thể hiện và truyền thông khác nhau (vẽ 2D, hoạt hình 3D, phim, video âm nhạc, game) và thường được cảm nhận trọn vẹn trên các thiết bị đầu cuối (màn hình máy tính, TV, thiết bị cầm tay, rạp chiếu phim, thậm chí là một buổi trình diễn thực tế trên sân khấu hoặc ngoài trời).

Lộ trình học thiết kế 3D

Nói thiết kế 3D không đòi hỏi tư duy mỹ thuật cũng không hẳn đúng. Chỉ là, việc tạo dựng hiệu ứng mỹ thuật trên phần mềm 3D sẽ linh hoạt, dễ dàng và kết quả “hấp dẫn” hơn so với các phần mềm mỹ thuật truyền thống. Vậy, nếu bạn có đam mê và nên có chút nền tảng tư duy hình học. Việc học thiết kế 3D nên đi theo lộ trình sau:

 • Học phác thảo 2D ( Hand sketching): Việc nắm vững kỹ thuật dựng hình bằng tay rất quan trọng, nhưng hầu hết những ai đang làm thiết kế 3D hiện nay đã bị hụt! Theo kinh nghiệm của các họa viên cty in3DPLus, một khi năm vững tư duy phác thảo, người thiết kế sẽ có kỹ năng tư duy phối cảnh, truyền đạt và phát triển ý tưởng rất cao!ve 3d - phac thao sketching bang tay

Tiếp theo, tùy theo chuyên ngành 3D mà bạn theo đuổi:

Đối với thiết kế 3D kỹ thuật

 • Nắm vững nguyên lý hình họa – vẽ kỹ thuật: Có 2 mục chính đó là hình họa  (nguyên lý của các kỹ thuật dựng hình trong không gian)  và vẽ kỹ thuật ( quy ước trình bày bản vẽ 2D/gia công)
 • Nền tảng toán học của công nghệ CAD: Đây không phải là bắt buộc, nhưng sẽ là ưu thế một khi bạn đi sâu vào chuyên ngành thiết kế 3D kỹ thuật. Hiểu được nền tảng toán học đằng sau mỗi câu lệnh, mỗi bước dựng hình… điều đó thật tuyệt vời, đặc biệt hữu dụng khi cần chuyển đổi file giữa các phần mềm 3D hoặc trong ngành thiết kế đồ cao cấp ( hàng không vũ trụ…), tính toán và mô phỏng ….
 • Phần mềm bạn nên theo học (theo thứ tự):  Trước hết là AutoCad -> Rhino/Solidworks/inventor -> Catia/NX. Hoặc thêm phần mềm Rapidform nếu bạn muốn trở thành chuyên viên reverse file 3D từ dữ liệu scan quét 3D
 • Sau khi thành thạo các kỹ năng và phần mềm ở trên, bạn đã đủ khả năng công tác trong lĩnh vực thiết kế mô hình 3D: khuôn mẫu, kiểu dáng sản phẩm, thậm chí là tạo mẫu nhanh ( chạy máy in 3D và gia công CNC)

  Ngày nay, việc thiết kế 3D trở nên quá đơn giản bởi những phần mềm ( App) thiết kế 3D trên di động.
  Ngày nay, việc thiết kế 3D trở nên quá đơn giản bởi những phần mềm ( App) thiết kế 3D trên di động. Và như trên ảnh bạn dang xem, mẫu hình được in 3D ra vật thể thật luôn!

Đối với thiết kế 3D mỹ thuật

 • Bạn nên bắt đầu với phần mềm Maya hoặc Blender bởi vì chúng dễ và rất phổ biến. Đặc biệt trong thời đại của game, video 3D…2 phần mềm này có thể tự học được thông qua các kênh Youtube.
 • Tiếp đến và bắt buộc: Zbrush. Tại sao lại là Zbrush? Nó là phần mềm “điêu khắc” mạnh nhất, và theo thời gian , nó đã tiến hóa bằng cách bổ sung các module dựng hình cực mạnh. Gần như là dựng được mọi thứ bạn nghĩ ra! Xem thêm bài viết về Zbrush: https://blogin3d.com/tag/zbrush-ve-3d 

  chuyển file 3d zbrush sang phần mềm maya animation
  Chuyển file 3d trên zbrush sang phần mềm maya để làm animation
 • Sau khi đã thành thạo Zbrush, bạn có thể tiếp tục với các phần mềm nữ trang : Matrix, RhinoGold, Wave… hoặc phần mềm chuyên về dựng phim 3D như Cinema4D. Nói chung, từ đây, bạn đã đủ khả năng để chinh chiến các con đường chuyên biệt trong ngành đồ họa 3D! Hoặc có thể bắt đầu lấn sân sang Multimedia

Thông tin về nghành thiết kế trang sức

Hiện nay, nhu cầu học và làm việc trong các ngành kim hoàn, đồ trang sức đang rất nóng bỏng. Để bắt kịp xu hướng này, bạn nên tham khảo thêm lộ trình học thiết kế 3D, tạo mẫu trang sức tại đây:

Để trở thành nhà thiết kế trang sức 3D chuyên nghiệp

Lương và lợi tức của kỹ thuật viên thiết kế đồ họa

Nghề này có lộ trình và tương lai rất triển vọng. Đặc biệt trng xu hướng thực tế ảo đang ngày càng nở rộ. Việt Nam, tuy đi sau các nước phát triển khá dài, nhưng từ lâu, nhiều công ty Game/Phim đã xem Việt Nam như “công xưởng 3D” của thế giới. Nói như vậy để các bạn biết rằng: thế giới số hóa là thế giới phẳng, và bạn hoàn toàn đủ khả năng đạt những thành tựu cao nhất nếu chịu khó đầu tư và theo đuổi con đường này!

Blogin3D.com đã có bài viết đầy đủ về lương thưởng của nhân viên công tác trong ngành thiết kế đồ họa 3D, bạn có thể đọc bài viết này tại đây:

Nghề thiết kế đồ họa 3D – trả lương cao không?

 

Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần hiểu thêm về việc học và tư vấn lộ trình trở thành nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, xin liên hệ với website chuyên thiết kế 3D: https://blogin3d.com/thiet-ke-3d-chuyen-nghiep 

Một số dự án thiết kế 3D được thực hiện bởi đội ngũ KTV 3D BLOGIN3D:

Có gì chưa nắm rõ, mời bạn để lại bình luận ở dưới bài viết này, Blogin3D sẽ nhiệt tình tư vấn!

Bạn cũng có thể thích
avatar
5 Comment threads
5 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
8 Comment authors
Blogin3Dung nhocpharaoh Ramesses IIQuốc3DPro Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
ung nhoc
Khách truy cập
ung nhoc

Xin chào, hiện tại em 23t, em muốn học 3d trong ngành bất động sản, thì nên học phần mềm gì, và thời gian bao lâu ạ? nếu được thì cho em xin nơi có khoá học tốt luôn nhé, em cám ơn ạ.

pharaoh Ramesses II
Khách truy cập
pharaoh Ramesses II

Em học để lập trình ứng dụng. Mà em mới 11 tuổi thôi, thầy có nghĩ em học được ko ạ?

Quốc
Khách truy cập
Quốc

Tôi muốn học 3D để ứng dụng trong máy in 3D,thì bắt đầu từ đâu.Xin được tư vấn

Duyên mtd
Khách truy cập
Duyên mtd

Mình muốn học thiết kế 3D để tạo phim hoạt hình thì lộ trình học bao gồm những gì, bắt đầu từ đâu và như thế nào, nghiên cứu tìm hiểu các loại tài liệu, giáo trình, phần mềm nào ạ?
C.ơn ad

3DPro
Khách truy cập
3DPro

Vậy thì bạn theo học khó animation, “animation” là từ khóa cho bạn tìm kiếm lớp học tại khu vực bạn sinh sống!
Bạn sẽ mất khoảng 1 năm để thành thạo các phần mềm đồ họa 3d, sau đó tìm công ty làm game, kỹ xảo, quảng cáo… để học hỏi thêm nhé!

Vũ
Khách truy cập

Dear Anh chị.

Tôi muốn học thiết kế 3d thì phải học ở đâu, thời gian bao lâu và cuối cùng là học phí bao nhiêu nhờ anh chị chỉ dùm,

Thành
Khách truy cập
Thành

Học thiết kế 3D, nhưng bạn muốn theo đuổi mỹ thuật hay kỹ thuật? GAME HAY PHIM? hay dùng để in 3d?….