Để trở thành nhà thiết kế trang sức 3D chuyên nghiệp

Làm cách nào để học thành nghề thiết kế trang sức 3D?

Trở thành nhà thiết kế trang sức sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân, cởi mở, sáng tạo và một nguồn thu nhập ổn định hơn nhiều so với nghề thiết kế đồ họa 3D phổ thông!

Nghề thiết kế đồ họa 3D – trả lương cao không?

Nghề này phù hợp với những bạn có tư duy hình học và mỹ thuật cao. Thích sáng tạo và muốn theo đuổi những nét mới trong lĩnh vực trang sức.

1. Nhà thiết kế nữ trang sẽ làm những công việc gì?

Bạn cần phải hiểu chính xác một nhà thiết kế trang sức sẽ làm những nhiệm vụ nào trong chuỗi tác vụ chế tác kim hoàn trước khi đọc tiếp các phần tiếp theo.

Là nhà tạo mẫu trang sức, điều đầu tiên chính là khả năng nắm bắt và phác thảo sketching các kiểu mẫu mới.

thiết kế nữ trang 2d
Lên ý tưởng 2D cho mẫu nữ trang

Nắm rõ các kỹ thuật tạo mẫu sáp trang sức, và những công đoạn liên quan tới đúc vàng bạc, gắn đá lên nhẫn…Nói tóm lại, bạn không thực sự phải động tay chân, nhưng phải luôn trong tư thế sẵn sàng lao vào việc!

nhà thiết kế trang sức 3d
“Khéo tay hay làm”, cũng là một yêu cầu của ngành trang sức!
Gắn đá lên nhẫn
Gắn đá lên nhẫn

Đồng thời, là nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp trong thời đại kỹ thuật số. Bạn phải nắm bắt một loạt các phần mềm thiết kế nữ trang chuyên biệt!

thiết kế 3D nữ trang zbrush
Một phương án thiết kế 3D trang sức bằng phần mềm Zbrush

Xuất bản vẽ và các ghi chú liên quan để thợ bạc tiến hành gia công mẫu mockup

xuat ban ve gia cong trang suc 2D
xuất bản vẽ gia công trang sức 2D
Hoặc chuyển sang công đoạn chạy máy in 3D resin sáp đúc vàng bạc
Hoặc chuyển sang công đoạn chạy máy in 3D resin sáp đúc vàng bạc

Qúa nhiều thứ để học và làm phải không ạ? Đúng rồi, nếu vẫn còn đam mê và khát khao theo đuổi ngành tạo mẫu trang sức, mời bạn đọc tiếp. Blogin3D.com sẽ giúp bạn hiểu thêm về nghề này!

2. Lộ trình học và trau đồi nghề thiết kế trang sức

 Chọn trường đào tạo ngành kim hoàn

Ngành kim hoàn có đặc thù thú vị, đấy là “duyên” và “nghiệp”. 2 chữ này là cách nói cao sang của hình thức “truyền nghề” từ các thợ bạc từ xưa tới nay. Không phải ai cũng có cơ duyên gặp và lĩnh hội hết kỹ năng và bí kíp ngành kim hoàn. Vậy nên, bạn phải chọn một ngôi trường đào tạo các kiến thức cơ bản trước! Có 2 giải pháp trong trường hợp này:

Theo học ở một trường có ngành trang sức hoặc theo học và làm (có lương hoặc không công) cho một cơ sở sản xuất kim hoàn. 

               Học nghề kim hoàn ở trường:

Sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng một cách chậm rãi và bài bản. Từ kỹ năng thiết kế 2D, drafting, sketching, 3D… cho tới các công nghệ gia công tạo mẫu nhanh! Chẳng hạn, bạn có thể học ngành tạo dáng công nghiệp, rồi nghiên cứu sâu ở môn học thiết kế trang sức!

Nhược điểm của việc học ở trường chính là thiếu sót các kinh nghiệm thực hành về đúc kim hoàn. Bạn sẽ phải bỏ sung nó ở khâu thử việc ở các công ty nữ trang về sau này!

                Học nghề ở tiệm kim hoàn:

Một trong những cách nhanh nhất là theo học ở các xưởng gia công nữ trang. Ở đây, các bạn sẽ được học mọi khâu, mọi phương án sản xuất, và phải lao vào làm việc như một người thợ! qua thời gian, bạn sẽ nắm được các “thông số” và kỹ năng cần thiết để tiến tới giai đoạn tiếp theo : Học cách thiết kế!

Trau dồi tư duy thẩm mỹ và sự khéo tay

Một trong các yêu cầu thiết yếu của một nhà thiết kế trang sức chính là việc liệc tục học hỏi và trau chuốt con mắt thẩm mỹ đôi bàn tay khéo léo. Nó vừa giúp gia tăng độ phong phú và tạo ra những ý tưởng thiết kế trang sức mới mẽ và khả thi .

Chế tác trang sức, làm nữ trang thủ công, nghề thợ bạc
Phải tự tạo cho mình thói quen lao vào công việc và thành thạo các kỹ thuật handmade

Thành thạo kỹ năng vẽ tay hoặc Hand sketching

Tại sao lại cần học kỹ năng phác thảo nhanh? Bởi vì, nó sẽ giúp bạn bắt trọn các luồng ý tưởng vừa nảy sinh. Nhờ đó giúp rút ngắn thời gian sáng tạo mẫu mã. Đồng thời, giúp bạn ghi điểm trong các cuộc gặp với đối tác!

kỹ năng phác thảo nhanh mẫu nữ trang
kỹ năng phác thảo nhanh mẫu nữ trang

Học phần mềm thiết kế 3D

Sau khi đã trang bị đầy đủ kiến thức kim hoàn, kỹ năng vẽ phác thảo, bạn cần dành ra khoảng thời gian 2-5 tháng (tùy theo khả năng) để học một hoặc nhiều phần mềm thiết kế trang sức. Danh sách phần mềm nên học:

  • Rhino Gold
  • Matrix

Hai phần mềm kể trên là phiên bản “tùy chỉnh” của phần mềm thiết kế Rhinoceros.

So sánh RhinoGold vs Gemvision Matrix

Ngoài ra, muốn đẩy nhanh quá trình thiết kế các mẫu có họa tiết phức tạp, bạn nên học thêm phần mềm:

  • Zbrush
  • Voxel3D
  • Maya

Học Thiết Kế 3D như thế nào?

3. Nghiên cứu và nắm bắt công nghệ in 3D trang sức

Chúng ta đang ở thời kỳ Công nghiệp 4.0 Vậy nên, đừng đánh giá thấp vai trò của công nghệ mới. Đặc biệt là với in 3D trang sức. Chúng đang dần thay thế vai trò của các thợ bạc!

Trước đây, người ta sử dụng các máy CNC 4 trục để gia công các đồ trang sức. Ngày nay, khi giá máy in 3D đã rẻ, người ta bắt đầu chuyển sang sử dụng in 3D sáp đúc. Vật liệu in 3D RESIN có tính chất tương tự như sáp. Và các máy làm trang sức dùng công nghệ UV SLA RESIN.

Hãy xem một mẫu in 3D resin tinh xảo dưới đây, để thấy sức mạnh của máy in 3D resin:Tạo mẫu kim hoàn, trang sức 3D resinMời bạn xem sản phẩm máy in 3D resin đang được bày bán tại Việt Nam:

Máy in 3D resin

 

Blogin3D.com  Chúc các bạn thành công!

 

4.2/5 - (5 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

25 Comments
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments