Thiết kế đồ họa khác gì mỹ thuật đa phương tiện?

Mấy năm gần đây, khái niệm Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia) dần trở nên “nóng hổi” hơn bao giờ hết. Mutimedia là các kỹ thuật đứng đằng sau những mẫu quảng cáo ấn tượng, phim ảnh, tạo hình game, fine art… Tuy phổ biến là vậy, nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa Mỹ thuật đa phương tiện với Thiết kế đồ họa.
Xét một cách tổng thể, có thể nói rằng thiết kế đồ họa là một phần của Mỹ thuật đa phương tiện!
Thiết kế đồ họa: gói gọn trong các kỹ thuật dựng hình 2D trên phần mềm cắt ghép- xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang in….
Mỹ thuật đa phương tiện: Bao gồm các môn học của thiết kế đồ họa, các kỹ thuật dựng hình 3D ( thiết kế 3D), mô phỏng chuyển động (animation), kỹ xảo phim, lồng ghép các ấn phẩm truyền thông – âm thanh.

THIET KE DO HOA MY THUAT 2D
Mẫu Print Art của ngành Thiết kế đồ họa

Một video thực hiện hoạt cảnh với sự trợ giúp của nhiều phần mềm thiết kế khác nhau:

Tại các cơ sở đào tạo quốc tế về mỹ thuật đa phương tiện, thời lượng học thiết kế đồ hoạ chiếm tỷ trọng 25-30% tổng thời gian học của chương trình. Người thành thạo có thể làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, nhận diện thương hiệu, in ấn, dàn trang sách báo, xử lý ảnh với các chức danh: chuyên viên thiết kế đồ họa (graphic designer), họa sĩ minh họa (illustrator), chuyên viên xử lý ảnh (photo editor), họa sĩ trình bày (layout artists)…

Xem bài tư vấn:

Nên tự học đồ họa hay học ở trung tâm mỹ thuật đa phương tiện: https://thaivu.com/hoc-hoa-nen-tu-hoc-luyen-o-trung-tam-hay-truong-dai-hoc/

Còn một khi theo học ngành Đồ họa đa phương tiện, người học sẽ được giảng dạy Thiết kế giao diện web (web designer) và thiết kế đồ họa động 2D (flash animator), trở thành chuyên gia biên tập phim và âm thanh (audio/video editor), chuyên gia biên kịch (storyboard), chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ (VFX compositor), chuyên gia sản xuất game, dựng mô hình nội ngoại thất (3D animator, 3D modeler)… với lượng kiến thức khủng khiếp như thế, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở hơn!

Hiện nay, lĩnh vực thuần thiết kế đồ họa (2D) đang dần trở nên dư thừa nhân lực. Việc trang bị thêm các kỹ năng đồ họa 3D, render và thiết kế web là tất yếu!

Có một thể loại gần với ngành Đồ họa đa phương tiện là Tạo dáng công nghiệp, ngành này được coi là bước chuyển giữa nghệ thuật và kỹ thuật. Cũng là tiền đề của các khâu nghiên cứu phát triển sản phẩm mới!

Riêng với lĩnh vực “Công nghệ 3D” như in 3D, reverse engineering, đòi hỏi người theo đuổi phải nghiên cứu thêm các phần mềm đồ họa kỹ thuật và kiến thức sản xuất sản phẩm nói chung. Nếu yêu thích công tác trong ngành tạo dáng và tạo mẫu nhanh 3D, bạn hãy ghé qua shop 3DPLUS tham quan và học hỏi kinh nghiệm nhé!

Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments