Ứng dụng công nghệ Scan Laser

Sự ra đời của các dòng máy scan 3D giá rẻ đã giúp rút ngắn quá trình thiết kế sản phẩm. Công nghệ scan 3D càng được chú ttronjgbene cạnh sự phát triển vũ bão của công nghệ tạo mẫu nhanh.  Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của công nghệ scan 3D:

Reverse Engineering  ( thiết kế ngược)

Thông qua các máy scan 3d, người ta quét mô hình để lấy dữ liệu lưới tam giác STL. Khi đã có file scan 3D, các kỹ sư sử dụng phần mềm reverse (Rapid form, Geomagic,..) xử lí lưới và dựng lại mô hình 3D CAD, sẳn sàng cho công tác lập trình gia công khuôn mẫu hoặc tạo mẫu nhanh…scan 3d reverse CAD, geomegic mesh stl design

Inspection 3D (đo kiểm sản phẩm)Inspection 3D (đo kiểm sản phẩm)

Bất kì một sản phẩm nào sau khi sản xuất xong để được đưa ra thị trường đều phải được kiểm tra xem có đảm bảo điều kiện làm việc của nó không vì vậy trong các ngành sản xuất đặc biệt là sản xuất cơ khí chính xác luôn có một bộ phận gọi là bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm. Để kiểm tra chính xác được các kích thước hoặc các bề mặt đặc biệt là các bề mặt phức tạp và có kích thước lớn người ta thường sử dụng công nghệ Scan laser.

 

Ứng dụng trong ngành khuôn mẫu

Lĩnh vực khuôn mẫu rất chuộng công nghệ  scan 3D. Từ thiết kế ngược   ra mô hình để tách khuôn , cho đến kiểm tra độ chính xác gia công lõi khuôn, qua đó đảm bảo sản phẩm sau ép nhựa  chuẩn xác như thiết kế ban đầu. Đặc biệt, khi cần sửa khuôn vì sai sót trong gia công hoặc với mục đích thay đổi mẫu mã sản phẩm , công nghệ scan 3D là phương tiện chuyển tải dữ liệu vật lí sang dữ liệu 3d mesh, giúp cho kỹ sư kiểm tra hoặc thiết kế lại sản phẩm.

 

Thiết kế sản phẩm mới & Cải tiến mẫu mãscan 3d mobike helmet, body quet mau 3d laser

Phát triển sản phẩm mới luôn chú trọng  việc  thiết kế kiểu dáng.  Thông thường, các họa sĩ hoặc nghệ nhân sẽ tạo các mô hình bằng đất sét, giấy, thạch cao…sau đó dùng máy scan laser quét 3D để lấy dữ liệu số, cuối cùng đưa lên phần mềm  reverse dựng lại mô hình. Qúa trình cải tiến kiểu dáng cũng diễn ra tương tự, nhưng thay vì  số hóa từ mô hình tạo mẫu thủ công, người ta quét mẫu đã có sẳn, cuối cùng nhà thiết kế sẽ dựng mô hình mới dựa trên hình mẫu đã scan 3d. Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp in 3D – tạo mẫu nhanh, quy trình thiết kế sản phẩm được rút ngắn hơn rất nhiều.

(Taomau3d.com)

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments