So sánh phần mềm thiết kế CAD: SketchUp vs AutoCAD

Tổng quan

Không nghi ngờ gì, phần mềm CAD đã chuyển biến phong cách làm việc của các kỹ sư, kiến trúc sư. Tuy nhiên, giữa hàng trăm hệ CAD như hiện nay, việc chọn đúng phần mềm CAD luôn là cơn đau đầu cho các nhà quản lý. Nổi bật trong số đó có 2 phần mềm là Sketchup và AutoCAD. Chúng phổ biến, dễ sử dụng, tương thích với các nền tảng CAD còn lại. Trong bài viết hôm nay, Blogin3D.com sẽ giúp các bạn có những so sánh tương đối toàn diện giữa SketchUp và AutoCAD

Sketchup ban đầu đươc tạo ra như một công cụ CHO BẤT KỲ AI CŨNG DÙNG ĐƯỢC. Nó được phát triển bởi công ty khởi nghiệp @Last Software vào năm 2000. Về sau, Sketchup được Google mua lại và cuối cùng thì được Trimble sở hữu. Từ đây, Sketchup đã tiến hóa nhanh mạnh hơn, nhiều công cụ thiết kế phức tạp hơn được bổ sung vào, nhưng vẫn giữ nguyên đặc tính THÂN THIỆN.

AutoCAD là phần mềm chuyên về drafting (2D) được phát triển bởi hãng Autodesk vào năm 1982. Atutocad trở thành công cụ lên bản vẽ 2D tiêu chuẩn ở hầu hết các công ty lớn nhỏ và ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các khía cạnh tiêu biểu

Khi xét đến những khác biệt giữa SketchUp vs AutoCAD điều đầu tiên bạn muốn biết sẽ là cùng một hoàn cảnh, các phần mềm sẽ thao tác và hiệu năng như thế nào? Chúng tôi gửi tới các bạn các điểm tương đồng và khác biệt (bôi đậm) tương ứng:

Định dạng file

 • SketchUp: DWG, DXF, JPG, PNG, STLOBJ, 3DS (3D Studio) and FBX (Maya)
 • AutoCAD: DWG, DXF, PDF, JPG, PNG, STEP3DM (Rhinoceros), 3DS (3D Studio), IPT (Inventor), FBX (Maya)

Giao diện sử dụng

 • SketchUp làm việc với các thao tác nhấn trực tiếp lên các icon lệnh. Rất dễ dàng và thân thiện.
 • AutoCAD cũng tham tác bằng các biểu tượng lệnh, ngoài ra, Autocad còn sử dụng phím tắt và các tổ hợp phím tắt cho phép đẩy nhanh tốc độ thiết kế!

Việc học

 • SketchUp được tạo ra với mục đích dễ sử dụng, người mới chỉ mất vài tiếng là có thể xài được Sketchup căn bản!
 • AutoCAD thì phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian thực hành

Tham khảo về lộ trình học thiết kế 3D: https://blogin3d.com/hoc-thiet-ke-3d-nhu-the-nao.html 

Sức mạnh và hiệu năng sử dụng

SkethUp và AutoCAD là 2 công cụ quan trọng trong ngành thiết kế công nghiệp, đặc biệt là kiến trúc và cơ khí. Chúng đều có khả năng lập bản vẽ chi tiết cũng như mô hình hóa 3 chiều với độ chính xác cao. Tuy nhiên, khi đào sâu hơn về tiềm năng ứng dụng, một điều khá quan trọng đấy chính là khả năng tích hợp (plugin).

SketchUp có nhiều công cụ và plugins miễn phí/tính phí tại https://extensions.sketchup.com/ . Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều ứng dụng hỗ trợ đắc lực cho các khía cạnh khác nhau, chẳng hạn: in 3D, chế tác đồ gỗ, may mặc… Sketchup chủ yếu mạnh về mô hình hóa 3 chiều, tuy nhiên, nó cũng cung cấp 1 phần bổ trợ mang tên LAYOUT, cho phép bạn xây dựng các bản vẽ 2 chiều một cách chuyên nghiệp.

AutoCAD có ít các plugins và công cụ bổ trợ. Tuy nhiên, bạn có thể tự xây dựng công cụ cho riêng mình bằng các tập lệnh visual basic. Ngoài ra, Autocad có thể được sử dụng làm phần mềm CAD duy nhất cho các ứng dụng từ nhỏ tới lớn ở các lĩnh vực khác nhau. Kể từ bản CAD 2008 trở đi, Autocad đã mạnh hơn rất nhiều ở khâu thiết kế 3D.

Nhu cầu sử dụng

Sketchup là phần mềm phù hợp với người mới, cần công cụ thiết kế 3D dễ sử dụng cho các dự án startup, thú chơi mô hình,…Đặc biệt phù hợp với cả ngành thiết kế nội thất. Nếu chỉ sử dụng duy nhất 1 phần mềm CAD thì bạn nên chọn Sketchup, vì nó bao quát từ 2D, 3D và vô vàn các plugin bổ trợ khác nhau. Thậm chí, Sketchup còn được sử dụng làm dịch vụ thiết kế 3D chuyên nghiệp

sketchup ung dungAutoCAD thì ổn định hơn, là phần mềm thiết kế chính xác cao phù hợp với người làm việc trong lĩnh vực sản xuất nói chung, độ phức tạp và tính chuyên nghiệp cao hơn.

autocadYêu cầu về cấu hình phần cứng

Đặc thù của phần mềm CAD nói chung là ngốn nhiều tài nguyên máy tính. Bạn có thể xem qua cấu hình khuyến nghị của 2 phiên bản mới nhất dưới đây:

AutoCAD 2019

  • Windows: 3-GHz or higher processor, 16 GB of RAM (minimum 8 GB), and 6 GB of free disk space
  • Mac: Mojave v10.14 or later, 2-GHz or higher processor, 4 GB of RAM (minimum 3 GB), and 3 GB of free disk space

SketchUp Pro

  • Windows: 2-GHz or higher processor, 8 GB of RAM, a 3D video card with 1 GB of memory, and 700 MB of free disk space
  • Mac: 2.1-GHz or higher processor, 8 GB of RAM, 700 MB of available hard-disk space, and a 3D class video card with 1 GB

Phí tổn cho bản quyền sử dụng

SketchUp 2019 là phiên bản mới nhất với nhiều tính năng rất mạnh và linh hoạt. Ngay trong gói phần mềm Sketchup đã được phân ra thành các sản phẩm nhỏ hơn:

  • Free Online: Perfect for beginners to test the software
  • SketchUp Teacher: Free for educators and schools, includes access to the 3D Warehouse
  • SketchUp Student: $55/year for students
  • SketchUp Shop: $119/year, includes access to the 3D Warehouse
  • SketchUp Pro: $299/year, includes access to the 3D Warehouse and Extension Warehouse
  • SketchUp Studio: $1,199/year license, made for professional studios

AutodCAD không đưa ra các gói sản phẩm nhỏ như vậy. Nhưng Autodesk lại có các phiên bản miễn phí hoàn toàn cho những người làm giáo dục, phi lợi nhuận và sinh viên học sinh!

  • Educator and Students: Free
  • Stand Alone License: $1,448 to $2,400 per year, depending on your payment plan

Tìm hiểu thềm về các phần mềm thiết kế 3D tại: https://blogin3d.com/tag/phan-mem-thiet-ke-3d

5/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo