Zbrush cần bổ sung gì để hỗ trợ tốt hơn cho in 3D

Một trong những phần mềm thiết kế 3D mà Blogin3D đang sử dụng trong công tác chỉnh sửa mẫu in 3D là Zbrush. Zbrush rất mạnh, có thể coi là công cụ “điêu khắc” số một hiện nay.

Zbrush chỉ mới bùng phát tầm 4 năm trở lại đây, khi mà công nghệ gia công khắc gỗ CNC và tạo mẫu nhanh bắt đầu phát triển. Điều khiến cho Zbrush được ưa chuộng là khả năng mô hình hóa cực kỳ linh hoạt. Dân mỹ thuật rất thích điều này, tuy nhiên, với dân kỹ thuật thì lại thấy phức tạp. Ít nhất là vấn đề điều chỉnh kích thước của mô hình!

Một số điểm mà Zbrush còn yếu ( với riêng ngành in 3d):

Khống chế đơn vị:

Việc kiểm tra kích thước trong Zbrush thực sự là một thách thức không nhỏ.  Mặc dù có plugin 3d printing exporter trợ giúp phần nào, tuy nhiên chừng đó là chưa đủ bởi giá trị update trên plugin không bảo lưu cho các subtool. Hiện tại, Blogin3D đang sử dụng Plugin 3D measure. Nó cho phép bạn thiết lập kích thước bất kể thời điểm nào và đơn vị hiện tại là cm, mm hay in…

Tuy vậy, vẫn rất khó khăn khi chuyển đổi, import,.. các subtool vào chung với nhau.

Tối ưu thickness zbrush, tạo bề dày zbrush để in 3d

Tối ưu thickness:

Hầu như không thể chọn giá trị thickness một cách chính xác trong Zbrush. Hoặc gán giá trị extract một cách cụ thể. Hiện tại, Zbrush chỉ cho giá trị ước chừng ( thực ra giá trị này là đúng theo đơn vị của model trong zbrush, không phải kích thước thực).

Với những shop in 3D, họ luôn quan tâm tới việc tối ưu bề dày của model. Với mẫu in FDM (nhựa PLA, ABS) thì không thành vấn đề vì vật liệu khá rẻ, còn riêng dịch vụ in 3D màu ( in 3D Full color ) thì chi phí được tính trên từng gram, thành thử, càng tiết giảm được vật liệu càng tốt bấy nhiêu.

Video bên dưới, Blogin3D sẽ chỉ demo cho các bạn cách mà chúng tôi vẫn thường dùng khi muốn khống chế chính xác kích thước (real units)

  •  Vẽ một hình hộp các chiều có kích thước 10mm
  • export ra file OBJ để Zbrush có thể đọc được
  • Zbrush sẽ nhận dữ liệu và chuyển đổi về tỷ lệ riêng của nó. Phần mềm đang báo kích thước của khối hộp rất bự!
  • Dùng thủ thuật để đưa khối hộp về đúng kích thước
  • Tạo bề dày chính xác 1 mm.
  • Dùng phần mềm kỹ thuật để kiểm tra lại.

Link xem video : https://www.youtube.com/watch?v=gPO_qCxYQVU

https://www.youtube.com/watch?v=gPO_qCxYQVU

 

 

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo