Phần mềm Zbrush và in 3D

Zbrush là phần mềm thiết kế 3D (mesh) theo phong cách Sculpt design. Không phải nói quá, Zbrush đã phá vỡ giới hạn giữa nghệ thuật ảo và thế giới thực. Giờ đây, ai cũng có thể gửi nguyên cảo hình tượng nghệ thuật số từ máy vi tính sang máy in 3D mà vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung ( file STL và màu sắc thể hiện dưới dạng file VRML).

Phần mềm Zbrush và in 3D

Zbrush – số hóa ý tưởng thiết kế

Với Zbrush, bạn có trong tay hàng tá công cụ mạnh để khởi tạo và chỉnh sửa mô hình theo ý thích. Bạn dễ dàng phác thảo nhân vật game với ZSpheres II, sử dụng Zsketch để tạo các hình khối cơ bản, thiết lập hệ thống khung “xương” cho nhân vật hoạt họa. Khi đã vừa ý, bạn chỉ việc chuyển đổi ( covert) Zsketch sang một mô hình lưới và có thể sử dụng các công cụ chuyên nghiệp để hoàn thiện mô hình, thêm vật liệu, chi tiết … như những gì bạn có thể nghĩ trong đầu.

Có lẽ, Zbrush là phần mềm Sculpt mạnh nhất hiện nay bên cạnh các đối thủ như 3D Coat, Mudbox,.. Tuy giao diện hơi rắc rối nhưng Zbrush luôn đảm bảo có đủ các tính năng để giúp bạn số hóa ý tưởng thiết kế!

Zbrush – việc in 3D trở nên dễ dàng hơn

Khi đã hài lòng với mẫu thiết kế, công đoạn chuẩn bị và xuất mô hình cho IN 3D hoàn toàn đơn giản.

Với plugin miễn phí Decimation Master, mẫu thiết kế sẽ được tối ưu số lượng lưới tam giác, chuyển đổi về độ phân giải thấp hơn mà vẫn đảm bảo độ chi tiết của mô hình khi in 3D.

Tiếp đến, plugin 3D Print Exporter sẽ làm nhiệm vụ xuất file thiết kế sang định dạng STL hoặc  file VRML ( full color – giữ nguyên thuộc tính chất liệu và màu sắc của mẫu thiết kế 3D). Hiện nay, một số máy in 3D màu full color có khả năng thể hiện tới 16 triệu màu!

Một số mô hình in 3D cần đến nhiều vật liệu support, Zbrush có thể giúp bạn tối ưu công đoạn này: http://forum.blogin3d.com/threads/tu-thiet-ke-supports-cho-mo-hinh-in-3d-voi-zbrush.34/

Zbrush - việc in 3D trở nên dễ dàng hơn
Thiết kế suopport cho mô hình in 3D

Những chuyên gia thiết kế Zbrush ( còn được gọi là họa sĩ 3D ) ngày nay chuyên thiết kế mẫu nữ trang, game và đồ chơi, đồ trang trí- nội thất,…
Bạn yêu thiết kế và muốn tham gia lĩnh vực in 3D mới mẻ đầy hấp dẫn? Hãy bỏ chút thời gian học Zbrush nhé! Nếu bạn mới học vẽ 3D với Zbrush, hãy truy cập lớp học online Zbrush tại ZClassroom của hãng Pixologic.

 

5/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments