Sự chuyển dịch trong cách PR ngành in 3D

Tầm 2 năm về trước, thời điểm mà để tìm nơi bán máy in 3D hoặc làm dịch vụ tạo mẫu 3D thật muốn “đỏ con mắt”, tương tự, việc quảng cáo và tiếp cận khách hàng cũng khó khăn không kém. Còn bây giờ?

Bây giờ, người ta không còn đặt câu hỏi in 3D là gì nữa. Dường như, IN 3D đi lên từ phong trào, một thú chơi công nghệ chứ không hoàn toàn là giải pháp công nghệ?

in 3D long phantom, chế tạo khung drone,
Dùng công nghệ in 3D chế bộ khung cho Drone Phantom trình diễn

Dẫn chứng là nhiều cá nhân bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn ( 4-10tr) mua bộ kit Reprap về tự ráp một chiếc máy theo mẫu Menden hoặc Prusa. Các bạn sinh viên thấy làm máy in 3d quá đơn giản và “dễ ăn” nên đổ xô nhau làm! Nói dễ ăn theo 2 nghĩa: Dễ làm, và dễ ăn điểm bởi vì thời điểm đó các trường rất thiếu trang thiết bị in hoặc hiếm người được tận mục sở thị một chiếc máy in 3D ngoài đời! Nói một cách mỹ miều thì thú chơi máy in như một kiểu “làm màu” công nghệ vậy 🙂

Video chiếc máy in 3D giá rẻ đang rất hot tại Tp.HCM:

Như vậy, yếu tố mang tính quyết định lúc bấy giờ là giới thiệu in 3D, rằng cái máy in 3 chiều nó thú vị như này như kia…nó làm được này được kia…

Khi in3D không còn xa lạ với hầu hết (những đối tượng tiềm năng), các đơn vị trong ngành kỹ thuật 3D chuyển sang các hướng đi phù hợp hơn với sự phân hóa thị trường. Một số chuyên sản xuất máy in 3D giá rẻ, làm dịch vụ tạo mẫu nhanh, thiết kế 3D, scan quét mẫu 3D hoặc chuyên tạo mẫu sáp nữ trang,…Hoặc kết hợp tất cả, điển hình như shop IN 3D PLUS: https://in3dplus.com

scan tuong phat 3D - duc tuong phat to nhu lai
Scan tượng phật 3D để lấy file dùng đúc tượng phật tổ Như Lai

In 3D đã được phổ cập hóa theo khía cạnh truyền thông, nhưng không đồng nghĩa việc nó trở quen thuộc với ngành sản xuất! Trước khi có in 3D, mọi thứ vẫn diễn ra, mẫu mã mới vẫn được tung ra thị trường… Vậy in 3D tạo ra mặt khác biệt gì, và tại sao nên đưa in 3D vào quy trình phát triển sản phẩm?

Tạo mẫu mockup Hộp điên trước khi mang đi đúc khuôn nhựa.
Tạo mẫu mockup Hộp điên trước khi mang đi đúc khuôn nhựa.

Trước hết, in 3D là một nhánh trong mảng tạo mẫu nhanh (xem bài viết mockup là gì: https://blogin3d.com/mockup-la-gi-tao-mau-san-pham-demo-ra-sao.html). Có in 3D, công đoạn từ thiết kế sang mẫu thử nghiệm sẽ rút ngắn đáng kể. Những người làm trong ngành nên chú trọng tới việc quảng bá công nghệ này tới các xưởng sản xuất, cơ sở thủ công, tạo hình, đồ chơi,… đó là thị trường rất tiềm năng và cần đầu tư nhân lực!

in 3D đồ chơi học tập - mô hình thu nhỏ
chế đồ chơi , mô hình thu nhỏ làm bài giảng cho học sinh cấp 1.

Ngoài ra, trường học cũng là nơi cần những chiếc máy in 3D mini phù hợp giảng dạy các môn KH-CN cho học sinh, hoặc thậm chí là một món đồ thú vị trong các buổi ngoại khóa.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều ứng dụng của công nghệ tạo mẫu 3 chiều trên Youtube hoặc Google+ , từ khóa : in 3d, 3dprinting, 3d scanning, mockup, 3d prototyping… Khi cần thêm thông tin, hãy liên hệ với Blogin3D.com hoặc công ty TNHH IN 3D PLUS !

 

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments