in 3D là gì và máy in 3D hoạt động ra sao?

Nguyên lý in 3D và cách máy in 3D hoạt động

Bài viết nhằm phổ biến kiến thức về công nghệ in 3D (3D Printing), nên Blogin3D.com sẽ cố gắng diễn giải thật đơn giản các thuật ngữ  in 3D cũng như cách máy in 3d hoạt động.

Trước hết, mời bạn xem một đoạn clip ngắn lúc máy đang in từng lớp tạo ra bức tượng 3D bằng nhựa trong thực tế:

Ai sáng tạo ra in 3D?

IN 3D được đề xuất đầu tiên bởi tiến sỹ Kodama năm 1980. Charles Hull trở thành người đầu tiên đăng ký thành công bản quyền IN 3D, và thành lập công ty in 3D danh tiếng Systems Corporation.

in 3D dù có tuổi đời hơn 3 thập kỷ, nhưng chỉ chính thức bùng nổ vào 2009, sau khi bản quyền in 3D FDM hết hạn! Để biết về lịch sử sáng tạo và phát triển nên công nghệ in 3D, mời bạn đọc bài viết: Tóm tắt Lược sử in 3D trong 1 trang giấy.

in 3D là gì?

Bạn biết in giấy thông thường rồi đúng không? Nó là in 2D. Tức là hình ảnh được hiển thị trên 1 trang giấy, tạm gọi là 1 lớp (layer). Trong khi đó, in 3D là phương pháp phân tách mô hình 3D thành các lớp (layer) xếp chồng lên nhau. Được thực hiện thông qua các máy in 3D chuyên dụng, còn những “lớp giấy” kia chính làm bằng chất liệu nhựa, resin, hoặc kim loại tùy theo từng loại công nghệ in3D riêng.

in 3D là phương pháp phân tách mô hình 3D thành các lớp (layer)
Lớp in càng mỏng (độ phân giải cao) thì mẫu in 3D càng mịn đẹp.

Như vậy, để in 3D, cần chuẩn bị những thứ sau (mở trong tab mới)

Sản phẩm in 3D ra sao?

in 3D là kỹ thuật gia công tạo mẫu nhanh, như vậy, sản phẩm tạo ra có thể cầm nắm được, thậm chí sử dụng được như một sản phẩm “thông thường”.

Mời các bạn xem một số sản phẩm được thực hiện bằng phương pháp in 3D

Công nghệ in 3D

Trên thế giới có rất nhiều công nghệ in 3D, từ đơn giản tới phực tạp, từ vật liệu nhựa cho tới kim loại, gốm, thủy tinh… Blogin3D.com tạm phân loại công nghệ in3D thành 3 nhóm chính:

Công nghệ FDM

FDM là công nghệ in 3D đơn giản và có giá thành rẻ nhất. Cũng là công nghệ in trong hầu hết các máy in 3D trên thị trường. Về cơ bản, máy in FDM sẽ nung nóng chảy và đùn sợi dây nhựa theo từng lớp một tạo thành mô hình.

NGuyên lý in 3D FDM
Nguyên lý in 3D FDM
  • Ưu điểm: Công nghệ in3D FDM giá rẻ, dễ sử dụng. in được các mẫu khổng lồ!
  • Nhược điểm: Độ mịn không cao, khó in các mẫu phức tạp
  • Ứng dụng: FDM có tầm ứng dụng rất rọng, hầu như mọi lĩnh vực đều có thể áp dụng tốt!

Công nghệ Resin

Là tên gọi chung của một loạt công nghệ in 3D dựa trên loại mực in 3D resin lỏng. Gồm có, công nghệ SLA, DLP và IN 3D liên tục. 

Nguyên lý in 3D RESIN
Nguyên lý in 3D RESIN
  • Ưu điểm: Công nghệ in3D RESIN cho ra sản phẩm có độ mịn cao nhất.
  • Nhược điểm: Quy trình in resin phức tạp, chỉ nên dùng để in các mẫu bé và tinh xảo.
  • Ứng dụng: Tạo mẫu 3D đồ trang sức, nha khoa, mô hình minature

Công nghệ SLS

SLS là công nghệ in sử dụng tia laser chiếu lên các lớp bột (kim loại hoặc polymer) làm chúng nóng chảy và kết dính với nhau tạo nên hình khối vật thể.

Nguyên lý in 3D SLS
Nguyên lý in 3D SLS
  • Ưu điểm: Công nghệ in3D SLS không ngại vật thể có hình dáng phức tạp. Và là công nghệ in 3D màu full color hiệu quả nhất.
  • Nhược điểm: Quy trình in SLS tốn kém và cần đầu tư nhiều thiết bị hỗ trợ.
  • Ứng dụng: Tạo mẫu chi tiết máy, sa bàn, kiến trúc, in 3D tượng người

Hình ảnh so sánh độ mịn của các công nghệ in 3D: FDM vs RESIN vs SLS

FDM vs RESIN vs SLS

Máy in 3D

Cấu tạo của máy in 3D

Bạn đã thấy một chiếc máy in 3D chưa? Nó cũng chỉ là thiết bị cơ điện tử với cấu kiện cơ khí và các bo mạch chấp hành. Vi xử lý máy in 3D nhận lệnh từ máy tính thông qua cáp USB, thẻ nhớ, Wifi,.. Nó trực tiếp điều khiển động cơ, đầu phun,… một cách tuần tự tạo ra các lớp in 3 chiều.

Cấu tạo của máy in 3D
Toàn bộ linh kiện cấu thành nên chiếc máy in 3D. Bạn có thể tự ráp một chiếc máy in 3D theo mã nguồn reprap: http://reprap.org/

Mọi máy in 3D hoạt động theo nguyên lý đắp từng lớp vật liệu (layer by layer), có thể từ trên xuống hoặc từ dưới lên tùy theo công nghệ in 3D đang sử dụng.

Mẫu in 3D sẽ được tạo theo các lớp như thế này
Mẫu in 3D sẽ được tạo theo các lớp như thế này

Như đã trình bày ở trên, máy in 3D đắt hay rẻ, in ra mịn hay thô ráp,… là tùy thuộc vào công nghệ nó đang xài (FDM, RESIN, SLS, EBM, EBM, LOM, 3DP)

Mua máy in 3D ở đâu?

Máy in 3D có đủ loại từ bé cỡ thùng máy tính đến bự như một thùng xe tải! Từ thô sơ tới cực kì phức tạp! Tại Việt Nam, người ta chủ yếu sử dụng 3 dòng sản phẩm Máy in 3D mini, Máy in 3D resin và Máy in 3D khổ lớn 

Máy in 3D resin

Máy in 3D khổ lớn

Ở Việt Nam, bạn có thể liên hệ công ty in 3D PLUS để mua Máy in 3D, nhựa in 3D, và dịch vụ in 3D giá rẻ: Website – https://in3dplus.com | Hotline – 0907888325

Xem Video máy in 3D FDM hoạt động:

Để có cái nhìn tổng quan về in 3D và máy in 3D, bạn hãy theo dõi các bài viết trong mục KIẾN THỨC IN 3D nhé: https://blogin3d.com/kien-thuc-in-3d

Blogin3D.com

4.8/5 - (20 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo