Mockup là gì? Tạo mẫu sản phẩm demo ra sao?

Trong bài này, Blogin3D xin trình bày về thuật ngữ Mockup, thường hay sử dụng ở khâu phát triển sản phẩm mới! Và bạn cũng cần biết rằng: hầu hết mọi lĩnh vực sản xuất đều có mối liên hệ ít nhiều với mockup !

Mockup là gì?

Hiểu đơn giản thì mockup (mock-up) là một mô hình ví dụ cho đối tượng hoặc thiết bị được tạo ra dựa trên một thiết kế cụ thể theo tỉ lệ hoặc kích thước đầy đủ.

Mockup mang tính nguyên mẫu, nó cung cấp ít nhất một phần chức năng của hệ thống và cho phép thử nghiệm thiết kế. Thông thường, mockup được xây dựng để truyền đạt ý tưởng chung trên các sản phẩm thực tế, các nhà thiết kế sử dụng nó như một công cụ trực quan nhằm thu nhận thông tin phản hồi từ người dùng. Mockup cung cấp phương pháp hữu hiệu tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm thiết kế, có nghĩa là, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy điểm không đúng trên thiết kế, sửa chữa, thay đổi nó dễ dàng.

mockup-la-gi
Mẫu mockup chai rượu 3D

Có những thể loại mockup nào?

Khá nhiều kiểu mockup đang được sử dụng và áp dụng vào những lĩnh vực rất khác nhau, chúng ta tạm phân loại như sau:

1. Mockup ấn phẩm

Là thể loại in ấn logo, bìa tạp chí, poster quảng cáo, biển hiệu…

Mockup áo T-shirt
Mockup áo T-shirt
Mockup bộ nhận diện thương hiệu
Mockup bộ nhận diện thương hiệu

Đặc điểm của mockup ấn phẩm là phần tinh túy nhất được thực hiện trên máy tính thông qua những phần mềm thiết kế 2D – mỹ thuật chuyên dụng.

2. Mockup kỹ thuật số

Trong thời đại kỹ thuật số, mockup là sản phẩm “mềm” được biểu hiện thông qua một phần mềm tin học, một chức năng tự động của máy móc, một trang web… Các mockup kỹ thuật số rất dễ bị “sao chép”, cho nên cần đòi hỏi một quy trình bảo mật chặt chẽ.

mockup-website
Mockup giao diện web , và thử nghiệm trên những thiết bị khác nhau

3. Mockup trong ngành sản xuất công nghiệp

Blogin3D dành phần 3 này để mô tả bước tạo mẫu demo trước khi sản xuất hàng loạt sản phẩm công nghiệp. Đây thực sự là nơi mà thuật ngữ Mockup được sử dụng đầu tiên và sát nghĩa nhất.

Khi đi sâu vào vấn đề này, bạn sẽ nhận thấy mối tương quan giữa 2 khái niệm, mockuptạo mẫu nhanh, ( mời bạn xem cây phả hệ mockup ở cuối bài này!)

Một quy trình phát triển sản phẩm bao gồm các bước sau:

Lên ý tưởng (giải pháp)  ->Trình bày ý tưởng (mockup kỹ thuật số, mockup vật lý)  -> Phân tích tình huống và tổng hợp ý kiến phản hồi -> cải tiến giải pháp

quy trình phát triển sản phẩm

Mockup kỹ thuật số hoặc mockup vật lý có mối liên hệ mật thiết với nhau, ít nhất thì chúng cùng được triển khai từ 1 nguyên mẫu ý tưởng.

Hãy lấy một vài trường hợp điển hình như sau:

Tạo mẫu con chuột máy tính bằng phương pháp thủ công. Không cần thông qua giai đoạn số hóa.

Mockup kỹ thuật số mẫu nón bảo hiểm.

3d-design-helmet

Mockup vật lý từ mẫu thiết kế 3D. Để có được mẫu thật như thế này, cần phải có file 3D, tức là qua công đoạn mockup kỹ thuật số!

design-3d-printing

 

Ở trường hợp mockup chuột máy tính, khi đã vừa ý với mẫu thiết kế đó, người ta làm gì tiếp với nó?

Có những ngành nghề đặc thù phải qua công đoạn tạo mẫu bằng tay như vậy, cần đến những nghệ sỹ tạo hình thực thụ. Họ sẽ biến những ý tưởng thành nghệ thuật mà bạn bắt gặp hàng ngày, điển hình nhất là những chiếc xe!

Thiết kế 3D mockup xe hơi,
Một mẫu xe được “gia công” dựa trên bản phác thảo 2D Sketching

Từ những mẫu thử nghiệm này (thường làm bằng đất sét, foarm, gỗ…), người ta dùng máy quét 3 chiều để scan 3D lấy mẫu hình dáng. Dữ liệu này được mô tả dưới dạng file tọa độ số, từ đây, những họa sỹ vẽ 3D sẽ phục dựng, chỉnh sửa, tạo tính đối xứng,… và trở thành phiên bản mockup 2.0. Nếu sản phẩm chưa đi đến độ hoàn hảo, sẽ có nhiều phiên bản mockup nữa y chang quy trình chúng tôi đã trình bày!

Đấy là mối liên hệ mật thiết giữa mockup kỹ thuật sốmockup vật lý

Mối liên hệ giữa Mockup – tạo mẫu nhanh – in 3D

Mối liên hệ giữa Mockup - tạo mẫu nhanh - in 3

in 3D là một trong những giải pháp tạo mẫu nhanh. Và tạo mẫu nhanh là một phần quan trọng của Mockup.

Ở khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh, bạn có thể ghé qua shop IN3DPLUS để xem cách ứng dụng công nghệ dịch vụ in 3D vào công tác tạo mẫu và phát triển sản phẩm ra sao! Hoặc trao đổi trực tiếp thông qua fanpage IN 3D 

Blogin3D.com

Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments