Thú vị với sinh vật in 3D chuyển động như thật

Nhà thiết kế người Nhật Hiroshi Sugihara đã tạo ra một điều thực sự khác thường, đó là tạo ra một loạt các robot có hình dáng và di chuyển được như những sinh vật thực sự. Thoạt đầu nghe qua thì có vẻ như những thiết kế này không mấy ấn tượng vì chúng ta đã nhìn thấy chúng quá nhiều trên phim ảnh, đặc biệt những bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ. Nhưng nếu mỗi sinh vật in 3D đều được tạo ra trong 1 bản in và 1 động cơ vận hành thì sao nhỉ ? Khá thú vị đúng không?

Thú vị với sinh vật in 3D chuyển động như thật

Hình ảnh thằn lằn 3D

Sugihara giải thích cho dự án này của ông: “Trong dự án này, tôi cố gắng tạo ra những con robot giống như sinh vật thật bằng cách tạo ra tất cả các bộ phận, trừ động cơ DC, và lắp ráp  máy AM ” Ông đã tạo ra một kết cấu xương trên mô hình thiết kế 3D, khiến chúng hoạt động một cách trơn chu khi lắp động cơ vào. 

Thú vị với sinh vật in 3D chuyển động như thật Các mẫu sinh vật 3D của nhà thiết kế 3D Hiroshi Sugihara   

Sau khi mô hình CAD  hoàn thành công đoạn lắp ráp, nhà thiết kế gửi nó đến máy in 3D SLS (selective laser sintering), mô hình được bao phủ từng lớp từng lớp bằng nguyên liệu nylon. Sau khi in xong, ông  tách các lớp nylon bên ngoài và gắn động cơ motor DC vào, vậy là robot sinh vật được hình thành.   

Thông thường, in robot có kết cấu dạng xương trong 1 lần, yêu cầu cần có một thiết kế kĩ lưỡng, có thể là nhiều nguyên mẫu. Tuy nhiên với sự sáng tạo của nhà thiết kế Hiroshi Sugihara thì mọi việc đã đơn giản hơn. Để làm robot di chuyển một cách tự nhiên, nhà thiết kế đã sử dụng một cơ chế chuyển động mới gọi là 3Dimensional Cam. Với việc sử dụng cơ chế này, ông có thể tạo ra  một số robot động vật, mỗi một loại động vật in 3D này đều có cách chuyển động khác nhau y như sinh vật thật. 

Thú vị với sinh vật in 3D chuyển động như thật Hình ảnh công đoạn tách nylon

Thú vị với sinh vật in 3D chuyển động như thậtGiai đoạn lắp ráp motor  

Mặc dù dự án đang trong giai đoạn tạo mẫu, nhưng kết quả của nó thực sự ấn tượng. Trong tương lai, dự án này rất có ích trong nghiên cứu sinh học, và đặc biệt là phim ảnh. Điểm ấn tượng trong dự án này không chỉ là tạo ra được mô hình kết cấu xương phức tạp của động vật từ in 3D, mà còn ở điểm chỉ cần cài đặt duy nhất 1 động cơ để robot chuyển động tự nhiên.  

Mời bạn theo dõi  video sau đây để thấy được sự chuyển động nhịp nhàng của những sinh vật nhân tạo này:

In 3D quả là một công cụ tuyệt vời khi nó có thể biến từ không thể thành có thể, từ phức tạp thành đơn giản. Đón đọc các thông tin mới nhất từ thế giới in 3D trong các số tiếp theo của chúng tôi nhé.

 

Đánh giá nội dung hay
Bạn cũng có thể thích
avatar
  Subscribe  
Notify of