Bất ngờ: Lò phản ứng in 3D biến khí thải thành thuốc!

Bệnh ngủ Châu Phi – một loại bệnh khá đáng sợ ở Châu Phi do kí sinh trùng gây ra. Bệnh này nếu không được chữa trị, sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như tử vong. Mới đây, các nhà nghiên cứu của Áo đang đưa ra một giải pháp hết sức mới mẻ, đó là sử dụng hệ thống lò phản ứng in 3D để biến đổi fluoroform – một loại khí nhà kính có hại, thành thuốc eflornithine dùng để chữa trị căn bệnh này. 

Bất ngờ: Lò phản ứng in 3D biến khí thải thành thuốcMẫu lò phản ứng in 3D

Lần trước, các nhà nghiên cứu từ tập đoàn CC FLOW của Đại học Graz của Áo đã phát triển lò phản ứng in 3D mới có khả năng biến fluoroform – một loại khí nhà kính được tạo ra thông qua sản xuất fluoropolyme như Teflon – thành một khối xây dựng tổng hợp.

Lần này, cũng sử dụng hệ thống lò phản ứng in 3D giống như vậy, các nhà nghiên cứu đã chứng minh khả năng biến đổi các sản phẩm chất thải Teflon thành một loại thuốc quan trọng, mà được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê vào danh mục các loại thuốc cần thiết đó là eflornithine. Điều này mở ra một triển vọng mới cho ngành Y dược cũng như môi trường.

Bất ngờ: Lò phản ứng in 3D biến khí thải thành thuốcChi tiết hình ảnh cũng như kích thước của mẫu lò phản ứng

Thông thường, phương pháp xử lý chất thải fluoroform là đốt chúng, nên đương nhiên sẽ thải ra môi trường một lượng CO2 khá lớn. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu sử dụng lò phản ứng 3 chiều thì kết quả thật là tuyệt vời.

Nhờ vào kết cấu 3D của lò phản ứng cũng như quá trình trao đổi chất, mà các các chất fluoroform có thể dễ dàng chuyển hóa thành eflornithine.

Tiến sĩ C. Oliver Kappe, giáo sư tại Đại học Graz cho biết “ Sử dụng phương pháp này không những giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc so với quy trình truyền thống mà còn thân thiện với môi trường vì không tạo ra các sản phẩm phế thải giữa các bước phản ứng riêng lẻ”.

Ông cũng cho biết, công nghệ 3D đã giúp họ tạo ra được một mẫu lò phản ứng có kết cấu phức tạp, để giúp cho quá trình chuyển hóa chất được thuận lợi hơn.

Chi tiết hình ảnh cũng như kích thước của mẫu lò phản ứngHình ảnh mô tả các chất hóa học trong mẫu lò phản ứng

Từ khí thải có thể biến thành thuốc chữa bệnh, in 3D thực sự quá kì diệu khi những lợi ích mà nó đem lại, có thể biến mọi thứ tưởng chừng chẳng có liên quan gì với nhau nhưng lại có liên quan mật thiết với nhau. 

Lò phản ứng này được chế tạo bởi công nghệ tạo mẫu nhanh – máy in 3D kim loại! Ở TpHCM dịch vụ in 3D đang được triển khai rộng khắp và giá khá rẻ. Bạn có thể tham quan máy cũng như tìm hiểu sâu hơn các công nghệ tạo mẫu 3D hiện nay tại shop 3DPLUS tại địa chỉ: 149/39 Bành Văn Trân, F7, Tân Bình. Tphcm.

Hoặc liên hệ fanpage IN 3D HCMhttps://www.facebook.com/Mayin3Dgiare.3DPrinterVietNam/

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments