In 3D và tương lai mới của y học nha khoa

Công nghệ in 3D càng ngày càng trở nên cần thiết ở mọi lĩnh vực, và lĩnh vực y tế cũng không ngoại lệ, đặc biệt là nha khoa. Một số nước phát triển đang dần áp dụng in 3D vào nha khoa bởi những ưu điểm mà chúng mang lại. Thật vậy, EnvisionTEC – một nhà sản xuất máy in 3D cho biết, doanh thu của máy in phục vụ cho nha khoa tăng 75% từ năm 2015 đến năm 2016. Đây là bằng chứng cho thấy nó đang phát triển nhanh chóng và việc sử dụng công nghệ in này thực sự đang trở nên cần thiết như thế nào.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah ở Ả-rập Xê-út đang phát triển “niềng răng in 3D thông minh”. Mục đích của loại niềng răng này là giúp răng thẳng hàng và thẳng răng nhanh hơn, nhờ vào đèn LED. Những chiếc niềng răng in 3D có hình bán trong suốt, ở mỗi chiếc răng có gắn những chiếc đèn led để cung cấp năng lượng ánh sáng, giúp răng di chuyển nhanh hơn. Hiện tại, thì loại niềng răng này chưa chính thức được sử dụng, nhưng nó cho thấy một cái nhìn sâu sắc về nghiên cứu này trong tương lại.

Trước đây, các trung tâm phẩu thuật tạo hình xương nha khoa thường dùng máy in 3D mini giá rẻ để làm phôi với chất liệu mực in 3D PLA . Ngày nay, khi công nghệ in 3D Resin phát triển, người ta chuyển hẳn sang hướng sử dụng máy in 3D resin để gia công tạo mẫu siêu mịn!

Link tham khảo dòng Máy in 3D resinhttps://blogin3d.com/may-tao-mau-nhanh-3d-printer-may-in-3d#trangsuc 

 

In 3D và tương lai mới của y học nha khoa

Mô phỏng niềng răng 3D

“Sản xuất bồi đắp” cũng có vai trò quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nha khoa. Nó thực sự có thể tạo ra một mô hình 3D để thay thế một chiếc răng bị mất. In 3D cho phép tạo ra một chiếc răng thay thế nhanh hơn với độ chính xác cao hơn so với phương pháp truyền thống. Nó cũng là một phương pháp dễ dàng và tiết kiệm.

Thêm vào đó các nhà khoa học cho biết cũng có thể in răng giả hoàn chỉnh bằng nhựa 3D, với lợi và răng, nhưng nó phải được in bằng các vật liệu tương thích sinh học với nhau. Hiện tại, răng giả in 3D chỉ được tạo ra cho các thử nghiệm lâm sàng, nhưng sản phẩm in 3D này có thể sẽ phát triển trong tương lai không xa.

In 3D và tương lai mới của y học nha khoa Răng giả được làm bằng công nghệ 3D 

Ngoài ra “sản xuất bồi đắp” cho phép tạo ra thân răng một cách nhanh chóng, quá trình này có thể được làm từ chính các nha sĩ. Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của in 3D trong nha khoa. Có thể quét răng của bệnh nhân, lập mô hình và in trực tiếp bọc răng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, hơn nữa có thể in lại bọc răng nếu có sai sót. 

Với in 3D, không những chỉ tạo ra niềng răng, cấy ghép nha khoa, bọc răng hay sản xuất răng giả, mà chúng còn nhiều tác dụng khác nữa.

Blogin3D hy vọng nhận được phản hồi về vấn đề này!

 

 

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments