So sánh máy in 3D Flashforge Creator và Creator X

Flashforge là thương hiệu máy in 3D giá rẻhiệu năng tạo mẫu 3D tương đương với các dòng máy in 3D của hãng Makerbot. Hiện nay, bên cạnh máy Flashforge Creator (dual) khung gỗ, hãng Flashforge cũng cho ra một phiên bản cải tiến có tên Creator X ( khung kim loại). Về cơ bản, cấu trúc – linh kiện in 3D và phần mềm điều khiển của chúng giống hệt nhau. Blogin3d.com xin đưa ra một số điểm khác biệt giữa 2 loại để các bạn lựa chọn một chiếc máy in 3D phù hợp.

  1. – Trên thị trường bán lẻ, giá của chiếc máy in 3D Creator X cao hơn khoảng 6 triệu đồng so với chiếc Creator. Bạn có thể vào cửa hàng in 3D để tham khảo giá bán máy in 3D Flashforge tại Việt Nam và thông số kỹ thuật đi kèm.
  2. – Flashforge Creator có khung gỗ màu trắng, còn Creator X có khung thép (sơn màu đen). Máy in 3D khung gỗ có ưu điểm là giá rẻ và nhẹ, nhìn đẹp mắt, hấp thu xung động tốt. Nhược điểm của chất liệu gỗ là không được cứng vững như khung kim loại. Dễ bị cong vênh nếu như điều kiện thời tiết quá nóng ẩm. Chiếc Creator X được liên kết bằng kim loại ở các góc máy, do đó, đảm bảo độ vuông góc giữa các trục X,Y,Z giúp mô hình in 3D ổn định hơn.
  3. – Trục Z của chiếc Creator có độ lắc ( khi nâng bàn máy in) nhiều hơn Creator X.
  4. – Bàn in của Creator X chỉ có 3 núm vặn cho nên dễ cân chỉnh độ bằng phẳng hơn so với Creator ( 4 núm vặn).
  5. – Chiếc máy in 3D Creator X có bàn in dày 6mm, làm bằng hợp kim nhôm chuyên dụng. Khả năng chịu nhiệt mà vẫn đảm bảo độ bằng phẳng lên tới 150 độ C. Tại sao độ bằng phẳng và cân bằng của bàn in 3D rất quan trọng
  6. – Chiếc Creator X có hệ thống LED chiếu sáng trực tiếp vào khay in 3D, trông rất chuyên nghiệp. Đây có lẽ làm điểm cộng khiến chiếc máy in 3D Creator X trông rất… nịnh mắt.

Một vài hình ảnh về máy in 3D Flashforge Creator và Creator X:

So sánh máy in 3D Flashforge Creator và Creator X
Máy in 3D Creator (bên trái) và Creator X ( bên phải)
So sánh máy in 3D Flashforge Creator và Creator X
Máy in 3D Flashforge Creator nhìn rất đẹp
máy in 3D Flashforge Creator
Máy in 3D Flashforge Creator khung kim loại cứng vững

Vậy nên mua chiếc máy in 3D nào – Creator hay Creator X?

Trên các trang đánh giá máy in 3D, người ta chấm điểm cho Creator và Creator X lần lượt: 7.3 và 8.0 . Creator có lợi thế về giá, kiểu dáng trang nhã, nhẹ và đẹp mắt. Creator X là phiên bản nâng cấp của chiếc Creator và có đặc tính kỹ thuật cao hơn một chút, tiệm cận dòng máy in 3D Replicator 2X của hãng Makerbot.

Theo Blogin3d.com, nếu kinh phí hạn hẹp, hoặc nếu mục đích in 3D cá nhân/giải trí/chế-nâng cấp máy, bạn nên mua chiếc máy in 3D Creator.

Còn nếu có ý định mua máy in 3D cho mục đích kinh doanh dịch vụ in 3D tạo mô hình 3D chuyên nghiệp thì Creator X là lựa chọn tối ưu.

Có gì thắc mắc, bạn hãy mạnh dạn gửi câu hỏi ở bên dưới bài viết này!

 

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo