Chuyên Dịch vụ in 3D & Máy in 3D ở Việt Nam

Tại sao giá máy in 3D chưa rẻ như máy in giấy ?

Máy in 3D đang trên con đường phổ cập hóa. Nghĩa là mọi người đều có cơ hội tiếp cận với “công nghệ 3D mới mẻ” này một cách dễ dàng hơn.

Cách đây 3-4 năm, tìm nhà cung cấp máy in 3Ddịch vụ tạo mẫu nhanh giá rẻ ở Việt Nam là điều…không tưởng! Sự hạn hẹp về thị trường, sự giới hạn về nhà cung cấp đã đẩy chi phí lên rất cao!  Tại sao giá bán máy in 3D vẫn còn cao hơn nhiều so với các máy in giấy dân dụng? Blogin3D xin nêu ra vài gạch đầu dòng, mời bạn bổ sung tiếp tục nhé!

1. Thị trường nhỏ

Không phải ai cũng có nhu cầu in ấn 3D, điều này khiến thị trường vẫn còn thu hẹp và giới hạn trong một số đơn vị/cá nhân nhất định. Và với mỗi thị trường ngách như thế lại có một đặc thù rất riêng. Chẳng hạn như doanh nghiệp cần công nghệ in cao cấp, cá nhân thì thích thú với các máy in rẻ tiền hơn. Và bạn biết không, giữa công nghệ cao cấp và công nghệ cấp thấp có khoảng cách mênh mông về giá cả !

Với thị phần doanh nghiệp, việc tiếp cận khá là khó khăn không đơn giản như kiểu kinh doanh máy in giấy truyền thống!

bieu do su dung may in 3D
biểu đồ thị phần ứng dụng in 3D

2. in 3D mang tính chất SẢN XUẤT

Điều này có nghĩa: IN 3D cần sự đầu tư chuyên sâu về các kỹ thuật sản xuất. Nó không ..hoàn toàn tự động như in 2D thông thường!

Để sản phẩm đạt đúng yêu cầu, giữa bộ phận thiết kế mẫu 3D với bộ phận gia công cần có những điểm chung mang tính quy ước trong ngành tạo mẫu nhanh 3D. ( xin xem thêm các bài viết trong mục Đồ họa 3D để hiểu thêm vấn đề này!

Như vậy, để tham gia vào ngành in3D, các nhà cung cấp máy in giấy phải nghiên cứu và nắm vững các ngành sản suất khuôn nhựa – tạo mẫu mockup… Một thử thách không hề nhỏ! Lý do này cũng khiến cho thị trường in 3 chiều vẫn còn hạn chế, khi nó chỉ phục vụ cho một số đối tượng nhất định.

Phải có kỹ thuật viên với chuyên môn nhất định để vận hành chiếc máy thú vị này!
Phải có kỹ thuật viên với chuyên môn nhất định để vận hành chiếc máy thú vị này!

3. Máy in 3D đơn giản nhưng nhiều…bệnh!

Điều này đúng với hầu hết máy in 3D ( ngoại trừ những máy in 3D công nghiệp cực đắt tiền). Máy in 3D như đề cập ở mục 2. bên trên, về cơ bản là máy sản xuất cơ khí. Nhưng là chiếc máy không được tối ưu. Bởi thế, trong quá trình hoạt động, máy tạo mẫu nhanh thường xuyên dở chứng! Không tin ư, mời bạn xem thử các bài viết trong mục: Sự cố – hư hỏng – kinh nghiệm xài máy in 3D.

Bị rối dây nhựa in 3D
Dây nhựa PLA bị rối
Cảm biến nhiệt đầu phun máy in 3D (Nozzle)
Đầu phun bị quá nhiệt

Hiện tại, ở Việt Nam, với nhu cầu phổ thông, chiếc máy in I4 khá là phù hợp giựa trên chỉ tiêu hiệu năng/ giá cả! ( theo ý kiến của shop IN 3D PLUS). Mời bạn xem thử video máy in 3D Transformer I4:

 

Tại sao giá máy in 3D chưa rẻ như máy in giấy ?
Đánh giá nội dung hay
Bạn cũng có thể thích

Gửi ý kiến

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.