Những thứ có thể in 3D trong tương lai

Công nghệ in 3D phát triển mạnh trong khoảng 10 năm trở lại đây. Biến nhiều thứ tưởng chừng như không thể thành có thể và theo cách đơn giản nhất. Danh sách những thứ mà máy in 3D có thể in được ngày càng dài, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ tạo mẫu nhanh và phát minh thêm nhiều vật liệu in 3D mới.

>> Bạn làm được gì với máy in 3D?

Trong khi chờ đợi những tiềm năng to lớn hơn nữa, chúng ta hãy điểm lại một số “thứ” thú vị mà máy in 3D có thể in được trong tương lai không xa.

in 3D Nhà cửa

Ý tưởng về một máy in 3D khổng lồ được nghiên cứu khá nhiều. Điều này được cho là khả thi theo nghiên cứu mà các nhà khoa học tại ĐH Southern California đang theo đuổi.  Quy mô một máy in 3D cỡ lớn có thể in được ngôi nhà trong vòng 24h là điều nằm trong tầm tay công nghệ của con người. Hiện tại một số nơi đang thử nghiệm in các thành phần của ngôi nhà bằng các bệ máy in 3D di động.

3D Printed House may in 3d tuong lai, may in ngoi nha khổng lồ

in 3D Gỗ, xương, men sứ

Là hướng nghiên cứu mới của NASA, với mục đích dùng máy in 3D tạo các thành phần của tàu vũ trụ ngay ngoài không gian. Người ta thí nghiệm in 3d các cấu trúc đặc biệt, có khả năng “tiết” ra những vật liệu tương tự như sứ, gỗ, xương, tơ lụa… giúp cấu tạo nên các cấu kiện cho ngành vũ trụ

in 3D…thịt

Dự án mang tên Modern Meadow do công ty y sinh học Organovo phát triển, đang được kì vọng sẽ giúp chế ra các máy in 3D có khả năng in tổng hợp da và thịt thay thế thực phẩm nuôi trồng tự nhiên. Thiết bị này sẽ sớm được ra mắt trong vòng 5 năm tới!

in 3d Máy bay

Thực tế chưa một máy in 3D nào có thể “sản xuất” ra nguyên một cổ máy hoàn thiện, chứ đừng nói đến một thiết bị phức tạp như máy bay. Nhưng việc in các bộ phận riêng lẽ là điều  máy in 3D  đã làm được, và các cơ quan quân sự ở một số nước đang triển khai áp dụng máy in 3d trong sản suất máy bay không người lái. Việc in 3D mô hình máy bay thu nhỏ để dùng cho mục đích do thám là điều hoàn toàn khả thi.

in 3D nội tạng

Người ta đã từng in được 1 cái vành tai nhờ máy in 3D với vật liệu in 3D là..mô sụn động vật và keo sinh học. Công nghệ in 3D sẽ còn mở ra nhiều viễn cảnh tươi đẹp khi một ngày không xa, người ta in được tim, gan, thận.. hoàn chỉnh! Chúng ta hãy hi vọng vào điều đó!

Những thứ có thể in 3D trong tương lai

 

 

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo