Hiệu quả kì diệu với công nghệ tái chế nhựa In 3D

In 3D có thể thay đổi thế giới bằng nhiều cách, và một trong những cách tuyệt vời nhất là nó có thể  tái chế rác thải để cải thiện môi trường. Bạn sẽ phải bất ngờ về công nghệ tái chế từ in 3d tuyệt vời này!

Ô nhiễm nhựa dẻo là một trong những vần đề nghiệm trọng gần đây. Theo ước tính, có khoảng 19 tỉ pound rác nhựa được thải ra biển mỗi năm. Người ta dự đoán 2050, những bãi rác khổng lỗ ở giữa vùng Taxas và Mexico sẽ có lượng rác thải nhựa nhiều hơn ở  cả số lượng cá tại vùng biển Thái Bình Dương này. Ngày nay nhờ vào tính hữu dụng của in 3D, mà các nhà phát minh đã thử dùng chúng trong lĩnh vực tái chế, và kết quả còn hơn cả sự mong đợi.

tái chế từ in 3d

Rác thải ở Thái Bình Dương

Theo một bài báo của Guardian, công nghệ in 3D đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của những người thu gom rác ở Ấn Độ. Lượng rác có thể tái chế khi sử dụng máy in 3D có thể gấp 6 – 8 lần so với lượng rác được tái chế theo cách truyền thống. Hơn nữa, lợi nhuận mà việc áp dụng 3D vào tái chế được cho là sẽ lớn hơn rất nhiều.

Một lợi ích khác mà tái chế nhựa in 3D hơn hẳn phương pháp tái chế  truyền thống là nhựa dẻo có thể chuyển thành các sợi filament một cách dễ dàng mà không cần nhiệt độ cao hay những thiết bị hiện đại, đắt tiền. Tuy vậy nhưng các sợi filament từ công nghệ 3D vẫn bị mất đi độ bền qua mỗi chu trình tái chế, như phương pháp truyền thống. Nhưng nó chưa hẳn là một vấn đề lớn, các doanh nghiệp cũng như các nhà khoa học vẫn vận dụng nó để sản xuất các mô hình giá rẻ, có thời gian sử dụng ngắn.

Vì những lợi ích của nó mà càng có nhiều người quay sang tiếp cận với loại công nghệ hiện đại này. Như 3 sinh viên đại học British và Columbia đã phát minh ra một chiếc máy sử dụng công nghệ in 3D để tái chế rác thải có tên gọi là ProtoCycler. Chiếc máy có giá cả rẻ hơn rất nhiều so với các hệ thống tái chế triệu đô truyền thống.

tái chế từ in 3d

Sản phẩm tái chế từ in 3D.

Một số chuyên gia về tái chế từ in 3D đang nghiên cứu phát triển nhựa phân hủy sinh học để sử dụng trong ngành này. Khi kết hợp với nhựa được tái chế thành sợi filament, chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn sự cần thiết của việc sản xuất nhựa mới. Đây sẽ là một lợi ích to lớn đối với  hệ sinh thái của thế giới và cho sức khoẻ con người.

Với công nghệ in 3D, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được nhiều ý tưởng tuyệt vời hơn nữa. Hãy khám phá và đón đọc nhiều ý tưởng mới khác từ in 3D vào các số tiếp theo của chúng tôi nhé.

Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments