Lưu ý gì khi chọn chất liệu in 3D

Sự phát triển của công nghệ in 3D kéo theo nhiều loại vật liệu in mới được khai sinh nhằm đáp ứng yêu cầu tạo mẫu nhanh hơn – bề mặt mịn đẹp hơn – độ chính xác cao hơn! Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các dự án tạo mẫu nhanh 3D đều theo chiều hướng chọn công nghệ vật liệu in giá rẻ nhất có thể. Điều đó có phải là lựa chọn khôn ngoan hay không? Hãy cùng Blogin3D tìm hiểu vấn đề: chọn chất liệu in 3D phù hợp

Trước tiên và cũng là yêu cầu tối quan trọng:

Mẫu in 3D thành phẩm ở mức độ nào?

Sản phẩm mockup bằng phương pháp in 3D sẽ ở mức độ kiểm tra thiết kế hay dùng trong công tác pr-marketing? Chẳng hạn, cùng công nghệ in, nhưng một số loại chất liệu cho ra sản phẩm với độ “nịnh mắt” cao hơn. Và tất nhiên, chi phí cũng sẽ cao hơn đôi chút.

Nhựa in 3D chất liệu gỗ, nền hạt xenlulo
Nhựa in 3D chất liệu gỗ, nền hạt xenlulo

Ngược lại, nhiều loại vật liệu in 3D rẻ tiền (nhựa in 3D không nhãn mác, resin chợ) sẽ giúp giá thành giảm, nhưng bề mặt sản phẩm lại không mịn đẹp, độ chính xác cũng sẽ không đảm bảo. Điều này xảy ra như thế nào, mời bạn xem mục bên dưới:

Yêu cầu dung sai kích thước, lắp ghép

Đây thường là điều được cân nhắc sau yếu tố giá cả, trong khi nó phải đặt lên hàng đầu mới phải lẽ!

Hiện nay, công nghệ có độ chính xác cao nhất là SLA, còn công nghệ có độ tinh xảo số một là DLP.

Công nghệ FDM tuy giá rẻ và linh hoạt, nhưng độ chính xác luôn thấp nhất, mức dao động dương 0,1-0,4mm trên 500mm chiều dài!

in 3D Resin có độ mịn rất cao!

Như vậy, khi ưu tiên độ chính xác cao (với sản phẩm có độ cong và nhiều góc cạnh bé xíu), cần chọn công nghệ SLA/DLP, tương ứng với đó là chất liệu RESIN (không chịu nhiệt được), dễ bị biến dạng hoặc gãy vỡ. Đó là lưu ý quan trọng.

Nếu điều kiện công nghệ và giới hạn chi phí, chỉ có mỗi công nghệ FDM, tương ứng với đó là vật liệu sợi nhựa in 3D PLA hoặc ABS, bạn nên chọn PLA cùng với các tùy chỉnh dung sai trong phần mềm thiết kế 3D!

Xem thêm các bài viết về công nghệ in 3D: https://blogin3d.com/tag/cong-nghe-in-3d

Ưu tiên về cơ tính sản phẩm

Nếu cơ tính (độ cứng hoặc độ dẻo dai) là ưu tiên số một, thì bạn cần chọn công nghệ FDM. Công nghệ SLS cho ra sản phẩm rất dòn và dễ bị gãy vỡ. Với công nghệ SLA, vật liệu cũng khá đa dang, tuy nhiên, cơ tính lại không bằng công nghệ FDM.

Bản thân sợi dây nhựa in 3D cũng có sự chênh lệch về cơ tính. Chẳng hạn như video dưới đây: Thể hiện độ cứng của sản phẩm PLA so với ABS

Ngoài ra, công nghệ FDM còn sở hữu một vũ khí bí mật, chính là sợi nhựa Composite siêu bền!

Tuy vậy, nếu cần thiết, công nghệ SLS cho ra vũ khí còn ghê gớm hơn, chính là in 3D kim loại !

Một số trường hợp, khi in 3D không đảm bảo được cơ tính yêu cầu, có thể sử dụng in 3D như một công đoạn tạo mẫu mockup cho công tác đúc khuôn mẫu cháy.

Đặc tính làm việc của sản phẩm

Một số mẫu sản phẩm cần đặc tính dẫn nhiệt, dẫn điện hoặc thậm chí là trong suốt! Hầu hết các công nghệ in 3D đều có chất liệu đặc biệt đáp ứng các yêu cầu kể trên. Nếu ưu tiên độ trong suốt, hãy sử dụng công nghệ in 3D resin, sản phẩm dẫn điện thì sử dụng công nghệ FDM với vật liệu có điện trở rất thấp (nhờ bột đồng).

Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments