Máy in 3D nào phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp Việt?

Các tiêu chí để chọn chính xác một máy in 3D công nghệ FDM phù hợp với ngân sách mà vẫn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của doanh nghiệp gồm:

1. Heat Beds (bàn máy in có gia nhiệt hay không?)

Bàn máy in có chức năng gia nhiệt sẽ cải thiện đáng kể đến chất lượng ‪#‎in_3D‬, bằng cách giữ ấm cho nhựa đùn ra từ đầu phun (Extruder, đầu in).
Cong vênh là một tình trạng phổ biến gây ra bởi hiện tượng tốc độ nguội của lớp nhựa bên ngoài không đồng đều với phần nhựa bên trong của vật thể đang in.

may-in-3d-mini-i3-i4-prusa-reprap-gia-re-3
Máy 3DPLUS

2. Khả năng cân bằng tự động Heated bed (có hay không?)

Đây có thể nói là điểm quan trọng nhất khi lựa chọn máy in 3D.
Chức năng này được hiểu là việc điều chỉnh mặt phẳng bàn in (mặt XY) sao cho vuông góc với tâm trục đầu phun (trục Z)
Nếu phải thực hiện việc này thủ công thì sẽ không đảm bảo độ vuông góc chuẩn, dẫn đến sản phẩm in sẽ bị sai số kích thước lớn.
Đặc biệt cân bằng heated bed phải được thực hiện trước mổi lần in. Nên nếu làm thủ công thì sẽ rất mất thời gian mà lại không chính xác tuyệt đối.

3. Khả năng tháo lắp đầu phun – Extruder (Dễ hay khó?)

Đầu phun của máy ‪#‎in3d‬ là bộ phận thường phải tháo ra để vệ sinh và bảo dưỡng nên sẽ thuận lợi và tiện dụng nếu cụm đầu phun này có cơ cấu lắp gắp thông minh. Để tiếc kiệm thời gian.

4. Hệ thống lọc mùi (Có hay không có?)

Trong quá trình #in3D bằng công nghệ FDM, tuỳ theo chất lượng sợi nhựa filament và thông số nhiệt độ, khi gia nhiệt – đầu phun sẽ đốt cháy một lượng nhỏ lớp bao bên ngoài cọng nhựa và có thể sinh ra mùi khét của nhựa cháy.
Nên sẽ tuyệt vời nếu ‪#‎máy_in_3D‬ của ta có sẵn hệ thống lọc mùi. Các kỹ sư, nhà thiết kế và người vận hành sẽ yên tâm sáng tạo, chế thử và thoải mái kiểm tra các thiết kế của mình mà không lo ảnh hưởng đến sức khoẻ.

5. Đóng kín không gian in 3D và đối lưu nhiệt độ môi trường in. (Môi trường in Kín hay hở?)

Nhiệt độ trong buồng không gian in có ảnh hưởng đến chất lượng in 3d, do đặc tính biến dạng khi nhiệt độ thay đổi của hầu hết các vật liệu nhựa. Nếu không gian in 3d được kiểm soát nhiệt độ ổn định sẽ ngăn chặn việc sản phẩm in bị cong vênh.

6. Khả năng in được bao nhiêu loại nhựa phổ biến.

Đặc điểm này phụ thuộc phần lớn vào chức năng của đầu phun.
Thông thường các dòng máy #in_3D ‪#‎FDM‬ sẽ phân loại như sau:
– Low-end chỉ dùng được nhựa in 3D ABS PLA.
– Medium-end sẽ in được nhựa ABS, PLA và TPU (hoặc các nhựa đàn hồi khác).
– High-end còn có thể in PC với chất lượng tốt nhất và không cong vênh.

Tuy nhiên, sau gần 4 năm công tác trong ngành tạo mẫu nhanh tại Việt Nam, Blogin3D nhận thấy, dòng máy in 3DPLUS là đủ thỏa mãn hầu hết các nhu cầu mockup 3D giá rẻ rồi đấy!

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments