Xem dây chuyền sản xuất Sợi nhựa in 3D

Các máy in 3D công nghệ FDM sử dụng vật liệu in 3D ở dạng sợi (ABS, PLA, PVA, PE…). Hiện nay giá các cuộn sợi nhựa in 3D vẫn còn khá đắt. Một phần vì nhu cầu in ấn 3 chiều chưa quá phổ biến trong cộng đồng, phần vì các tiêu chuẩn an toàn phụ gia trong sản phẩm nhựa khá cao. Bởi lẽ, máy in 3D hoạt động bằng cách gia nhiệt làm nóng chảy sợi nhựa in, quá trình này có thể làm thoát ra một lượng chất độc có trong nhựa như chì, thủy ngân.. ảnh hưởng trực tiếp tới người điều khiển máy in 3D và người dùng sản phẩm in.

Trên thị trường có nhiều loại nhựa in 3D giá rẻ không rõ nguồn gốc, không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn sử dụng, lại ảnh hưởng tới chất lượng mô hình in. Bạn nên tham khảo những nhà cung cấp uy tín để chọn được vật liệu in 3D tốt nhất. Chẳng hạn như Sợi nhựa in 3D ABS PLA – ExcelFil™

sợi nhựa ABS PLA,Xem dây chuyền sản xuất Sợi nhựa in 3D

Qúa trình sản xuất sợi nhựa từ máy đùn trục vít

Hạt nhựa trong bồn chứa được gia nhiệt và nóng chảy. Chuyển động quay của trục vít đùn giúp trộn đều phụ gia và nhựa. Ở vùng phối liệu, nhiệt độ thay đổi liên tục, kéo theo sự thay đổi về độ nhớt của dòng nhựa. Hiện nay, các trục vít đùn nhựa có thêm cánh phụ hoặc bánh răng để tăng khả năng nhào trộn nhựa. Trục vít có bước ren và chiều cao ren thay đổi để đảm bảo tốc độ dòng chảy nhựa đúng với tính toán. Sau khi được nhào trộn, hỗn hợp nhựa-phụ gia được đùn qua một khe hở (đầu đùn nhựa) có biên dạng tròn. Sợi nhựa vừa ra khỏi đầu đùn vẫn đang còn mềm, chúng được dẫn qua một máng nước làm nguội và cuối cùng được kéo bởi những ru-lô cao su.

Đa phần nhựa đang sử dụng cho máy in 3D là nhựa tái chế. Không giống như kim loại, tái sinh thường làm ảnh hưởng đến tính chất vật lý của nhựa ở một mức nhất định nào đó. Điều này cũng khó để tái sinh một lượng lớn các loại nhựa dùng cho cùng một mục đích như ban đầu. Nhờ vào các nghiên cứu sâu rộng và phát triển kỹ thuật nhựa tái sinh có thể được dùng trong hầu hết các ứng dụng tương tự như dùng nguyên liệu nguyên sinh.

Vài sản phẩm có thể được sản xuất từ nhựa tái sinh:

– Túi rác PE và các loại túi xách
– Bình nhựa
– Khung cửa sổ hay sàn nhà
– Các tấm ván dùng cho xây dựng
– Hộp đựng DVD hay CD
– Hàng rào hay đồ đạc bàn ghế ngoài vườn
– Chuồng trại hay các thùng đựng ngoài vườn
– Các loại khay đựng
– Vải len
– Sợi độn trong gối hay chăn bông
– Các vật dụng dùng trong văn phòng

Đã tới lúc đầu tư dây chuyển sản xuất nhựa in 3D?

Đây là phần cập nhật mới nhất (21/2/2019) của Blogin3D.

Tính tới nay, sau khoảng 5 năm du nhập và phổ cập tại Việt Nam, thị trường in 3D tuy có sự tăng trưởng mạnh, nhưng vẫn còn rất nhỏ hẹp. Việc đầu tư sản xuất vật liệu nhựa in 3D ngay tại Việt Nam chưa phải là lựa chọn khôn ngoan! Các xí nghiệp nhựa in 3D ở nước ngoài có công suất trung bình 2-5 tấn sợi nhựa thành phẩm 1 ngày!  Con số này tương đương 2 – 5 ngàn cuộn nhựa! Liệu khâu bán hàng có giúp đẩy một lượng mực in lớn tới vậy không?

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

4 Comments
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo