Keo dính hiệu quả với mực in 3D ABS, PETG, PLA, Nylon

Các bạn biết đấy, để thuần thục kỹ nghệ tạo mẫu nhanh 3D, đòi hỏi bạn phải tích lũy kinh nghiệm bóc tách và xử lý các mô hình khó. Ngoài ra, nắm vững cách sử dụng những loại mực in 3D thuộc dạng khó như ABS, PETG, PLA, Nylon cũng cực kỳ quan trọng! Hôm nay, Blogin3D xin chia sẻ thêm một mẹo khuất phục các trường hợp cong vênh do nhựa in khó gây ra.

Trước đây, với dòng máy in 3D giá rẻ FDM, bạn luôn phải dùng keo dán chuyên dụng để giúp lớp nhựa đầu tiên dính chắc vào khay tạo hình: https://blogin3d.com/nen-dung-keo-gi-de-mau-bam-dinh-vao-ban-in-3d.html. Một số loại nhựa in 3D PLA ( hoặc có gốc PLA) rất dễ in, số khác như ABS, Nilon, nhựa dẽo, nhựa gỗ… cực kỳ khó để giữ cho lớp bên dưới phẳng phiu và bám chắc vào khay.

Hãy xem qua video này, tác giả chỉ cần dùng một lớp vải bố là có thể xài mực ABS một cách ngon lành!

Sản phẩm lần này là một cái loa che sáng ( Hood) cho các lens dùng trong máy ảnh DSLR.

Điều đặc biệt, khi dùng chất liệu nền là vải bố ( quần jean, coton 100%) chúng ta không cần phải gia thêm nhiệt cho bàn in. Điều này vừa giúp tiết kiệm điện, giảm hao mòn và tăng tuổi thọ linh kiện máy in.

Một mẫu bàn in được phủ lớp vải sợi tự nhiênNếu không phủ bàn in bằng vải bố, bạn sẽ phải làm một trong các cách sau nếu muốn thành công với các loại nhựa in 3D hiếm gặp:

  • Gia nhiệt lên 110 độ C
  • Dùng hỗn hợp keo dán ( hòa tan nhựa ABS bằng dung dịch acetone)
  • Dùng keo khô + gia nhiệt lên 70 độ C
  • Hòa tan PVA rồi phủ lên tấm kiếng của bàn in
  • Sử dụng miếng Kapton và nâng mức nhiệt độ lên 110 độ C

Còn bạn, cách nào là hiệu quả nhất để các vật liệu in ABS, PETG, nilon.. dính chắc vào khay in? Xin hãy chia sẻ với Blogin3D!

 

5/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo