in 3D mô hình kiến trúc

Khái niệm in 3D mô hình kiến trúc bao gồm việc tạo mẫu nhanh: sa bàn kiến trúc, mẫu nhà cửa, biệt thự, quy hoạch đô thị,…

Tạo mẫu công trình kiến trúc bằng công nghệ in 3D không còn là điều quá xa lạ. Thay vì thuê dịch vụ chế tạo mô hình kiến trúc với giá khá đắt và thời gian gia công kéo dài, bạn chỉ cần gửi file thiết kế 3D tới dịch vụ in 3D là có ngay sản phẩm chỉ trong vòng 24h. Thông thường các mẫu toàn nhà – biệt thự được vẽ trong các phần mềm như Sketchup, Autocad, Revit, 3DS Max,.. Bạn chỉ việc xuất mô hình thiết kế sang định dạng STL là có thể mang đi in 3D được.

Một số ưu điểm chính của in 3D áp dụng trong ngành thiết kế kiến trúc:

 • Máy in 3D có thể làm những mẫu thiết kế độc đáo, độ khó cao.
 • – Tốc độ tạo mẫu nhanh, giá phải chăng.
 • – Linh hoạt khi thay đổi thiết kế.
 • – Có thể in 3D màu.
 • – Giúp khách hàng nhanh chóng nắm bắt ý tưởng thiết kế.
 • – Quản lý xuyên suốt quá trình tạo mẫu thử giữa các phòng ban/công ty. Bởi vì “dữ liệu đầu vào” là file 3D, đầu ra cùng là sản phẩm được in trên 1 loại máy in 3D nhất định.

Tại sao nên in 3D mẫu kiến trúc – xây dựng?

Trước đây, khi công nghệ in 3D chưa phát triển, việc đầu tư một máy in 3D “giá rẻ” là điều bất khả thi với nhiều cơ sở gia công mô hình kiến trúc. Đồng thời, giá thành của mẫu in 3D cũng rất cao do chi phí vật liệu in-thời gian in. Thành thử, tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng in 3D chưa thể trở thành công cụ mạnh cho ngành mokcup-triển lãm.

Công nghệ in 3D có nhiều ứng dụng thiết thực trong thiết kế – sản xuất – y tế – giáo dục. Hãy cùng Blogin3d.com điểm qua các ưu điểm của in 3D với việc thiết kế – chế tạo mô hình kiến trúc.

in 3D giúp khách hàng nắm bắt tốt hơn ý tưởng của mẫu thiết kế

Bằng việc in 3D các mô hình nhà cửa – công trình kiến trúc thu nhỏ và đầy đủ chi tiết. Người xem sẽ có cái nhìn trực quan hơn so với những hình ảnh trên phần mềm vẽ 3D. Đặc biệt, in 3D có thể tạo ra những mô hình có độ phức tạp rất cao!

in 3D mô hình kiến trúc, in 3D mau kien truc - biet thu 3D - ngoi nha 3D (2)
Kết cấu kiến trúc in bằng công nghệ in 3D SLS
Mẫu nhà cách tân ở Hà Lan những năm 1930 in 3D trên máy in 3D cá nhân
Mẫu nhà cách tân ở Hà Lan những năm 1930 in 3D trên máy in 3D cá nhân

Máy in 3D có nhiều mức giá và khả năng in được toàn bộ hoặc các thành phần của mô hình rồi ghép lại. Điều này đã được áp dụng với một mô hình in 3D cỡ bự như sa bàn thành phố San Francisco.

tao mau nha 3d - in 3D ngoi nha sa ban kien truc
Mẫu sa bàn được in toàn phần

in 3D giúp giảm thời gian tạo mẫu thử nghiệm

Dù rằng máy in 3D hiện nay có tốc độ in chưa cao, nhưng về nhiều mặt vẫn tỏ ra vượt trội so với bất kỳ phương pháp chế mẫu 3D nào khác. Đặc biệt là với những mẫu nhà – đồ đạc nội thất có kích thước bé và độ chi tiết bề mặt cao.

Chẳng hạn những mẫu nhà-biệt thự dưới đây. Nếu làm bằng phương pháp thủ công, bạn sẽ tốn hàng chuc giờ làm việc để đo – cắt gọt và dán các phần lại thành mô hình. Hoặc tốn thêm công đoạn sơn phủ và tô màu,… Trong khi dùng phương pháp in 3D, bạn chỉ mất vài tiếng đồng hồ là đã có trong tay mô hình 3D thu nhỏ.

in 3D mô hình kiến trúc, thie ke nha 3D - in mo hinh biet thu kien truc
Mẫu biệt thự in bằng máy in 3D màu ( SLS)
in 3D mô hình kiến trúc, thie ke nha 3D - in mo hinh biet thu kien truc
Mẫu biệt thự được vẽ bằng Sketchup và in trên máy in 3D giá rẻ

 

Thay vì phải chờ đợi, bạn có thể mua một chiếc máy in 3D giá chỉ tầm dưới 30 triệu VNĐ và trong vòng 3-4h là đã có sản phẩm in 3D ấn tượng. Nếu mô hình kiến trúc có độ khó cao, cần màu sắc và chất liệu đặc biệt, bạn hãy nhờ đến dịch vụ in 3D ngay tại Việt Nam.

in 3D có thể tạo ra những mô hình kiến trúc không tưởng!

Những nhà thiết kế luôn muốn sáng tạo nên các kiểu dáng hiện đại, kết cấu kiến trúc thật hoành tráng và độc đáo. Con đường để ý tưởng thành hiện thực rất dài. Cần phải tạo mẫu demo để kêu gọi đầu tư cũng như phục vụ cho các công tác triển lãm khác. Nếu các mẫu thiết kế quá mới lạ và khó chế tạo hoặc mất thời gian/tốn kém để gia công mockup. Trong trường hợp này, in 3D là lựa chọn tuyệt vời nhất. Người thiết kế chỉ cần xuất file 3D và bấm nút để máy in 3D làm nốt công đoạn tạo hình.

in 3D mô hình kiến trúc, kien truc dep - in 3D mau thiet ke xay dung
Một mẫu thiết kế kết cấu nhà ga rất khó chế tạo
in 3D mô hình kiến trúc, kien truc dep - in 3D mau thiet ke xay dung
Các mô hình kiến trúc-nội thất được in trên máy in 3D Objet

in 3D giúp tạo nên những mẫu sa bàn cực kỳ đẹp mắt.

Thông thường, cách thủ công để dựng một sa bàn ( kiến trúc, mỹ thuật, khảo cổ học, lịch sử,..) đi theo quy trình sau:

 Ý tưởng sa bàn >> Chọn vật liệu làm nền sa bàn >> Dựng khung cho sa bàn >> Vật liệu làm nền sa bàn >> Sơn nền sa bàn >> Làm cỏ, nhà, tường cho sa bàn >> Làm background cho sa bàn.

Với công nghệ in 3D. Bạn chỉ việc ngồi thiết kế (thuê thiết kế) để có file 3D của mô hình, sau đó xuất sang phần mềm in 3D rồi bấm nút thế là xong. Bạn có thể tạo sẵn một thư viện mô hình 3D để khi cần có thể in ngay, chẳng hạn như: xe ô tô, cây cối, người mini, các mẫu nhà phổ biến,…

 3D mô hình kiến trúc, architecture-3D-printing in 3D kien truc
Mẫu sa bàn lắp ghép từ thư viện mẫu in 3D

 

 3D mô hình kiến trúc, architecture-3D-printing in 3D kien truc, sa ban kien truc - in 3D xay dung
Mẫu sa bàn được in 3D màu

in 3D giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế sản phẩm

Bạn có niềm đam mê thiết kế 3D và muốn tự “họa” nên một ngôi nhà mơ ước. Hãy để in 3D giúp bạn làm điều đó. Mỗi khi in xong sản phẩm, bạn sẽ ngắm nhìn ở nhiều góc cạnh, tham khảo ý kiến của người khác để rồi rút ra kinh nghiệm hoặc tiếp thu một ý tưởng mới. Bạn quay lại bàn làm việc và thay đổi mẫu thiết kế rồi lại in 3D. Cứ thế cho đến khi bạn vừa ý với mẫu thiết kế nhà/kết cấu kiến trúc.

Đặc biệt, do cùng sử dụng một phương pháp tạo mẫu, nên nếu mẫu thiết kế lớn và phức tạp có thể được chia thành nhiều phần và in ở các đơn vị khác nhau. Chỉ cần chia mô hình 3D ( bằng các lệnh bóc tách cơ bản trên phần mềm thiết kế 3D) và gửi đi in. Mẫu in 3D trên cùng 1 dòng máy hoặc cùng một thông số in 3D cho nên lúc tổng hợp lại, tất cả các thành phần đều có độ đồng nhất cao!

in 3D mô hình kiến trúc, in 3d ngoi nha
Ngôi nhà được in 3D

 

in 3D mô hình kiến trúc, in 3d ngoi nha, nha 3d - thiet ke va in 3D mau biet thu

Những trở ngại chính khi in 3D mẫu kiến trúc/sa bàn

Tương tự như các sản phẩm in3D thông dụng khác, mô hình kiến trúc nói riêng và sa bàn nói chung gặp những trở ngại tương tự. Có thể kể ra vài điểm chung:

 • Kích thước khá lớn
 • Chi phí cao và thời gian gia công kéo dài.
 • Chất liệu nhựa in 3D không bền như các mẫu gia công bằng bê tông hoặc kim loại.

Những khó khăn đặc thù của lĩnh vực tạo mẫu mô hình kiến trúc/sa bàn:

 • Độ phức tạp của các thiết kế kiến trúc là rất cao, đòi hỏi sự tỉ mĩ cao!
 • Các mô hình thường được dựng trên phần mềm Sketchup hoặc Revit… với kỹ thuật surface modeling, bởi vậy, khi export sang định dạng in 3D (OBJ, STL) file thường bị rách và gây tốn kém khi xử lý.
 • Các mô hình tòa nhà có kết cấu đơn giản thì chi phí in 3D lại tỏ ra quá cao so với phương pháp thủ công truyền thống!

Trong tương lại, người ta có thể dùng công nghệ in 3D bê tông để xây nên một ngôi nhà với kích thước thật. Nếu bạn có hứng thú với việc tạo mô hình nhà 3D, muốn có trên bàn làm việc mẫu sa bàn thành phố hoặc bất kỳ một mẫu kiến trúc độc đáo nào. Hãy liên hệ với dịch vụ in 3D của BLOGIN3D để biến ý tưởng thành hiện thực nhé!

3/5 - (2 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

6 Comments
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo