Hơi thoát ra từ nhựa in 3D ABS/PLA độc thế nào?

Chúng ta đã biết, nhựa in 3D ABS khi nung nóng lên đều tỏa ra mùi khó chịu, nhưng chả mấy ai chú ý tới ảnh hưởng xấu của các loại khí phát sinh ấy. Ngay cả sợi nhựa PLA cũng phát ra nhiều hỗn hợp VOC (hydratcarbon bay hơi) không tốt cho sức khỏe con người!

Không phải tất cả các hợp chất Hydratcarbon đều độc hại, nhưng cần hạn chế đến mức thấp nhất những tiếp xúc với các luồng hơi phát ra trong quá trình máy in 3D FDM hoạt động.

Trước khi có những công bố chính thức, một kênh thông tin mới về an toàn in 3D được lập nên bởi 3Dsafety.org với sự hỗ trợ từ WASP – công ty sản xuất máy in 3D trụ sở tại Italia. Ở đây, chúng ta sẽ được xem những phân tích định lượng các chất VOC, và các hạt bụi với kích thước tính bằng nanomet! Điều này giúp các nhà khoa học hiểu thêm về những mối nguy hiểm tiềm tàng do việc sử dụng máy in 3D gây ra.

Logo của 3Dsafety, 3D-safety Hơi thoát ra từ nhựa in 3D ABS/PLA độc thế nào?
Logo của 3Dsafety

Từ thập niên 90, thời buổi in 3D mới xuất hiện, đã có nhiều nghiên cứu xoay quanh các chất độc phát ra trong quá trình đùn nhựa. Có thể kể ra vài cái tên như: ammonia, cyanidric acid, phenol, benzene,…

Những bài kiểm tra đã chỉ ra rằng, sử dụng nhựa ABS sẽ tạo ra nhiều chất độc hơn nhựa PLA, cho dù PLA có nguồn gốc sinh học đi chăng nữa, đặc biệt khi nhiệt độ in cao hơn 200! Và tất nhiên, mỗi loại nhựa từ các nhà sản xuất khác nhau sẽ cho ra hàm lượng VOC có mức chênh lệch nhất định. Xem thêm sự khác biệt của nhựa in 3D ABS – PLA  nên chọn mua loại nhựa in 3D nào?

Mặc khác, những hạt bụi nano (kích thước  <0,1 micromet) phát ra trong quá trình in sẽ dễ dàng bám vào các biểu bì và các hốc bên trong phổi. Qúa trình tạo mẫu nhanh bằng nhựa ABS cũng sẽ phát ra số lượng hạt nano nhiều hơn từ 3-30 lần so với nhựa PLA. Nghiên cứu cũng chỉ ra thời gian cần thiết để hàm lượng hạt nano lơ lững trong không khí lắng xuống ở mức tiêu chuẩn là sau 10-30 phút tính từ lúc máy in 3D dừng hẳn.

Có nhiều hệ lụy do VOC và các hạt bụi nano bị hấp thụ vào phổi, chẳng hạn như: viêm phổi, viêm khí quản, hen suyễn…cá biệt, một số trường hợp có thể dẫn tới ung thư nên không thể coi nhẹ. Một số giải pháp mà Blogin3D khuyến nghị các bạn đang sử dụng máy in 3D nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của bụi và hơi phát ra từ nhựa in 3D:

  • Phòng chứa máy in 3D phải thông thoáng.
  • Nên lắp thêm quạt thông khí.
  • Một số người còn lắp thêm buồng thao tác nhằm hút khí và bụi trực tiếp từ máy in 3D.
  • Chọn nhựa in 3D an toàn. Hiện nay, Blogin3D đang dùng nhựa in 3D của công ty in3DPLUS.

Những điều bên trên không thể khiến những người yêu thích in 3D tạm ngưng sử dụng máy được. Nó giúp chúng ta hiểu thêm về những tác động không tốt của in 3D tới sức khỏe để có những biện pháp bảo vệ tốt hơn cho bản thân mình. Đồng thời nâng cao dần kiến thức và kỹ năng vận hành máy in 3D đúng phương pháp.

4/5 - (2 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments