Việc sơn mô hình nhựa làm từ máy in 3D

Nhược điểm của máy in 3D giá rẻ đó là một lúc chỉ in được một hoặc 2 màu. Các sản phẩn in ra nếu chưa qua sơn phết thì sẽ không được đẹp lắm. Vì vậy hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách sơn mô hình nhựa được in bằng máy in 3D.

Sử dụng loại sơn nào để sơn mô hình nhựa in 3D

Sử dụng loại sơn nào để sơn mô hình nhựa in 3D
Những mẫu in 3D này được in từ cùng 1 loại nhựa nhưng với màu sơn khác nhau

Sơn mô hình nhựa được in 3D cũng như sơn những đồ bình thường cần dung môi để sơn loãng, dễ dàng hơn. Có những loại sơn sau: Arylic (sơn nước)[pha cồn, nước], Lacquer, Enamel (sơn dầu)[pha xăng, xylen, dầu chuối, xăng thơm] thích hợp với những dung môi khác nhau hoặc dung môi riêng của hãng sơn. Nếu bạn định chơi lâu dài và hướng tới cái đẹp thì điều đầu tiên nên đầu tư máy hơi và súng airbrush.
Tuỳ theo nhu cầu mà bạn phải pha chế hoặc dùng sơn có sẵn, xài sơn Arylic thì tốt cho sức khỏe hơn. Sơn trước hay sau khi dán mô hình tùy vài phần của mô hình, ví dụ nhưng những vật để bên trong thì nên sơn trước, vì khi ráp rồi sơn thì khó khăn hơn. Sơn nào cũng pha nếu bạn sơn bề mặt lớn.
Cọ rửa bằng chính dung môi khi bạn pha sơn mẫu in 3D
Ngoài ra cũng có một số loại sơn như sau: Gaia, Gunze, Tamiya được khá nhiều người lựa chọn.
Dưới đây là một bạn ở xa gửi email hỏi tôi các lựa chọn sơn mô hình 3D bằng nhựa như thế nào, tôi sẽ post lên đây cho mọi người cùng đọc nhé:
Xin chào admin của website máy in 3D: Blogin3d.com. Em có xem một số bài viết về cách làm mô hình của bạn và thấy rất hay. Anh có thể cho em hỏi vài câu liên quan đến loại sơn mà anh hay sử dụng khộng?
1. Nên dùng loại sơn nào để sơn ( em đang sơn bằng cọ), sơn trước khi cắt hay sau khi cắt? Nếu em dùng sơn Academy thì có phải pha thêm không ( vì em thấy nó rất đặc )? Nếu phải pha thì dùng loại dung mối gì để pha?

– Ban đầu sơn cọ thì tôi nghĩ bạn nên dùng TAMIYA là lọai dễ chịu nhất, bản thân các lọai sơn đều đặc và phải pha them ít dung môi (Thinner), có nhiều lọai dung môi nhưng bạn nên dùng dung môi TAMIYA khi mới bắt đầu chơi vì sơn nào thì kết dung môi hãng ấy

Lọ này giá khoảng 125k một lọ xài được rất lâu.
– Sơn Academy hơi khó chịu ở chỗ là dễ vón cục và sơn cọ không đều tay là sần sùi như da voi.
– Bác sắm cái chén đựng nước mắm bằng đất pha ít xăng Nhật và sơn, tác dụng làm lõang và mịn hơn.
2. Cọ sau khi sơn anh rửa bằng nước gì, vì của em sau khi sơn, đê một lúc nó cứng đơ luôn

– Bạn lấy xăng xe máy rửa cũng được không sao cả, bạn tìm cái lọ nhỏ đựng xăng rửa cọ dùng nhiều lần cho tiết kiệm
3. Em đọc trên mạng thấy người ta nói khi sơn có cả lớp sơn lót, sơn washing và shading ( các món này em chưa thử nên vẫn đang mù tịt), như vậy là sơn 2 hoặc 3 lớp, nhưng ở nhà e sơn 1 lớp đã thấy lớp sơn nó rất dày, nếu sơn thêm lớp nữa liệu nó có lấp hết các về gờ ( rất bé ) trên bề mặt mô hình không?

– Sơn lót (Tác dụng làm bệ mặt ăn sơn hay bám sơn chính tốt hơn và cũng tìm ra khuyết điểm hở chưa đều trong quá trình láp ráp

– Bài về tạo hiệu ứng sáng tối, nổi khối thì bạn chịu khó tìm trên mạng hoặc các trang chuyên về mô hình nhé (Sư phụ Panzer có bài viết rất hay)

– Bạn thấy sơn dày là do cọ đó, nếu bạn dùng súng phun sơn sẽ thấy khác hẳn, đó là lý do tại sao người ta không bao vờ sơn xe hơi bằng cọ hết.

4. Em thấy cửa hàng nó bán máy bơm và sung phun sơn nhưng giá nó chat quá nên em tập sơn bằng cọ trước, anh có kinh nghiệm gì khi sơn bằng cọ không? Theo anh có nhất thiết phải mua sung phun về để sơn không?

– Sơn bằng cọ tôi nghĩ bạn nên sơn lính trước vì một là giá nó không quá cao như các kit xe tăng và máy bay (máy bay thì bắt buộc sơn bằng máy, sơn tay thì phải thật là cao thủ), hai là tiết diện không quá nhiều để dễ chán như xe tăng.

– Nếu bạn chơi về lâu dài nên mua máy bơm và súng phun!
5. Nếu dùng sung phun mà sơn bằng sơn academy thì có phải pha loãng sơn ra không?

– Bất kỳ sơn nào nếu bạn dùng máy bơm cũng phải pha vì bản thân sơn nó đậm đặc dễ gay nghẹt súng lắm.
Cám ơn câu hỏi của bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những người mới chơi mô hình bằng máy in 3D.

Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments