Keo dán nhựa dùng cho mô hình in 3D

Trong quá trình tạo mẫu nhanh, Blogin3d.com thường gặp những đơn hàng in 3D vượt quá khổ in của máy. Đội ngũ thiết kế phải chia file 3D thành nhiều phần để in riêng lẻ. Một số sản phẩm có thể chế thêm ngàm, nhưng đa phần vẫn phải dùng keo để liên kết chúng lại với nhau. Bài hôm nay, chúng ta sẽ bàn về các loại keo nên sử dụng để dán mẫu in 3D ( chất liệu nhựa ABS, PLA, PVA,..)

Trước đây, Blogin3d.com vẫn dùng keo 502 để dán các chi tiết in 3D. Loại keo này khi khô rất cứng, đôi khi nó làm nhựa chảy ra và dẫn tới sai lệch kích thước của mô hình. Nay chúng tôi chuyển sang thử nghiệm một số sản phẩm cùng chức năng nhưng có nhiều ưu điểm hơn, đặc biệt phù hợp với nhu cầu in 3 chiều khổ lớn của các bạn chơi chế mô hình.

Các loại keo làm mô hình nhựa dùng cho in 3D

Keo dán 3M PR100

Loại này khá đắt tầm 150-170 ngàn đồng. Ở Tp.Hcm, bạn có thể  liên hệ cửa hàng IN 3D để mua sản phẩm. Keo này có ưu điểm là lâu khô, có thể nhỏ vài gọt để ngoài rồi lúc xài cứ lấy que tăm chấm chấm vào chổ cần dính. Khi đã khô thì rất cứng và bền chắc. Dùng được với mọi loại nhựa in 3D: PLA, PF, PVA, ABS,..

Các loại keo làm mô hình nhựa dùng trong máy in 3D
Keo dán mô hình nhựa dùng cho sản phẩm in 3D

Keo dán Super Glue

Có một loại keo dán nhựa in 3D rất dễ kiếm trên thị trường đó là Super Glue.

Các loại keo làm mô hình nhựa dùng trong máy in 3D
Các loại keo làm mô hình nhựa dùng trong máy in 3D

Ưu điểm của loại keo này là dễ dán hơn keo 502 mà giá thành cũng tương đối rẻ. Giá từ 6-16 ngàn đồng. Ngoài ra nó còn 1 loại nữa là Super Glue 3. Loại này cũng hao hao như keo 502. Khi dán xong nó tạo ra một lớp trắng.
Các loại keo làm mô hình nhựa dùng trong máy in 3D
Ngoài ra còn có một số loại keo dán nhựa khác như Tamiya cement, Keo dán Academy hoặc ngâm spure vào dầu chuối. Cách ngâm như sau: bỏ dầu chuối nhật vô cái lọ keo, sau đó cắt nhỏ từng đoạn ngắn ngắn vô, cho ngập cỡ 1/4 cái lọ, nếu loãng quá thì cho thêm spure vào nếu đặc quá thì cho thêm dầu chuối vào.

Ví dụ về việc dán các mẫu in 3D

Dán các thành phần của nhà thờ Đức Bà in 3D
Tạo mẫu nhanh các thành phần trên máy in 3D nhỏ
Dán các thành phần của nhà thờ Đức Bà in 3D
Kết nối các thành phần bằng keo chuyên dụng để tạo nên mẫu in 3D hoàn chỉnh

 

4/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo