Cách làm mượt bề mặt sản phẩm in 3D

Nhiều máy in 3D dùng vật liệu nhựa được bán trên thị trường, nhưng chưa có loại nào cho ra sản phẩm in 3D có chất lượng bề mặt tương đương với máy ép nhựa thông thường.

Những người dùng máy in 3D, đặc biệt là máy in 3D Reprap, luôn tìm cách để xử lý bề mặt sản phẩm in 3D. Lý do cần phải xử lý bề mặt mẫu in 3D:

– Các máy in 3D giá rẻ (công nghệ FDM) cho sản phẩm prototype có chất lượng thấp, nhiều viền răn (các lớp sợi nhựa in 3D)

Độ chính xác của máy in 3D thấp, độ phân giải mô hình in 3D không cao…

– Qúa trình cắt gọn vật liệu support khiến cho sản phẩm in 3D có các vết “thẹo”…

Phương pháp xử lý bề mặt sản phẩm in 3D-tạo mẫu nhanh:

– Dùng cọ chà các sợi nhựa bám trên sản phẩm.

– Dùng giấy nhám làm mịn các lớp in 3D.

Tất cả phương pháp trên đều tốn thời gian và công sức, nhưng không mang lại hiệu quả như mong đợi. Đối với sản phẩm in 3D dùng vật liệu ABS, bạn có thể dùng Acetone (còn gọi là xăng thơm, xăng zippo, dung dịch pha sơn…) để làm cho bề mặt trơn mượt!

Cách làm mượt bề mặt sản phẩm in 3D

tượng người in 3d, Cách làm mượt bề mặt sản phẩm in 3D

Bạn cần phải đưa mẫu in 3D vào trong một bình thủy tinh, rồi đặt bình lên bàn nhiệt máy in 3D. Khi gia nhiệt đến 90 độ C, acetone sẽ bay hơi tạo ra một đám mây khí bao quanh vật thể. Do đặc tính hóa học, Acetone sẽ ăn mòn nhựa ABS. Sau chừng 2-3h, sản phẩm đã …mượt đẹp. Bạn lấy ra mang đi rửa sạch.

Cách làm mượt bề mặt sản phẩm in 3D

Lưu ý: Trong môi trường bình thường, acetone không phải chất độc ( với liều lượng nhất định) Nhưng bạn phải cẩn thận vì acetone rất dễ bắt lửa, nhất là khi nó bay hơi ở nhiệt độ cao.

 

Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments
BÌnh
BÌnh
3 years ago

liều lượng xetone thế nào shop? có phải đóng lắp lại không?