Vật liệu support có thể hòa tan

HIPS (High Impact Polystyrene) là loại vật liệu in 3D đặc biệt, chúng dễ dàng tan trong dung dịch Limonene. Người ta lợi dụng đặc tính đó để tạo nên một loại vật liệu support (cấu trúc đỡ mô hình in 3D ) cho máy in 3D FDM.

Khi tạo mẫu với các  máy in 3D FDM, chẳng hạn: Makerbot, Reprap Prusa i3, Flashforge Creator,.. bạn thường gặp vấn đề với những sản phẩm có phần nhô ra hoặc treo lơ lững giống như cây cầu. Máy in 3D FDM hoàn toàn có thể in những mẫu đó, với điều kiện phải dùng thêm vật liệu support ( chỉ khả thi với máy in 3D có 2 đầu phun vật liệu – Dual extruder ! ) và phải đảm bảo có thể loại bỏ phần support ấy ra khỏi mô hình.

HIPS-Vật liệu support Máy in 3D hòa tan trong Limonene
Sản phẩm in 3D đòi hỏi vật liệu support

Các máy in 3D công nghệ SLS có thể dễ dàng in những mẫu thiết kế như vậy mà không cần vật liệu support ( bản thân bột in 3D đã tự đỡ các cấu trúc của mô hình), hoặc máy in 3D công nghệ SLA tuy có dùng đến vật liệu support nhưng nó khá mềm và dễ dàng gọt bỏ.

Lựa chọn một loại vật liệu có khả năng hòa tan mà không ảnh hướng tới sản phẩm in 3D là vấn đề được nghiên cứu nhiều. Kết quả, loại vật liệu HIPS đã được chọn làm support cho mẫu in 3D. Lưu ý, HIPS chỉ được dùng làm support cho sản phẩm in bằng chất liệu ABS. Bởi vì nhiệt độ in 3D của HIPS gần với ABS (~235 độ C)  (Limonen là một chất có mùi thơm dịu được tách từ tinh dầu cam, chanh)

HIPS-Vật liệu support Máy in 3D hòa tan trong Limonene
HIPS dễ dàng tan trong dung dịch Limonene

Quy trình thực hiện như sau:

– Điều chỉnh thông số nhiệt độ in 3D của cả 2 đầu phun là 235 độ C

– Bàn nhiệt được tăng đến 115 độ C

– Đợi khi sản phẩm in 3D đã nguội hoàn toàn, đặt nó vào bình chứa dung dịch  Limonene trong vòng 24h. Thường thì 1 sản phẩm chỉ cần 3-4h là đã “bốc hơi” hết support HIPS. Sản phẩm sau khi ngâm trong  Limonene sẽ có mùi thơm nhẹ của chanh.

 

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo