Khó khăn khi in 3D: Overhang và Bridge

Trong quá trình sử dụng máy in 3D (máy in 3D giá rẻ) do giới hạn về công nghệ in, một số phần hoặc toàn bộ mô hình thiết kế không thể in 3D thành công. Điển hình là các phần nhô ra mà không có vật liệu đỡ bên dưới (Overhang), thậm chí là phần băng qua với góc nghiêng 0 độ so với phương ngang ( Bridge).

overhang bridge IN 3D Printing issue, Khó khăn khi in 3D: Overhang và Brigde
Một dạng Bridge điển hình khi in 3D
overhang bridge IN 3D Printing issue, Khó khăn khi in 3D: Overhang và Brigde
Các góc nghiêng của mô hình in 3D (Overhang)

Việc in các mô hình dạng này tương đối khó, bạn phải thêm vật liệu chống đỡ bên dưới ( Support). Đồng thời, mẫu in ra không được đẹp, có nhiều vết nhăn và cong vênh do sự co dãn không đều khi bị nguội. Với các máy in 3D cao cấp (công nghệ in 3D dạng SLS, Polyjet hoặc SLA) những mẫu thiết kế khó tới đâu cũng có thể in được. Tuy nhiên, giá tạo mẫu nhanh cũng cực kỳ đắt.

Những người dùng máy in 3D giá rẻ ( Makerbot Replicator, Flashforge creator, Ultimaker, Printrbot, Reprap,..) phải tự nghiên cứu và rút ra kinh nghiệm mới có thể in được những mẫu khó như vậy. Đương nhiên, chất lượng mẫu in không được đẹp như ý. Vậy phải xử lý thế nào?

Kinh nghiệm của Tạo mẫu 3D khi in các mẫu thiết kế khó

( Những mẫu thiết kế khó là bản thân chúng gồm nhiều chi tiết nhỏ, nhiều overhang, bridge, tháp chổng ngược,..):

– Các phần Overhang nên khống chế trên 45 độ so với phương ngang, vừa giúp tiết kiệm vật liệu support, vừa đảm bảo mô hình đứng vững được, bề mặt in 3D không bị nhăn.

– Tốc độ di chuyển đầu in 3D nên để ở mức tương đối thấp, thường dưới 40mm/s ( feedrate máy in 3D).

– Giảm độ phân giải lớp in 3D ( theo chiều trục Z). Đồng thời tăng shell ( các lớp in theo chiều XY).

– Chọn loại đầu phun nhựa có lỗ lớn 0.4-0.5mm. Để sợi nhựa đùn ra lớn hơn, khiến  cho mặt cắt ngang của phần overhang đủ lớn để không bị cong vênh trong quá trình in 3D.

– Chế bộ tản nhiệt cho đầu phun máy in 3D. Việc này nhằm mục đích làm nguội nhanh sợi nhựa lúc vừa ra khỏi đầu in 3D, khi chúng khô nhanh và cứng lại, phần overhang sẽ không bị đổ sụp.

Nếu không thể in mô hình bằng máy in 3D cá nhân, bạn hãy liên hệ đặtdịch vụ in 3D để có được kết quả mỹ mãn nhé.

1/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo