Ứng dụng thú vị của in 3D tạo phôi đúc mẫu chảy

Mẫu valve được đúc từ nhựa in 3D PLA

Ứng dụng thú vị của in 3D vào đúc mẫu chảy. đúc inox từ nhựa in 3D PLA Ứng dụng thú vị của in 3D vào đúc mẫu chảy. đúc inox từ nhựa in 3D PLA Ứng dụng thú vị của in 3D vào đúc mẫu chảy. đúc inox từ nhựa in 3D PLA

Hiện nay, đa phần máy in 3D giá rẻ ở Việt Nam đều dùng công nghệ FDM (nung chảy dây nhựa PLA, ABS để đắp từng lớp tạo nên mô hình 3D!) Ưu điểm của sợi nhựa in 3D ABS, PLA là rẻ tiền, dễ sử dụng.

Người ta đã ứng dụng in 3D vào nhiều ngành nghề khác nhau, giúp giảm chi phí và thời gian. Đặc biệt, mới đây, một công ty tại Việt Nam đã thành công trong việc dùng sản phẩm in 3D làm phôi đúc mẫu chảy. Vật liệu của phôi là PLA, còn vật liệu thay thế là thép không gỉ (tên thường gọi inox (304) ).

Ở Việt Nam không có đơn vị đúc kim loại nào chịu nhận đúc mẫu valve này bằng inox, nên phải mang sang Trung Quốc thực hiện. Sau khi có được sản phẩm đúc, người ta mang mẫu đó gia công trên máy CNC, chủ yếu là khoan – doa lỗ, bào mặt định vị các chân valve…

Một điều thú vị, song song với việc sử dụng phôi in 3D PLA, công ty làm ra sản phẩm này đã đặt mua thử một số cuộn nhựa in 3D chất liệu sáp ( wax fillament). in3DPlus là đối tác thử nghiệm đầu tiên loại vật liệu in 3D thú vị này!

Tìm hiểu về đúc mẫu chảy:

Đúc trong khuôn mẫu chảy thực chất là đúc trong khuôn cát nhưng mẫu được làm bằng vật liêu dễ chảy. Phương pháp này có ưu điểm sau:

– Có thể đúc được những vật đúc rất phức tạp và đúc được những hợp kim khỏ chảy như thép không gỉ, thép gió…

– Độ chính xác và độ bóng bề mặt vật đúc rất cao vì: độ chính xác của mẫu chảy lón, không có mặt phân khuôn nên không có sự sai lêch khuôn và khuyết tật do lắp ráp khuon gây ra, không có nguyên công rút mẫu nên giảm được sai số do viêc rút mẫu, rót kim loại lỏng vào khuôn đã được nung nóng nên giảm ứng suất nhiêt do đó vật đúc ít bị nứt, cong vênh. Nhưng có nhược điểm là: cường độ lao động cao, chu trình sản xuất dài, giá thành chế tạo khuôn cao.

Đúc trong khuôn mẫu chảy được dùng nhiều trong sản xuất hàng loạt để chế tạo các loại dụng cụ như dao phay, dao chuốt; chế tạo các loại bánh răng; líp xe đạp; đĩa

Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments