Tăng độ chính xác của mẫu in 3D như thế nào?

Các máy in 3D giá rẻ thường có nhược điểm là mẫu in 3D không chính xác như kích thước trên mô hình thiết kế. Bạn có thể kiểm tra bằng cách in một hình trụ tròn bất kì và đo lại đường kính cũng như chiều cao để đối chiếu.
Thông thường, mẫu in 3D sẽ có kích thước lớn hơn khoảng 0.1~0.4mm! Đặc biệt, chiều cao của mô hình in 3D luôn có một giá trị sai số cố định, ước chừng 0.3mm. Tại sao lại có hiện tượng sai số khi tạo mẫu nhanh và biện pháp nâng cao độ chính xác mẫu in 3D như thế nào? Blogin3d.com xin gợi ý phương pháp xử lý dựa trên những kinh nghiệm tạo mẫu nhanh thời gian qua.
Lưu ý: Việc cải thiện dung sai của mẫu in 3D phụ thuộc phần lớn vào loại máy in 3Dvật liệu in 3D ABS /PLA

1. Căng dây đai các trục X,Y của máy in 3D

Dây đai kết nối puli và dẫn động bộ đùn nhựa đi theo các chu trình mà phần mềm in 3D đã định trước. Nếu dây đai không được căng đúng mức, dao động và độ trễ xảy ra khi thay đổi hướng chuyển động. Điều này dẫn tới 2 sự cố in 3D: sai lệch kích thước và các vết lượn sóng ở bề mặt mẫu in.
Căng dây đai các trục X,Y của máy in 3D
Một thiết bị căng dây tự chế cho máy in 3D ultimaker

2. Gia cố puli trục X,Y

Khi máy in 3D chạy ở tốc độ cao, các vị trí có sự chuyển hướng bất ngờ gây ra dao động. Quán tính của bộ đùn khiến đầu in lệch khỏi đường biên của mô hình. Dao động này được quyết định phần lớn bởi sự lỏng lẻo ở các puli  trục Y. Bạn hãy thử giảm tốc độ in xuống các mức để hạn chế tối đa độ lệch trục X – Y nhưng vẫn đảm bảo thời gian in không quá kéo dài.
Căng dây đai các trục X,Y của máy in 3D
Điều chỉnh độ căng vừa phải, đảm bảo các trục X – Y vuông góc nhau

3. Giảm tốc độ in 3D

Bạn hãy giảm tốc độ in 3D xuống ở các mức nhất định rồi in thử một vài mẫu để kiểm tra dung sai. Các vị trí có góc nhọn hoặc phần nhô ra, chẳng hạn như khối lập phương, nếu chạy với tốc độ cao sẽ dẫn tới việc các góc bị “bo tròn”  hoặc kích thước các cạnh không bằng nhau. Lưu ý: tốc độ in nên có sự tỷ lệ thuận với nhiệt độ in! Ví dụ: khi in 3D chất liệu PLA với tốc độ 80mm/s thì nhiệt độ nên để ở 220. Khi tốc độ giảm xuống 60mm/s thì nhiệt độ cũng giảm theo, vào khoảng 210 hoặc 215!

4. Giảm độ dày lớp in và nhiệt độ in

Nhiệt độ in 3D quá cao thì sau khi nguội, mô hình bị biến dạng ( cục bộ). Việc chỉnh nhiệt độ in 3D tùy vào tốc độ tạo mẫu nhanh và loại vật liệu được sử dụng là PLA hay ABS.

Nếu là ABS, bạn phải gia nhiệt cho khay in để giảm sự co rút của nhựa. Còn với PLA, bạn nên chế thêm hệ thống quạt tản nhiệt, thổi trực tiếp vào vị trí sợi nhựa phun ra để đảm bảo mô hình không bị “chảy sệ” hoặc các vết “nhăn”. Bạn có thể tham khảo bài viết : khó khăn khi in 3D ( https://blogin3d.com/kho-khan-khi-in-3d-overhang-va-brigde.html ) để biết thêm chi tiết.

Nếu mẫu in 3D cần độ chính xác cao hơn, bạn hãy hạ chiều dày lớp in xuống ở mức phù hợp (0,1~0,2mm). Chiều dày lớp in quá lớn sẽ gây ra sai số trên tổng chiều cao!

Bạn có thắc mắc gì về việc sử dụng máy in 3D thì hãy để lại ý kiến bên dưới, Blogin3d.com sẽ xem xét và hỗ trợ!

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

5 Comments
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo