Nên dùng keo gì để mẫu bám dính vào bàn in 3D?

Từ những ngày đầu chập chững với chiếc máy in 3D có giá 3 chục triệu. Blogin3D đã phải vật lộn với việc lớp in đầu tiên cứ bị bật ra khỏi miếng băng dính! Mặc dầu đã thử khá nhiều biện pháp, từ gia nhiệt bàn in 60 độ C, in thêm lớp Raft, Skirt… nhưng tất cả đều không bỏ bèn gì, đặc biệt khi in những mô hình cỡ bự. Để giúp các bạn thuận tiện hơn trong việc xài máy in 3d cũng như có những mẫu in đẹp như ý:

Hôm nay,  Blogin3D xin giới thiệu loại keo dán hữu hiệu và rẻ nhất giúp mẫu bám chặt vào bàn in 3D.

Với nhựa PLA

Nhựa PLA có nguồn gốc từ thiên nhiên và cũng dễ in nhất nên thường được các shop in 3D sử dụng. Nhựa PLA ít bị cong vênh nên chỉ cần dùng keo kính là đủ để mặt đế bám chặt vào bàn in. Trước đây, người ta hay dùng loại băng dính cách điện ( Kapton), hoặc băng dính xanh (Blue-tape).

Thực tế, khi xài các loại băng dính trên, công đoạn dán và lột miếng dán rất mất thời gian và cần một chút khéo léo nữa!

Bạn nên dùng loại keo khô DOREMON (loại Việt Nam sản xuất hoặc Ấn Độ, đừng mua loại Hàn Quốc hoặc Thái Lan.) 

Một ống keo khô ( còn gọi là hồ khô) có giá từ 6-8k đồng. Xài được hơn 10 lượt in (bôi kín bàn in). Khá là rẻ và dễ lau chùi nữa!

loại keo khô DOREMON
Do đang làm dịch vụ in 3d nên Blogin3D mỗi tuần xài hết 1 hộp này!

Một điểm đáng chú ý nữa mà blogin3d rất thích khi dùng hồ khô là dê lau chùi bàn in và mẫu in!

Lưu ý: hồ khô này có thể dùng với các chất liệu in 3D: dẻo (flexible), nilon ( có gia nhiệt 50 độ C)…

Với nhựa ABS

Chỉ có 2 giải pháp hữu hiệu nhất:

  • Dùng tấm cách nhiệt Kapton ( loại tốt)
  • Dung dịch ABS+ acetone: Bạn cắt vài đoạn sợi nhựa ABS nhúng vào lọ acetone, chờ 1h sau, nhìn thấy hổn hợp chuyển sang màu đục như nước gạo là OK!

Ngoài việc dùng keo, băng dính, dung dịch raft, bạn cần nghiên cứu kỹ các thủ thuật in 3D nhằm đảm bảo hạn chế cong vênh mẫu in. Ở Công ty in 3D Plus đang mở lớp dạy kỹ thuật in 3D cơ bản – nâng cao, bạn có thể tham khảo nếu cần làm dịch vụ in 3D hoặc tự vận hành máy in 3D như một món đồ chơi hiệu quả!

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo