Bị rối dây nhựa in 3D

Một trong nhiều sự cố in 3Dteam Blogin3D thường gặp trong quá trình làm dịch vụ in 3Dbị rối dây nhựa. Đặc biệt, chúng thường bị phát hiện ở giữa quá trình in và chỉ xảy ra với loại nhựa 1.75mm!

Trong bài này, Blogin3D sẽ trình bày lí do sợi dây nhựa in 3D bị rối và biện pháp xử lý.

Bị rối dây nhựa in 3D
Dây nhựa in 3D bị rối

Lí do sợi nhựa in 3D bị rối

  1.  Do lỗi trong quá trình sản xuất: Điều này ta không thể can thiệp được, chỉ hạn chế phần nào bằng việc chọn mua đúng loại mực in 3D chất lượng cao.
  2. Lỗi do chính bạn gây nên: Nghe thì buồn cười, nhưng đúng là vậy! Hãy để ý, mỗi lúc treo cuộn nhựa ( trạng thái không in hoặc đã thay nhựa), đầu dây nhựa bạn cắt ra khỏi máy in 3D sẽ đung đưa và vô tình len vào các vòng nhựa còn lại. Bởi vậy, thường thì sau vài chục phút in, dây nhựa sẽ quấn lại với nhau và bạn mới biết mình đang mắc phải sự cố!

Hậu quả:

Khi bị rối như vậy, đầu đùn nhựa không thể kéo đủ lượng nhựa vào đầu phun. Dẫn tới sự cố kẹt nhựa in 3D. Hoặc nếu không bị kẹt, lượng nhựa ra không đủ sẽ khiến cho mẫu in ra xấu và thưa hơn bình thường.

Biện pháp xử lý:

Một khi đã bị rối dây nhựa, nếu mới bắt đầu in hoặc chưa in, bạn nên làm theo hướng dẫn ở video cuối bài này. Còn nếu đang in giữa chừng mà bị rối, bạn hãy làm theo một trong các cách sau (kinh nghiệm của Blogin3D)

  1. Với các máy in 3D mà firmware hổ trợ chức năng thay đổi nhựa ( load/unload fillament): Cho dừng máy và cắt phần nhựa bị rối hoặc gỡ chúng ra rồi load nhựa lại chạy tiếp.
  2. Thường với các máy in 3D Reprap không thể dừng hoặc thay nhựa giữa chừng: Nếu in vật thể bé, bạn xoay cuộn nhựa vài vòng làm sao đảm bảo có chừng vài vòng nhựa ở chổ bị rối lõng ra. Cứ vài ba phút làm 1 lần nhưa vậy!!
  3. Cách mà Admin hay làm: Cứ để máy in bình thường, nhưng bạn cắt một khúc nhựa ở vị trí cách xa đầu phun khoảng 20cm. Gỡ phần nhựa rối rồi chờ lúc phần nhựa ở đầu phun bị hút vào, bạn nhét phần nhựa mới theo sau nó. Coi như một kiểu load nhựa “sống”. Yêu cầu phải có kinh nghiệm load nhựa và một chút quyết đoán 🙂 Bởi vì chậm hoặc nhanh hơn 1 chút đều ảnh hưởng tới chất lượng mẫu in 3D!
  4. Sau khi gỡ cuộn nhựa ra, bạn nên chế một cái kẹp nhựa in 3D: http://in3dmau.com/kep-dau-day-nhua-in-3d/

Video gỡ sợi nhựa in 3D bị rối:

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments