Quy trình thiết kế nội thất 3D hiệu quả

thiet ke 3d noi thatNgày nay, thiết kế nội thất 3D dần chiếm lĩnh vị trí tối thượng trong công tác tạo mẫu nhanh, sản phẩm trưng bày hoặc các dự án quảng cáo – thương mại điện tử. Điều này dẫn bạn đi trước đối thủ một bước xét về mặt hiểu quả thị giác, đặc biệt, khi so với các kỹ thuật chụp ảnh tĩnh truyền thống. Quy trình mới trong việc tạo ra các bản prototype nội thất sẽ là sử dụng các bản thiết kế 3D với những hiệu ứng animation, render phù hợp, nhằm tạo ra cách truyền đạt trực quan chưa từng có thông qua các phương tiện media tân tiến như kính VR, Hologram, video 3D…

Xem cách mà BnB ảo hoá không gian nội thất lên hệ thống của họ: AirBnB đưa công nghệ ảo AR giúp thuê mướn phòng thuận lợi hơn 

Tại sao thiết kế 3D nội thất lại ngày càng quan trọng trong ngành công nghiệp AEC?

AEC là viết tắt của cụm từ tiếng anh “architecture, engineering and construction”, kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng.

Vài năm trước, khách hàng thường ước có cơ hội được “thấy” toàn vẹn không gian nội thất trước khi đặt hàng. Dẫn tới một yêu cầu mới trong quy trình thiết kế 3D ở thời đại mới. Ngoài ra, bản thân các kỹ sư, nhà thiết kế, cũng hưởng lợi ít nhiều bằng cách tận dụng công nghệ 3D để khởi tạo nên nhiều giải pháp nội thất-kiến trúc khác nhau để chinh phục tập khách hàng đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, một lợi thế duy có ở công nghệ thiết kế 3D là tuỳ ý sáng tạo các sản phẩm với bất kì hình dạng nào, dù đó có là cái ghế công thái học tuỳ biến, bàn làm việc thông minh,… “chế tác” phiên bản thử nghiệm của sản phẩm nội thất trên phần mềm 3D thì luôn dễ dàng và tiết kiệm hơn nhiều so với làm một chế bản đời thực, mà vẫn đảm bảo chức năng truyền đạt ý tưởng và cái nhìn tổng quan tới khách hàng.

Thông thường, thời gian để hoàn thành một dự án mô hình hoá 3D nhanh hơn so với chụp ảnh truyền thống (vì đòi hỏi có sản phẩm thực khi chụp ảnh). Tuy nhiên, quá trình này có thể kéo dài hơn nữa do nhiều yếu tố khách quan. Điều này sẽ tạo ấn tượng tiêu cực về bạn hoặc công ty của bạn trong tâm trí khách hàng tiềm năng. Để khắc phục điều này và đảm bảo rằng dự án được hoàn thành trong thời hạn đã cam kết, chúng tôi xin giới thiệu các bước thực hiện để hoàn thiện một quy trình thiết kế 3D nội thất.

Quy trình thiết kế phát triển sản phẩm nội thất kiến trúc 3d

Theo đuổi một ý tưởng sản phẩm phù hợp

Để đảm bảo rằng thành quả render sản phẩm 3D thu được phản hồi tích cực từ phía khách hàng, bạn phải có ý tưởng rõ ràng về kiểu thiết kế đồ nội thất mà bạn đang thực hiện trước khi dự án bắt đầu. Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng phần mềm 3d tốt nhất cho việc thiết kế đồ nội thất. Xem thêm: Học Thiết Kế 3D như thế nào?

ve 3d - phac thao sketching bang tayTrước tiên, bạn có thể bắt đầu bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng về thị hiếu thị trường, các đối thủ cạnh tranh tương ứng và sản phẩm của họ cũng như đối tượng mục tiêu của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thư viện mô hình 3D CAD . Dựa vào đó, bạn có thể thiết kế concept một cách nhanh chóng và khả thi. Bằng cách này, bạn thậm chí còn chả cần phải bắt đầu toàn bộ quá trình thiết kế từ đầu.

Hiểu được các vấn đề kỹ thuật sản xuất

Nắm được tổng quan về sản xuất giúp nhà thiết kế không bị vướng những lỗi ngớ ngẫn ngay khi phác thảo ý tưởng! Liệu đó có phải là thiết kế khả dụng cho sản xuất hay không, vật liệu nào phù hợp với kết cấu sản phẩm, kích thước và các mối ghép có sẵn không….? là những câu hỏi mà một nhà thiết kế nội thất kiến trúc phải nắm được.

Bằng cách triển khai các bộ thư viện mẫu hoặc các bộ tham số trong phần mềm phát triển sản phẩm nội thất, việc xây dựng các mô hình CAD dễ dàng hơn rất nhiều.

Tạo các chế bản 3D

Sau khi đã thống nhất ý tưởng, đánh giá độ khả thi về mặt kỹ thuật sản suất, có thể tiến hành thiết kế tạo các bản mẫu 3D (prototype). Công đoạn này thuần tuý là sử dụng phần mềm 3D nội thất kiến trúc (Blender, 3Dmax, Zbrush, Sketchup…) Kết quả của khâu thiết kế này là khách hàng có thể nhìn “toàn vẹn” các khía cạnh khác nhau của sản phẩm, có thể kết hợp với các công nghệ diễn hoạt thực tế ảo VR AR nhằm nâng cao hiệu quả tương tác.

Thậm chí, khách hàng còn có thể trải nghiệm từ xa thông qua các nền tảng web 3D, chẳng hạn như Sketchfab.

Với sự trợ giúp của kỹ thuật in 3D, bạn thậm chí có thể tự thưởng cho bản thân một phiên bản thu nhỏ của đồ nội thất kiến trúc thông qua các shop dịch vụ in 3D giá rẻ.

Khi cần trợ giúp thiết kế 3D sản phẩm và tạo mẫu nhanh in 3D, mời các bạn liên hệ chúng tôi!

https://youtu.be/61QAvl8SLkw?list=PLZtemAFQjMzBI54pyIYGNxpFNg_S8PGj0

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo