Quy trình sản xuất ra 1 món đồ chơi

Thú chơi mô hình (đặc biệt là mô hình tĩnh) ngày nay phát triển rất mạnh. Không chỉ là các mô hình được sản xuất hàng loạt ăn theo các game/film bom tấn, mà những bạn trẻ tự làm/đúc mô hình một cách sáng tạo, có chất “nghệ” rất riêng. Bạn muốn biết cách người ta làm ra đồ chơi như thế nào không? Làm thế nào để có thể tự đúc một món đồ chơi cho riêng mình? Bài viết này dành cho bạn!

Đầu tiên, bạn cần biết có khá nhiều cách để sản xuất ra các món đồ chơi nhựa. Blogin3D xin chia các phương pháp sản xuất căn cứ theo 2 nhóm vật liệu mà bạn sẽ xem dưới đây:

Vật liệu làm mô hình đồ chơi

Điểm qua sơ thì hiện tại trong giới làm mô hình, có 5 chất liệu chính để làm toys bao gồm : Vinyl, ABS Plastic, Resin, Polystone và Sofubi trong đó.
Trong đó, tạm phân thành 2 nhóm chất liệu:
  1. Nhựa nhiệt rắn – resin : polyurethane, polyester, epoxy, vinylester….
  2. Nhựa nhiệt dẻo – Plastic : polypropylene, polyvinyl clorua.Acrylonitrin butadien styren….

Tính chất của từng loại vật liệu:

  • Vinyl : đây có thể coi là chất liệu phổ biến nhất trong giới tạo mẫu mô hình, đây là chất liệu được pha giữa nhựa PVC (loại nhựa khá phổ biến ) và plastisol ( loại chất liệu dùng để làm muỗn cho trẻ em hay dùng trong việc in họa tiết lên áo thun), loại chất liệu này làm cho sản phẩm có độ smooth cũng như độ dẻo dai và độ hoàn thiện khi cho ra sản phẩm khá cao, bên cạnh đó thì việc sản xuất đồ chơi bằng loại chất liệu này cũng đơn giản và sản xuất số lượng lớn nhanh chóng nên rất được các hãng ưa chuộng
  • ABS Plastic: Cũng tương tự như Vinyl, nhưng nhựa ABS sẽ cứng cáp và rẻ hơn vinyl, nhưng cho ra sản phẩm độ hoàn thiện không cao, ABS thường được sử dụng để làm các mô hình trong suốt vì dễ sản xuất. Vật liệu sợi nhựa in 3D: https://blogin3d.com/vat-lieu-in-3d-kham-pha-soi-nhua-in-3d-pla-va-abs.html#Soi_nhua_in_3D-2
  • Resin: Đây là loại chất liệu có thể coi là gần giống thạch cao hay đá điêu khắc (Stone-like material ), được đổ từ hóa chất nên sản phẩm phải có khuôn riêng và phải được dựng trước demo để đổ khuôn, loại chất liệu này khá nặng nên cầm lên rất đã tay nhưng do là giống như thạch cao nên nếu rơi thì rất là dễ vỡ, resin thường được chọn làm chất liệu ở các sản phẩm số lượng ít hay limit vì làm resin rất cực nhưng chất lượng sản phẩm cho ra đời rất là cao. Xem mực in 3D Resin: https://blogin3d.com/vat-lieu-in-3d-kham-pha-soi-nhua-in-3d-pla-va-abs.html#Muc_in_Resin_UV
  • Polystone : Gần giống như resin, nhưng có pha thêm bột đá thật để sản phẩm trở nên chất lượng nhất cho thể, sản phẩm của polystone cho ra nhìn sơ qua thì chẳng khác gì được điêu khắc từ đá ra luôn. Nhưng bị 1 cái là em nó easy vỡ, chỉ cần không cẩn thận để rơi rớt là game over.
  • Sofubi : Một loại nhựa của mấy anh Japan, dịch ra thì đại khái là “soft vinyl”, chất liệu này cũng giống như vinyl, nhưng tỉ lệ pha giữa PVC và Plastisol thì tỉ lệ Plastisol cao hơn, mục đích là để sản phẩm smooth nhất có thể và nhẹ hơn khi sản xuất bằng Vinyl. Và cũng giúp giản phẩm chi tiết cao hơn. Nhưng đổi lại thì Sofubi khá là mắc nên chỉ có mấy anh Japan chọn loại chất liệu này và sản xuất số lượng cũng giới hạn.

Quy trình làm mô hình đồ chơi

Nhựa nhiệt rắn và quy trình thủ công

Đây là phương pháp dễ tự làm ở quy mô cá nhân lẫn xưởng thủ công nhỏ lẻ. Phù hợp sản xuất các đồ chơi, đồ trang trí, thậm chí là cúp vàng 3D với số lượng dưới 1 ngàn cái… Một ưu điểm nữa của việc làm thủ công như vầy chính là sự tự do về mẫu mã.

Nhược điểm: chỉ làm được với số lượng ít, chất liệu không đa dạng, cơ tính thấp…

làm khuôn đúc silicone, khuôn mô hình 3D
Một khuôn silicone đơn giản

Vật liệu:

Với quy trình này.chúng ta có những dòng nguyên liệu rất phổ thông: polyester, polyurethane và epoxy, 3 loại này rất phổ biến trên thị trường. Chúng ở dạng nhựa lỏng, luôn đi kèm thành phần thứ 2 để hóa rắn nhựa ( tương tự kéo A-B, keo làm khuôn composite)

Phôi đúc:

Do đây là kỹ thuật làm khuôn đúc thủ công, nên bạn phải chuẩn bị phôi đúc. Phôi này có thể là một thứ đồ chơi có sẵn, hoặc bạn tự cắt xốp, nặn đất sét, hoặc chuyên nghiệp hơn là thiết kế 3D rồi tạo mẫu in 3D mô hình đấy. (Liên hệ hotline 0907888325 để được tư vấn tạo phôi đúc)

Khuôn silicon:

Khuôn silicone là thứ tối cơ bản cần thiết cho quy trình này. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về khuôn silicone, đây là bài viết đáng tham khảo: https://blogin3d.com/thu-duc-mau-bang-khuon-silicon.html

Video mô tả quá trình đúc với khuôn silicone:

Nhựa nhiệt dẻo với quy trình công nghiệp

injection molding là từ khóa để các bạn tìm kiếm. Đây là dạng ép phun nhựa nhiệt dẻo vào khuôn kim loại. Với mô hình này, các nhà máy đáp ứng số lượng không giới hạn với tất cả các yêu cầu hình dạng sản phẩm.

Để theo đuổi kỹ thuật khuôn ép nhựa, bạn cần thuê các đơn vị gia công khuôn mẫu. Theo các bước sau:

Thiết kế 3D

Công nghệ làm khuôn yêu cầu thiết kế 3D chính xác trên phần mềm 3D CAD. Ở đó, các kỹ sư tính toán và tối ưu dòng chảy nhựa, tối ưu thiết kế để có thể “thoát khuôn” được.

Gia công khuôn mẫu CNC

Gia công CNC là kỹ thuật sử dụng máy cắt gọt kỹ thuật số nhằm tạo ra các lòng khuôn bằng kim loại. Khuôn có giá khởi điểm có lẽ ít cũng tầm 20 – 50 triệu… Chi phí làm khuôn phụ thuộc vào độ chi tiết của sản phẩm.
hơn 99% các món đồ hàng bằng nhựa mà bạn thấy xung quanh đều được làm từ kỹ thuật đúc khuôn ép nhựa.

Các loại nhựa được sử dụng có phạm vi quá rộng lớn để nói hết trong khuôn khổ bài viết này. Nhựa nào cũng có nhiều phụ gia để tạo cứng – mềm, màu sắc và hóa tính khác nhau… Người trong nghề thì họ dùng lửa, đốt ngửi. Một số nơi sử dụng máy phân tích hóa chất để kiểm tra thành phần nhựa.

Máy ép nhựa, máy làm đồ chơi số lượng lớn
Hình ảnh một chiếc máy ép nhựa

Nhiệt dẻo và sofubi / molding machine.

Có lẽ các bạn rất xa lạ với từ sofubi nhỉ?

Sofubi là nhựa PVC dạng bột được hòa tan vào dung môi đặc biệt. Việc chế tác các mô hình bằng sofubi được thực hiện bằng khuôn thep. Để sản xuất nó được các nhà máy dùng công nghệ mạ cứng.

Mạ có 2 loại.

  • Mạ bóng: dùng cho đồ mỹ nghệ, đồ trang trí như các bạn thấy trên thị trường.
  • Mạ cứng thì nó xuất hiện ở lĩnh vực khuôn mẫu, cơ khí. Lớp mạ đó không giống mạ bóng, thay vào đó là một lớp mạ rất cứng.

Bài viết được tham khảo từ nhiều thành viên trong group ARTTOYS VN

5/5 - (2 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo