Những phần mềm thiết kế 3D MIỄN PHÍ và DỄ HỌC nhất!

Thiết kế 3D là công việc được thực hiện bằng sự trợ giúp của phần mềm kỹ thuật số. Việc thiết kế 3D thường gây khó khăn bởi vì các phần mềm design chuyên nghiệp hoặc bán chuyên đều đòi hỏi người dùng dành thời gian ra ngâm cứu và thực hành.

Một khi đã nắm vững công cụ vẽ 3D, bạn có thể tùy biến các mô hình có sẵn, sáng tạo sản phẩm mới, vẽ mẫu in 3D, làm video game, kỹ xảo hoạt cảnh 3D, render hiệu ứng 3 chiều… vô cùng thú vị.

Với những ai có mong muốn tự mình thiết kế một sản phẩm 3D trên máy tính, hãy bắt đầu bằng những phần mềm “vẽ” 3d miễn phí sau đây:

Blender

http://forum.blogin3d.com/threads/tim-mo-hinh-3d-mien-phi-o-dau.15/

Là phần mềm thiết kế mã nguồn mở, toàn diện, hoàn toàn miễn phí nổi tiếng nhất hiện nay. Blender cung cấp đầy đủ công cụ tạo hình và xử lý lưới (mesh). Một khi đã thành thạo Blender, bạn hoàn toàn có khả năng “vẽ ” những thứ mình “nghĩ” ra!

 

 

Tại sao chọn Blender?

Blender nổi bật lên là một phần mềm 3D hoàn toàn miễn phí với dung lượng gói cài đặt thấp (vào khoảng 50 đến 60 MB) ít hơn rất nhiều so với các phần mềm như 3DSMax hay Maya, có thể lên đến hàng GB, rất tiện lợi cho quá trình cài đặt và phân phối. Có cộng đồng sử dụng đông đảo, được quan tâm, được cập nhật thường xuyên. Blender rất dễ học, nếu có tư duy 3D tốt, chỉ trong một thời gian ngắn bạn sẽ có thể tạo ra các tác phẩm 3D của riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều nguồn tham khảo kiến thức về 3D từ môi trường mạng (Model, Tutorial, Asset, Script v..v..)

Blender làm được những gì?

Blender được sử dụng để làm phim hoạt hình, kỹ xảo, render ảnh nghệ thuật, thiết kế mẫu in 3D,  tương tác 3D, hoạt cảnh animation  và Video game.

Các features tiêu biểu:

  • Modeling: Dựng hình
  • Materials/Texturing: kết cấu và vật liệu
  • Lighting, Rendering (internal/external): Ánh sáng và kết xuất hình ảnh
  • Rigging: Gắn xương chuẩn bị cho chuyển động
  • Animation: Diễn hoạt chuyển động
  • Compositing: Xử lý hình ảnh
  • Dynamics/Simulation (fluids, particles, softbodies,…): Các hiệu ứng vật lý

Link tải phần mềm Blender: https://www.blender.org/

 

Google Sketchup

Google Sketchup cũng là phần mềm thiết kế 3D mã nguồn mở

Google Sketchup cũng là phần mềm thiết kế 3D mã nguồn mở, được Google mua và phát triển. Google Sketchup cực kỳ dễ sử dụng và ứng dụng thiết thực trong thiết kế nội thất hoặc xây dựng… Sketchup cũng có độ bao phủ ở đủ mọi lĩnh vực, tương tự như Blender ở trên vậy. Tuy nhiên, Sketchup lại đi theo xu hướng thiết kế nội thất và kiến trúc hơn là mô hình hóa nhân vật game/animation!

 

Ưu điểm của Sketchup:

  • Đơn giản – dễ sử dụng – dành cho những người mới làm quen với giao diện – thiết kế 3D.
  • Trực quan – có thể tạo các khối hình học đa dạng, phức tạp từ những hình đơn giản ban đầu
  • Giao diện Phối cảnh dễ nhìn, khiến bạn có thể làm việc ngay trên Sketchup mà không cần yêu cầu bất cứ kiến thức cơ bản gì.

Link tải phần mềm Sketchup:

Sketchup có cả phiên bản miễn phí lẫn phiên bản premium trả phí. Để hiểu rõ hơn về điều này, mời bạn xem bài so sánh Sketchup và Autocad: https://blogin3d.com/so-sanh-2-phan-mem-cad-sketchup-vs-autocad.html

Autodesk 123D

Phần mềm thiết kế mô hình 3D cho máy in 3DPhần mềm Autodesk 123D là đứa con út trong gia đình Autodesk. Bên cạnh những phần mềm thiết kế “khủng” như Maya, 3Ds Max,..  Mục đich Autodesk cho ra đời 123D là giúp Những người mới học thiết kế hoặc không có điều kiện dùng những phần mềm đắt tiền có cơ hội tiếp cận  và sử dụng công cụ tạo hình 3D.

Autodesk 123D được tích hợp công cụ T-spline rất nổi tiếng, từng làm mưa làm gió trên phần mềm Rhino3D. Nó cho phép bạn “kéo, nắm” và điều chỉnh mô hình dạng freestyle một cách dễ dàng và hiệu quả.

Bật mí cho các bạn lộ trình trở thành họa sỹ 3D chuyên nghiệp: https://blogin3d.com/hoc-thiet-ke-3d-nhu-the-nao.html

Phải làm gì để có file 3D khi chưa biết vẽ và cũng không có điều kiện tự học vẽ 3D?

Hãy liên hệ với dịch vụ thiết kế 3D chuyên nghiệp của chúng tôi tại đây: https://blogin3d.com/thiet-ke-3d-chuyen-nghiep

Mời bạn xem một số sản phẩm được thiết kế, render 3D, in 3D bằng các máy in 3D FDM giá rẻ:

Điều thú vị nhất mà máy in 3D mang lại là có thể in được mọi thứ mà bạn nghĩ và có thể “vẽ” ra! Nếu bạn không thể “vẽ” được mô hình 3D nào cả, hãy tìm tới trang chia sẻ mô hình 3D miễn phí. Nó làm việc với dữ liệu STL, OBJ là những định dạng phổ biến mà phần mềm điều khiển máy in 3D “đọc” và” chạy” được.

5/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

4 Comments
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo