Máy in 3D MakerBot mới nhất hiện nay có gì đặc biệt?

Sau bao nhiêu ngày chờ đợi, MakerBot – hãng sản xuất máy in 3D số 1 thế giới trong suốt 10 năm qua – vừa mới công bố sản phẩm mới nhất mang tên  METHOD.

Makerbot mất tới 5 năm để tìm ra thị trường ngách

Từ chiếc máy in 3D đầu tiên năm 2009, với ý tưởng ai ai cũng có thể sở hữu máy in 3D ngay tại nhà. 2013 là năm diễn ra sự kiện quan trọng khi Makerbot bán mình cho hãng máy in 3D danh tiếng  Stratasys. Dường như, bước thâu tóm này mang tính chiến lược triệt hạ hơn là phát triển lĩnh vực in 3D giá rẻ. Bạn biết đấy Stratasys không muốn in 3D trở nên…quá dễ dàng, bởi túi tiền của họ đến từ in 3D cao cấp! Để duy trì và tìm hướng đi đúng đắn, Makerbot trong suốt 5 năm qua theo đuổi mảng chuyển giao công nghệ và in 3D trường học.

The First Performance 3D Printer

Đó là dòng giới thiệu đầu tiên về chiếc máy in 3D METHOD. Sản phẩm được kì vọng khỏa lấp khoảng cách giữa máy in 3D công nghiệp  thường có giá lên tới vài chục ngàn đô la với máy in 3D cá nhân mà Makerbot là cái tên dẫn đầu! METHOD đưa Makerbot tiến gần hơn bao giờ hết tới trình độ ” BẤM và IN” – ước mơ của ngành in 3 chiều.

Method là chiếc máy in 3D “nuột nà” nhất từ trước tới nay của Makerbot. Tuy vậy, nó vẫn có những lỗ hổng quan điểm đến từ giới thượng tầng quản trị.

Makerbot đã từng tuyên bố về cuộc cách mạng công nghệ in 3D lần 2 khi ra mắt Replicator 2, thực tế thì thị trường có những bộ kit, những chiếc máy in 3D giá rẻ hơn mà chất lượng tương đương!  Chưa kể, quan điểm về nền tảng máy in 3D mã nguồn mở đã bị chính Makerbot ruồng bỏ từ đầu năm 2012.

Bột kit , linh kiện ráp máy in 3D
Bột kit , linh kiện ráp máy in 3D
Máy in 3D Replicator 2 danh tiếng 1 thời.
Máy in 3D Replicator 2 danh tiếng 1 thời.

Còn nhớ, thời điểm Makerbot bán mình cho Stratasys, thị trường máy in bỗng …phân mảnh ghê gớm, bởi thiếu mất đơn vị tiên phong trong ngành máy in 3D giá rẻ chất lượng cao.

Tiền hậu bất nhất, người yêu công nghệ cũng khó có thể tin tương vào những gì Makerbot nói tốt về METHOD như chính những gì đã được Hãng hứa hẹn ở các sản phẩm trước đây.

Dù nhiễu loạn, nhưng thị trường tiêu thụ máy in 3D và sản xuất máy in 3D vẫn không có mấy khả quan. Rất nhiều tên tuổi nổi lên rồi sụp đổ. Điển hình như hãng máy in desktop Printrbot Inc., phá sản, máy in 3D mini M3D, Mot3D… đều thất bại thảm hại dù có khởi đầu đầy hấp dẫn.

Con đường in 3D. Rất nhiều nhà sản xuất đã gục ngã
Con đường in 3D. Rất nhiều nhà sản xuất đã gục ngã

Đánh giá máy in 3D Method

Method được cho là có sẵn vào đầu năm 2019.  Làm phong phú thêm cho loạt sản phẩm MakerBot’s Replicator desktop, nhưng mức giá khá cao, ngang ngửa máy in 3D khổ lớn Z18, 6500 USD.

Với mức giá này, MakerBot đưa ra cấu hình phần cứng lẫn phần mềm khác biệt các sản phẩm cùng phân khúc. Điều này cho phép máy in mẫu với độ chính xác cao hơn, độ ổn định vượt trội.

may in 3D METHOD

Khổ in :

Kích thước tạo hình rơi vào phân khúc phổ thông, tương tự các máy in 3D cá nhân hiện nay.

Tốc độ in:

Cao gấp đôi các máy in 3D truyền thống ( theo công bố của Makerbot)

Thông số kỹ thuật:

  • – 21 ONBOARD SENSORS
  • – WIFI CONNECTIVITY
  • – REMOTE MONITORING + PRINTING
  • – 25 COMPATIBLE CAD FILE TYPES
  • – 5″ FULL-COLOR CAPACITIVE TOUCH SCREEN
  • – OVER 220,000 HOURS OF RELIABILITY TESTING

Có điều gì cần cân nhắc ở chiếc máy này?

Có thể nói, chất lượng in mà Makerbot mang lại từ trước tới nay vẫn luôn thuộc top! Tuy nhiên, bỏ ra gần 150 triệu để mua chiếc máy in sử dụng phần mềm in riêng biệt, mực in riêng biệt, là điểm trừ quá lớn! Bạn biết đấy, phần mềm in 3D được các hãng thứ 3 nghiên cứu phát triển và ngày càng hoàn thiện. Vật liệu in 3D cũng vậy,  nếu được tự do lựa chọn, thì chi phí sẽ rẻ hơn, độ phong phú cũng tăng lên so với vật liệu nhựa in 3D mua từ hãng máy in!

Sức mạnh nền tảng của Makerbot

Đấy chính là Thingiverse, trang web chia sẻ mô hình 3D miễn phí lớn nhất thế giới. Kênh PR số 1 và cũng hướng đối tượng y như những gì mà Makerbot đang theo đuổi: Thị trường in 3D trường học và cá nhân.

Liệu có cuộc cách mạng in 3D nào không?

Có thể khẳng định là chưa có cuộc cách mạng in 3D nào trong năm nay. Cách mạng in 3 chiều chỉ có thể diễn ra nếu có bước đột phá về công nghệ in 3D. Hiện nay, khi chi phí đã tương xứng với cấu hình phần cứng, thì những gì người ta thêm thắt vào không quá nổi bật để được gọi là cách mạng. Tuy vậy, nếu quả thực có cách mạng in 3D, nó có lẽ sẽ dựa trên nền tảng in 3D SLA DLP ( in 3D Resin).

Blogin3D mong chờ ý kiến của các bạn.

 

5/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo