Tại sao nên đưa in 3D vào trường học?

Bài viết này, Blogin3D xin bàn về tầm quan trọng của in 3D trong việc kích thích sáng tạo trong học tập. Thông qua đó, hi vọng những người làm ngành giáo dục có thể nắm bắt và linh động triển khai in 3D vào trường học, có thể là một môn khoa học thực hành chẳng hạn? Hoặc thiết thực hơn, ứng dụng in 3D trực tiếp vào các môn học theo những cách thức thú vị mà bạn sẽ xem ở bên dưới đây.

Cần nhắc lại, in 3D là gì?

In 3D là một công nghệ cho phép người dùng chuyển bất kỳ tập tin kỹ thuật số nào thành một sản phẩm ba chiều hữu hình. In 3D cũng cho phép khả năng tuỳ biến lớn và không giống với âm nhạc và phim ảnh, tất cả mọi thứ mà được in rất dễ dàng được bảo vệ bản quyền.

Một trong những điểm nổi bật về công nghệ in này là nó làm thay đổi tích cực văn hóa tiêu dùng. Nói cách khác, nó biến người dùng từ người tiêu dùng thụ động trở thành người sáng tạo tích cực.

Lợi ích của in 3D trong ngành giáo dục là như thế nào?

Một số trường học vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc áp dụng công nghệ tiên tiến này, nhưng điều thú vị vẫn còn ở phía trước! In 3D cung cấp một số tính năng mà có thể cách mạng hóa ngành giáo dục, bao gồm :

  1. in 3D cung cấp cho các giáo viên công cụ hỗ trợ trực quan 3 chiều, họ có thể sử dụng trong các lớp học đặc biệt của họ để minh họa một số khái niệm/ đối tượng khó nắm bắt.
  2. Sản phẩm in 3D dễ dàng thu hút sự quan tâm của học sinh hơn so với việc chỉ hiển thị các biểu tượng hình ảnh/video của các đối tượng.
  3. in 3D là môn thực hành và nó là công cụ hỗ trợ học tập bằng cách thực hành. Sử dụng công nghệ tạo mẫu này, sinh viên sẽ có thể sản xuất được các mô hình/sản phẩm 3 chiều cỡ nhỏ. (Rất phù hợp cho các kỹ sư, kiến trúc sư, sinh viên khối ngành nghệ thuật,..vv).
  4. in 3D nhanh chóng tạo ra những mô hình có tính tương tác cao. Trong công nghệ sinh học, ví dụ, giáo viên có thể tạo ra một mô hình 3D của trái tim con người, đầu, xương… vv để dạy học sinh về cơ thể con người.

Ứng dụng in 3D với từng môn học

Sau đây chúng ta cùng xem một số trường hợp cụ thể về lợi ích của công nghệ in 3D trong giáo dục.

  • In 3D với môn Toán

Có rất nhiều cách để ứng dụng in 3D vào môn học này. Một trong những ứng dụng thường thấy, đó là sử dụng in 3D để giúp học sinh hình dung ra các biểu đồ và mô hình toán học. Một số học sinh cảm thấy khó khăn khi khớp các con số với sơ đồ trên giấy. Đó không phải là khiếm khuyết trong học tập của các em mà chỉ là cách mà não bộ chúng ta hoạt động.

In 3D với môn Toán
những mô hình trừu tượng được dựng nên dễ dàng bằng máy in 3D màu

In 3D giúp học sinh hình dung dễ dàng hơn khi các em thấy các phương trình, đồ thị và mô hình này được hiện thực hóa hữu hình. Và quan trọng nhất, in 3D “thổi” vào các chủ đề khô cứng, nhàm chán một “làn gió tươi mới”.

  • In 3D với môn Địa lý/Địa chất

Nếu như các tác giả làm sách giáo khoa hiểu được tầm quan trọng của in 3D và muốn đưa vào trong bài học, họ có thể thêm các tài liệu in mẫu vật 3D vào mỗi phần của sách. Đây sẽ là trải nghiệm thú vị đối với các giáo viên và học sinh khi các dãy núi, dòng sông, con kênh… hiển thị ngay trước mắt mình. Còn hơn thế nữa, trẻ em hoàn toàn có thể “thăm thú” các địa danh nổi tiếng trên thế giới ngay trong tầm tay mình mà không cần phải thực sự di chuyển.

In 3D là một trong những cách hữu hiệu nhất để học sinh hiểu rõ hơn về cấu tạo địa chất trên mô hình thực tế mà không phải chỉ qua những hình ảnh 2D trên sách vở. Có nhiều bản in 3D về địa chất đã được ra đời để hỗ trợ cho việc học tập môn địa lý và địa chất.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã hạ cánh thành công một tàu con thoi trên Sao chổi nhờ vào máy in 3D để tìm vị trí hạ cánh thuận lợi nhất. Một người đàn ông đã in 3D các dữ liệu của trận động đất để so sánh trận động đất mới nhất ở California với các trận động đất trước đó.

>>Xem thêm in 3D mẫu tàu apolo 11 từng bay lên mặt trăng

In 3D với môn Địa lý/Địa chất
Một mẫu sa bàn được in 3D rất đẹp mắt và trực quan

Ngoài ra, các công ty đang sử dụng in 3D để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và tác động của kỹ thuật khai thác dầu và khí đốt. Chúng ta đang sống trong thế giới ba chiều, do đó được giảng dạy và học tập địa lý và địa chất bằng các công cụ ba chiều là lý tưởng và dễ hiểu nhất.

 

  • In 3D với môn Lịch sử

Lịch sử là môn học có được nhiều lợi ích nhất từ công nghệ in 3D. Các viện bảo tàng trên khắp thế giới cũng dần nhận ra được lợi ích khi máy in 3D có thể tạo ra bản sao hoàn hảo của các hiện vật cổ. Trước đây khi bạn đến thăm một viện bảo tàng, bạn chỉ có thể “nhìn và cấm sờ tay vào hiện vật”. Nhưng từ nay, với sự hoàn thiện của máy in và scan quét 3D, bạn đã có thể chạm tay vào hiện vật và có rất nhiều bản sao đã có độ chính xác tới từng chi tiết.

>>Xem thêm:

  • Bảo tàng 3D: http://Baotang3D.com
  • Ảnh 3D – mẫu 3D: http://xem3d.com

Như vậy, nếu công nghệ in 3D được đưa vào các lớp học lịch sử để in ấn các mẫu vật cổ chỉ bằng cách tải về các tài liệu STL từ máy tính (xin xem lại bài viết giới thiệu về công nghệ in 3D để hiểu rõ hơn về loại tài liệu STL trong quá trình in 3D), cả lớp học sẽ được tham quan một bảo tàng hiện vật trong ngay chính ngôi trường của mình. Một lần nữa, việc học tập sẽ trở nên thú vị hơn so với việc chỉ ngồi đọc từng chương trong cuốn sách giáo khoa.

  • In 3D với các môn Nghệ thuật

Các lớp học nghệ thuật và thiết kế chắc chắn sẽ là những nơi xuất hiện nhiều nhất các sản phẩm của in 3D. Công nghệ này đã thay đổi hoàn toàn cách giảng dạy và mở ra nhiều khả năng mới cho các giáo viên nghệ thuật. Chúng ta sẽ không phải xem các hình ảnh ba chiều trên màn hình hai chiều nữa. Các dự án toàn diện có thể được đưa vào quy mô quốc gia hoặc toàn cầu nhờ khả năng chia sẻ của thiết kế nghệ thuật 3D với mọi người, trong đó có cả các trường học trên toàn cầu. Các lớp học ở New York, Mỹ hoàn toàn có thể tham gia dự án chung cùng các lớp ở Ấn Độ và in sản phẩm 3D của họ ở cả hai nơi này. Có rất nhiều hình thức nghệ thuật độc đáo đã ra đời trong vài năm trở lại đây từ khi có ứng dụng của công nghệ in 3D.

In 3D với các môn Nghệ thuật

In 3D đã cho ra đời một cách thức mới để sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật. Khi công nghệ này có mặt trong các lớp học trên toàn cầu, các nghệ sỹ tương lai của chúng ta sẽ chính là những người mở ra được hết những tiềm năng của nó trong các lĩnh vực nghệ thuật hiện có.

Thực tế ứng dụng in 3D vào trường học ra sao?

Các trường học hiện nay dường như đang bị mắc kẹt ở những phương pháp cũ, giới thiệu thông tin đến học sinh bằng cách mà nhiều thế hệ đi trước đã thực hiện. Tuy rằng công nghệ mới có thể có chút mạo hiểm, nhưng sự thay đổi là hoàn toàn cần thiết, và đưa in 3D vào học tập và giảng dạy là một trong những việc cần được chú trọng bởi in 3D cung cấp cách thức học tập mới với các môn học.

Còn tại Việt Nam, hiện nay cũng đã bắt đầu xuất hiện cộng đồng in 3D. Bên cạnh một số dịch vụ in 3D hay bán máy in 3D nhập từ nước ngoài, các cá nhân, nhà khoa học cũng như một số công ty đã bắt đầu nghiên cứu và tiến hành sản xuất máy in 3D tại Việt Nam với giá thành rẻ, phù hợp với thị trường.

Ngoài ra, các hoạt động đẩy mạnh giáo dục STEM cũng đã bắt đầu thu hút sự quan tâm từ những người có trách nhiệm, tổ chức lãnh đạo đến các tầng lớp trí thức, cũng như các gia đình có con em đang đi học. Ngày hội STEM lần đầu được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, với sự đồng hành của tạp chí Tia Sáng đã mang lại kết quả tốt đẹp và thu hút sự hứng thú không chỉ của các em nhỏ mà còn của các bậc phụ huynh và người lớn. Giáo dục STEM cũng giống như công nghệ in 3D, việc học, tiếp thu kiến thức và  kĩ năng được tích lũy bằng thực hành qua những dự án trong từng môn học. Học sinh, sinh viên phải vận dụng lí thuyết để tạo ra sản phẩm. Những ngày hội, trình diễn khoa học như thế này sẽ khơi dậy niềm đam mê, lòng quyết tâm của các em nhỏ đối với các môn khoa học, kĩ thuật và cả việc sản xuất công nghiệp.

Trường học nên dùng máy in 3D loại nào?

Theo ý kiến của một thành viên công ty in 3D Plus, trường học có môi trường đặc thù, đòi hỏi những chiếc máy in 3D an toàn và dễ sử dụng. Đặc biệt chi phí phải thấp nhất có thể để mọi đối tượng học sinh đều được tiếp cận! Có lẽ, những dòng máy in 3D mini là phù hợp hơn cả, ngoài ra, với các trường Đại Học, có thể dùng máy in 3D Reprap để sinh viên có điều kiện nghiên cứu và cải tiến thêm.

Với tất cả các ưu điểm đã nêu trên, công nghệ in 3D dường như nắm giữ trong nó một số thay đổi đầy hứa hẹn và mang tính đột phá, mà chắc chắn sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc phát triển công tác giáo dục.

Thao khảo từ:

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo