Load sợi nhựa vào máy in 3D Flashforge/ Replicator Makerbot

Sau khi hoàn thành việc cân chỉnh bàn nhiệt máy in 3D. Bạn tiến hành load sợi nhựa vào đầu phun. Máy in 3D sẽ điều khiển bộ phận gia nhiệt bên trong bộ đùn, rồi đẩy nhựa nóng chảy ra thành sợi đắp lên thành mô hình in 3D.

Cách load sợi nhựa in 3D như sau:

Bước chuẩn bị: Bạn luồn sợi nhựa vào ống dẫn nhựa như hướng dẫn lắp ráp cuộn nhựa vào máy in 3D. Ở đầu cuối ống dẫn ( đoạn chuẩn bị gắn vào bộ đùn ) bạn nắn sợi nhựa cho tương đối thẳng và không bị gấp.

load soi nhua in 3D vao may in 3d makerbot replicator flashforge 3

Trên màn hình LCD, bạn chọn Ultilities> Change Filament

Với máy in 3D Dual (Flashforge creator X, Makerbot replicator 2X), có 2 đầu phun theo thứ tư nhìn từ đằng trước: Left extruder, Right Extruder. Bạn muốn load nhựa vào đầu nào thì bấm chọn đầu ấy.

Ví dụ, bạn cần đưa nhựa in 3D vào đầu bên trái, chọn Load Left Extruder. Máy in 3D sẽ tiến hành gia nhiệt ( Preheat) đến ngưỡng 230 độ C. Sau khi đã đủ nhiệt, màn hình LCD chuyển sang thông báo và có tiếng nhạc báo hiệu phát ra từ máy.

load soi nhua in 3D vao may in 3d makerbot replicator flashforge 2

Bạn bắt đầu đẩy sợi nhựa vào lỗ nhỏ bên trên đầu phun, đẩy nhẹ và từ từ đến khi có cảm giác sợi nhựa được kéo xuống dưới!

load soi nhua in 3D vao may in 3d makerbot replicator flashforge 4

Lúc này, bánh răng kéo nhựa đã ăn khớp và đảm bảo hoạt động tốt. Bạn chờ tầm 10-20s, máy sẽ đùn “ nháp” một đoạn nhựa. Bạn đừng quá ngạc nhiên nếu thấy màu sợi nhựa không đồng nhất. Nguyên nhân là do bên trong đầu in có nhựa thừa của công đoạn test máy từ bên hãng sản xuất máy in 3D.

Nếu thấy sợi nhựa xuống đều nghĩa là đã thành công! Bạn bấm nút OK để kết thúc quá trình.

load soi nhua in 3D vao may in 3d makerbot replicator flashforge 6

Tháo sợi nhựa ra khỏi đầu máy in 3D

Việc Unload cũng diễn ra tương tự. Bạn chọn Unload left ( hoặc right) thay vì Load như bên trên. Chờ máy gia nhiệt, khi có tiếng kêu báo hiệu, bạn hãy nắm sợi nhựa và kéo ngược lên từ từ!

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments