Hiểu thế nào về độ mịn và độ phân giải in 3D?

Trong rất nhiều trường hợp, mẫu in 3D của bạn không được như ý  do chưa đạt độ mịn bề mặt sai lệch hình dạng, một vấn đề cực kỳ phức tạp mà máy in 3D giá rẻ nào cũng gặp phải! Blogin3d.com sẽ giúp các bạn hiểu thêm về độ mịn và độ phân giải máy in 3D để có biện pháp cải tiến nâng cao chất lượng in 3D!

Độ mịn của mẫu in 3D

Đặc thù của in 3D là tạo mẫu theo từng lớp, nên trên bề mặt sản phẩm luôn để lại các viền, viền này to hay nhỏ tùy theo cài đặt trong phần mềm in và đặc thù hình dạng sản phẩm. Chiều cao lớp in (layer hight) càng lớn thì viền càng hiện rõ và ngược lại.

          Chiều cao lớp in 3D: Đây là thông số chính ảnh hướng tới độ mịn của mô hình 3D.

Mời bạn xem vài hình ảnh cùng một mẫu thiết kế nhưng được in với các độ phân giải khác nhau.

            Hình dạng sản phẩm in 3D:

Cùng một độ phân giải, nhưng khi nhìn/sờ vào thì bạn nhận ra có sự khác biệt tại một số vị trí tùy vào hình dạng của mẫu in 3D.

  • Thông thường, các mô hình có phần bao là dạng kim tự tháp, tức là dưới to trên nhỏ thì sẽ thấy xuất hiện dấu vết lớp in.
  • Còn riêng với những bề mặt ở dạng trơn thẳng: tường vách, hình trụ tròn,… thì chiều cao lớp in không ảnh hưởng mấy tới chất lượng bề mặt!
Hình dạng sản phẩm in 3D
Không có sự khác biệt giữa những độ phân giải khác nhau ở các mô hình dạng trụ trơn, vách thẳng đứng…

                   Độ mịn theo mỗi phương đều khác nhau:

Một máy in 3D điển hình vận hành với sự phân bố chuyển động theo 2 phương: chiều cao ( trục Z) và các lớp in (mặt phẳng XY). Theo đó, chất lượng bề mặt mô hình in ra cũng có khác biệt theo mỗi phương. Thường thì độ mịn theo phương thẳng đứng (trục Z) thể hiện rõ nhất và cũng khó khắc phục nhất. Trong khi độ mịn theo phương ngang (mặt XY) ít khi thể hiện và cũng dễ xử lý hơn.

Do min cua mau in 3D 3 chieu xyz (1)
Độ mịn bề mặt X-Y chưa đạt do cân chỉnh bàn in 3D sai lệch
Do min cua mau in 3D 3 chieu xyz (1)
Độ mịn bề mặt X-Y chưa đạt do lượng vật liệu in 3D chảy ra bị hụt

Độ phân giải máy in 3D

Bất kỳ một máy in nào cũng có giới hạn nhất định về độ “sắc sảo”. Với máy in 3D, độ phân giải in 3D có thể hiểu là độ chính xác của máy. Có người sẽ nói, chiều cao lớp in cũng là độ phân giải. Điều đó chỉ đúng một phần, thực tế khi quan tâm tới độ phân giải, người ta mong muốn con số giới hạn tối đa mà máy có thể đạt được! Chiều cao lớp in bé nhất phụ thuộc vào độ dịch chuyển bé nhất theo phương trục Z. Như vậy, độ phân giải in 3D được hiểu sát nghĩa với độ chính xác (hoặc độ sắc nét) hơn.

  •  Mỗi máy in 3D giá rẻ có độ phân giải theo trục Z là 0,1mm ( đặc biệt máy Ultimaker 2 là 0,05mm). Độ phân giải này được quyết định bởi: động cơ bước nâng bàn in và độ chính xác của trục vít.
  • Riêng phương XY, độ phân giải thường rơi vào khoảng 0,1-0,2mm ( điều kiện ký tưởng)
  • Thực tế, do quá trình hoạt động, sức căng của dây đai bị giảm, cài đặt thông số firmware bo mạch aduino không đúng, nhiệt độ in sai lệch,… có thể ảnh hưởng tới độ phân giải máy in 3D. Blogin3d.com đã có bài viết về nâng cao độ chính xác máy in 3D, mời bạn tham khảo thêm.
Tối ưu chất lượng mẫu in 3D nhờ vào cài đặt thông số firmware Aduino
Tối ưu chất lượng mẫu in 3D nhờ vào cài đặt thông số firmware Aduino
5/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments