Vài điều bạn nên biết về in 3D

in 3D thực sự rất thú vị, rất cuốn hút, tuy nhiên không phải chỉ đơn thuần bấm nút là có mô hình 3D!  Nếu bạn đang có hứng thú tìm hiểu in 3D hoặc muốn mua một chiếc máy in 3D giá rẻ về vọc chơi thì nên lưu ý những vấn đề sau:

Tốc độ in chậm

Đừng mong chờ tốc độ tia chớp của những cổ “máy in 3D” trong phim Star Trek. Máy in 3D hiện nay, thậm chí là những máy in đắt tiền phải mất hàng giờ cho tới vài ngày để tạo xong một mô hình với kích thước trung bình. Bạn có thể ước chừng như sau: 1 vật rỗng to bằng nắm tay sẽ mất khoảng 2-4h in. Nếu mẫu cần in lớn cỡ cái nón bảo hiểm thì sẽ mất tới 1-2 ngày để hoàn thiện!

Kết cấu máy càng tốt thì càng in nhanh ( độ cứng vững, độ bền của cơ cấu chấp hành,..)

Kinh nghiệm sử dụng phần mềm in 3D và thiết kế mẫu in 3D tốt cũng có thể giúp giảm tới 30% thời gian in!

in 3d ngôi nhà, máy in 3d makerbot, Những mô hình lớn thế này mất tới gần 1 ngày để in!
Những mô hình lớn thế này mất tới gần 1 ngày để in!

Giá máy in 3D không hề rẻ

Bạn có thể mua ở cửa hàng những đồ nhựa với giá rất rẻ, trong khi đó, sản phẩm nhựa làm ra từ máy in 3D có giá đắt gấp nhiều lần! Chỉ nên in 3D khi cần tạo mẫu nhanh để kiểm tra chức năng làm việc hoặc khi chỉ có in 3D mới làm được và rẻ so với gia công CNC, đúc khuôn silicon,..

Mô hình in 3D càng lớn (hoặc càng đặc) thì càng tốn chi phí ( nhựa in, hao mòn máy,..)

Xem những thứ chỉ có in 3D làm được!

Có thể làm bạn bực dộc

Khi in một trang giấy, chiếc máy chạy 1 loáng là xong và mọi chuyện tương đối êm đẹp. Chỉ thi thoảng bạn cần xử lý lỗi kẹt giấy hoặc hết hộp mực. Tuy nhiền, với máy in 3D, thậm chí là những máy đắt tiền; quá trình in mô hình 3D thường hay gặp sự cố! Chẳng hạn như: mô hình không dính trên bàn in 3D, mẫu in ra không đẹp, kẹt dây nhựa, mất nhiệt đầu phun, mẫu in 3D bị cong vênh…

Còn hơi thô kệch

Máy in 3D làm ra những sản phẩm không được trơn láng – bóng mượt như những đồ nhựa được đúc trong khuôn. Tùy theo độ phân giải mà mẫu in 3D sẽ có các “viền” ôm quanh bề mặt. Có khá nhiều phương pháp xử lý mẫu in 3D có thể giảm thiểu vấn đề này, nhưng mà mất công và không an toàn cho cả mẫu in lẫn sức khỏe con người.

Người ta thường nhúng sản phẩm in 3D vào 1 bồn chứa dung dịch đặc biệt có khả năng làm “chảy” nhựa khiến cho bề mặt trở nên trơn bóng! Blogin3d.com sẽ có 1 bài viết riêng về dung dịch làm mịn mẫu in 3D, mời các bạn đón đọc.

Màu trắng là mẫu in 3D giá rẻ, màu vàng là mẫu in 3D cao cấp
Màu trắng là mẫu in 3D giá rẻ, màu vàng là mẫu in 3D cao cấp

Có giới hạn về vật liệu

Hầu hết máy in 3D hiện này dùng nguyên liệu in 3D là sợi nhựa (plastic). Nếu muốn dùng được nhiều chất liệu hơn như: kim loại, gốm, sô-cô-la,.. thì bạn phải mua máy in 3D chuyên dụng hết sức đắt tiền hoặc tự mình chế ra một chiếc máy in 3D phù hợp.

Công nghệ in 3D phát triển rất nhanh

in 3D có tốc độ tăng trưởng hết sức ngoạn mục. Nó đang thay đổi, đang lan tỏa với những nền tảng hết sức vững chắc. Đặc biệt là khi nhiều bản quyền công nghệ in 3D đang và mới hết hiệu lực, cùng với đó là sự lớn mạnh về số lượng nhà cung cấp máy in 3D…Tất cả những điều ấy vẽ nên tương lai to lớn hơn, cho bạn quyền hi vọng về những bước tiến mới về giá (rẻ đi), công nghệ( cao cấp hơn), và mức độ đaị trà của máy in 3D trong vòng vài năm tới.

in 3D giúp nhanh chóng tạo ra mẫu sản phẩm
in 3D giúp nhanh chóng tạo ra mẫu sản phẩm
Một số mẫu case iphone độc đáo chỉ làm được với in 3D
Một số mẫu case iphone độc đáo chỉ làm được với in 3D

in 3D vẫn thật tuyệt vời

 Những sự thật “trần trụi” bên trên có thể phần nào khiến bạn nản lòng, tuy nhiên in 3D vẫn rất hấp dẫn! Nếu có một chiếc máy in 3D, bạn sẽ cảm nhận được sự thích thú mỗi khi xem quá trình máy in 3D vận hành. Bạn có vài ý tưởng sản phẩm mới, hãy vẽ trên máy tính rồi bấm nút in 3D và thưởng thức thành quả. Có thể không như ý, nhưng với Blogin3D.com , máy in 3D thực sự tuyệt vời!

5/5 - (2 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo