Giá in mẫu 3D (mockup) được tính như thế nào?

Bạn biết đấy, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, cần có một loạt các khâu từ lên ý tưởng, phác thảo, thiết kế 3D, làm mô hình 3D thử nghiệm, đúc mẫu nhựa,… Công đoạn chế mẫu thử nghiệm (mockup) ngày càng thuận tiện bởi sự hỗ trợ đắc lực từ các công nghệ tạo mẫu nhanh, mà IN 3D chính là đại diện tiêu biểu.

Nhiều khác hàng khi tìm tới dịch vụ in 3D gặp phải nhiều tình huống hài hước. Chẳng hạn như: nhầm tưởng in 3D là in hình ảnh 3 chiều lên vải, hoặc in 3D tức là in ảnh động 360….  Để hiểu chính xác nhất in 3d là gì, mời bạn đọc bài: https://blogin3d.com/may-in-3d-la-gi-cach-in-3d-nhu-the-nao.html

Đặc biệt, nhiều khách hàng tỏ ra ngạc nhiên trước mức giá in 3D. So với in 2d, in màu, in decal… thông thường, giá in 3D cao gấp vài chục lần!  Chỉ là so sánh vui ( vì 2D khác hoàn toàn 3D) , ví dụ: in 1 trang giấy A4 từ 200đ-2000đ, trong khi in 3D một miếng mỏng như tờ giấy (0,1mm) thì có giá ~20.000 VNĐ!

Có thể liệt kê một số sản phẩm in và giá tương ứng như sau ( các thông số cài đặt ở mức trung bình) để các bạn dễ hình dung:

  • in mô hình ngón tay cái: 20k (khoảng 30 phút in)
  • mô hình con chuột máy tính: 170k (khoảng 2 giờ in)
  • in cái hộp điện với nhiều thành mỏng bên trong , cỡ bàn tay người: 800k

Một số sản phẩm đặc biệt (về chất liệu và cấu trúc) đòi hỏi phải qua các bước xử lý hậu kỳ ( gỡ, mài, đánh bóng, sơn…) cho nên chi phí sẽ tăng cao. Mời các bạn xem vài clip về khâu in3D giá rẻ dưới đây:

 

Các công ty in 3D tính giá dịch vụ như thế nào?

Lưu ý: in 3D giá rẻ vẫn còn là cuộc chơi mang nặng tính kinh nghiệm. Vậy nên, chi phí in thường sẽ được tính theo từng sản phẩm. Kỹ thuật viên giỏi thì sẽ biết cách xoay, sắp đặt, cài máy để chi phí in tối ưu nhất!

Blogin3D xin liệt kê vài kỹ thuật chế tác in 3D và cách tính giá như sau:

in 3D nhựa (FDM):

Chất liệu là nhựa PLA, ABS…Tính chi phí dựa vào thời gian in. Trước đây, một số đơn vị còn tính thêm chi phí vật liệu tiêu hao. Nhưng giờ đây hầu hết chỉ tính giá in căn cứ trên thời gian in. Thường thì 1h in có giá 60-100K.

Mẫu xe Vinfast được in 3D với vật liệu nhựa màu trắng (PLA) bởi một shop tại thành phố Hồ Chí Minh
Mẫu xe Vinfast được in 3D với vật liệu nhựa màu trắng (PLA) bởi một shop tại thành phố Hồ Chí Minh

Điều gì ảnh hưởng tới giá in:

  • Độ phân giải: nếu bạn in mịn, thì thời gian sẽ tăng lên, kéo theo chi phí tăng.
  • Kích thước mô hình: hiển nhiên, càng lớn thì càng tốn kém
  • Hình dáng: thời gian in sẽ càng lâu nếu vật đó có kết cấu phức tạp, nhiều ngóc ngách, lỗ rỗng, các phần nhô ra như : bàn tay người dang ngang…
  • Chất liệu in: Nếu in nhựa ABS, bạn sẽ phải tốn thêm chi phí do quá trình in 3D ABS tiêu hao điện năng và hao mòn máy móc!

in 3D màu:

Công nghệ in 3D có màu sắc ( multi color) còn quá lạ lẫm ở Việt Nam. Chỉ một số đơn vị đủ khả năng khai thác ứng dụng in 3D màu vào các dự án in ảnh 3D, chẳng hạn như: Chibi 3D, Lets 3D…

Máy in màu phổ biến nhất là các dòng sử dụng vật liệu dạng bột (công nghệ SLS). Bởi vậy, cách tính giá phổ biến vẫn là cân đo khối lượng hoặc tính theo thể tích mẫu in!

Nếu in tượng 3D một đầu người bé bằng ngón tay cái, chi phí tầm khoảng 200-300k.

in 3d màu, in tượng 3d, đúc tượng mini 3d
sản phẩm in 3D với máy SLS

in 3D nữ trang / in 3D Resin SLA / in sáp:

Với đặc thù yêu cầu độ tinh xảo cao, các máy in mẫu nữ trang thường dùng công nghệ DLP/SLA. Vật liệu in 3D là resin lỏng, dễ nóng chảy nhằm phục vụ công tác đúc kim hoàn.

Các tính giá cũng dựa trên khối lượng của mẫu in ra. Thường thì các shop in 3D dùng cân tiểu ly để tín, con số ước chừng 1gram ~80K

hình ảnh sản phẩm in ra từ máy SLA DLP, mẫu in 3d resin SLANgoài ra, bạn có thể tham khảo quy trình báo giá in 3D chuẩn của công ty 3DPLUS :

Dịch vụ Tạo mẫu nhanh – IN 3D

Địa chỉ workshop IN 3D tin cậy tại Việt Nam

Không riêng gì Việt Nam, mà trên thế giới, hình thức gửi file thiết kế và in 3D online rồi gửi ship về tận nơi rất là phổ biến. Các hãng dịch vụ in 3D online rất tên tuổi và uy tín như shapeways.com , 3DHubs từ lâu vẫn có nguồn thu lớn theo cách thức này!

Như vậy, ở Việt Nam, không phải mọi tỉnh thành đều sẵn có cơ sở in 3D giá rẻ và chuyên nghiệp như các shop in 3D tpHCM – Hà Nội – Đà Nẵng – Bình Dương. Thay vào đó, người ta báo giá bằng email hoặc các kênh tư vấn trực tuyến Facebook, Zalo, Skype… Vẫn đạt hiệu quả cao!

Hiện nay, có thể kể ra trên 10 đơn vị hoạt động trong ngành in 3D và các lĩnh vực số hóa 3 chiều, thiết kế, tạo mẫu nhanh nói chung. Đa số tập trung tại tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội.

 

Blogin3D

5/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

5 Comments
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo