Tạo mẫu nhanh Camera Mocap

Để tăng mức độ sống động của nhân vật trong game, phim 3D, người ta dùng công nghệ Mocap để chuyển tải những chuyển động và biểu cảm trên gương mặt diễn viên đóng thế sang đồ họa 3D. Người diễn viên phải mang các camera đặc biệt cùng với nhiều miếng dán định vị  (tracking markers) trên khuôn mặt. Việc điều chỉnh các điểm định vị cùng với camera sao cho phù hợp với từng diễn viên mất rất nhiều thời gian.

Mocap (Motion capture) là công nghệ ghi nhận chuyển động thực để diễn dịch thành chuyển động của mô hình trên máy tính.

Hiểu được những khó khăn ấy, Miles và Philip Guidon – 2 chuyên gia công nghệ từ Hollywood – đã thử nghiệm và phát triển loại camera định vị mới (HMC), thiết bị ấy đang được dùng bởi các hãng game Ubisoft và Sega.

Thiết bị camera định vị của họ được thiết kế để có thể điều chỉnh phù hợp với các diễn viên. HMC hoạt động ổn định và chắc chắn, đảm bảo các điểm định vị trên gương mặt được ghi lại và chuyển tải sang nhân vật game một cách chính xác.

Hiện nay đã có công ty chuyên kinh doanh các thiết bị  Mocap (Mocap Design) nhưng lúc mới bắt đầu nghiên cứu chế tao, việc sản xuất mẫu thử nghiệm thực sự là thử thất lớn. Nếu sử dụng các phương pháp sản xuất thông thường, một sản phẩm mất đến 3-4 tuần hoặc lâu hơn. Toàn bộ quá trình rất tốn thời gian, nhân lực và tiền bạc!

Công nghệ in 3D giúp tạo mẫu nhanh camera Mocap

Công nghệ in 3D giúp tạo mẫu nhanh camera Mocap

Miles và Philip Guidon đã chọn phương pháp tạo mẫu tối ưu hơn: công nghệ in mô hình 3D và làm kỹ xảo phim ra đời (Hollywood 3D Printing). Họ cung cấp dịch vụ in 3D-tạo mẫu nhanh, thiết kế với Solidworks, diễn hoạt 3D và chế mô hình 3D (mockup).

Xem video mô tả hoạt động của camera Mocap:

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments