Chọn loại nhựa dẻo nào cho máy in 3D FDM

Sợi nhựa in 3D dẻo (Flexible fillament) là một trong những loại mực in 3D khó sử dụng nhất hiện nay. Rất nhiều thương hiệu nhựa dẻo có tiếng tăm như: Ninja Flex, Plymaker,.. có giá bán ra rất đắt, chủ yếu phổ biến tại Mỹ- Châu Âu với tầm giá vào khoảng từ 1-2,5 triệu/1kg. Thế nhưng, nhiều “dân chơi” in 3D vẫn theo đuổi nhựa dẻo cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như: chế lốp xe mô hình RC, vòng đệm lắp ghép chi tiết máy, hoặc là khuôn đúc silicon -khuôn chocolate.

Vậy nên chọn loại nhựa in 3D dẻo nào?

Để biết được loại nhựa dẻo nào phù hợp với chiếc máy in 3D bạn đang xài, cần cân nhắc dựa trên các yếu tố sau:

 Độ bền – Độ dẻo (đàn hồi) – Mức độ dễ in – Giá cả!

Nhóm chuyên gia in 3D trên blog 3DMaster đã sử dụng 6 loại nhựa Flexible phổ biến để test, bao gồm: Semi-Flex & NinjaFlex, Recreus, Oo-Kuma, Polymaker, MadeSolid trên chiếc máy in 3D Makergear M2. Về cơ bản, nhựa dẻo có 2 nhóm: nhựa semi – flexible và nhựa flexible. Loại thứ 1 có độ dẻo và cơ tính thấp nhưng lại dễ in và phù hợp với những mô hình mang tính chất tham khảo; Loại thứ 2 có độ đàn hồi cao, dùng được trong các ứng dụng thực tiễn nhưng lại rất khó in!

Đây là 2 bảng xếp hạng, bạn theo dõi và chọn lấy loại nhựa phù hợp nhé:

Chọn loại nhựa dẻo nào cho máy in 3D FDM
Xếp hạng theo hiệu năng in 3D
Chọn loại nhựa dẻo nào cho máy in 3D FDM
Xếp hạng theo độ bền của mẫu in ra

Ngoài ra, một đặc điểm thú vị của việc in 3D nhựa dẻo:

  • Không phải máy in 3D nào cũng xài được nhựa dẻo: Những máy ấy sẽ có kết cấu tách biệt bộ đùn nhựa và đầu phun, sợi nhựa in 3D sẽ bị uốn cong và nghẹt. Máy in 3D mini giá rẻ thì càng không xài được!
  • Nhựa dẻo phải in với tốc độ rất chậm, thường dao động từ 20-40mm/s, cá biệt vài dòng semi flexible có thể lên tới 80mm/s!
  • Mẫu in càng đặc ( infill lớn) thì càng khó in!

Dưới đây là bảng biểu mô tả độ “bền dai” của các vật dụng có tính dẻo trong đời thường:

Chọn loại nhựa dẻo nào cho máy in 3D FDM

Bạn thấy đấy, những loại nhựa dẻo bên trên có giá rất đắt, từ 1tr-2,5tr/1kg. Hơn nữa, ở Việt Nam khá hiếm người xài nên việc mua bán là khá khó khăn. Bởi vậy, có thể tham khảo những dòng nhựa in 3D dẻo mà Blogin3D từng dùng mua tại shop in 3D Plus: https://in3dplus.com/shop/ Hi vọng bạn làm chủ được loại vật liệu in 3D khó chịu nhưng đầy ma thuật này!

2/5 - (2 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo