Dùng trí tuệ nhân tạo AI để lấy ý tưởng thiết kế mẫu 3D

Hãy nói về trí tuệ nhân tạo Artificial Intelligence trong lĩnh vực đồ họa và in 3D

Những ngày qua, khắp các mạng xã hội, diễn đàn… ngập tràn những bức ảnh “nghệ thuật” được khởi tạo bởi những app/web sở hữu khả năng sáng tạo, gọi là AI-generated art. Có người gọi đó là 1 kiểu ăn cắp trí tuệ (bởi vì AI sẽ tổng hợp các dữ kiện mà nó từng “xem” rồi chắp nối lại theo các biến số ngẫu nhiên nào đó). Số khác lại ủng hộ việc sử dụng AI-ART như một nguồn cảm hứng vô tận để từ đó các nghệ sỹ phát triển nên sản phẩm mới, những câu chuyện mới vượt xa trí tưởng tượng của con người.

Liệu rằng, AI art và các thuật toán “text to image” (tạo ảnh theo từ khóa mô tả) có thay đổi luôn ngành đồ họa mỹ thuật và đồ họa kỹ thuật (in 3D nói riêng) ? Sau khi thử trải nghiệm vài công cụ khởi tạo ảnh bởi các công cụ trí tuệ nhân tạo AI ART, Blogin3D nhận thấy các thuật toán tạo ảnh thực sự ấn tượng và hữu dụng, ít nhất ở khâu lên ý tưởng, từ đó các nhà thiết kế phóng tác theo hướng khả dụng hơn, sát hơn với yêu cầu của dự án. Công cụ mà chúng tôi sử dụng là Midjourney. Họ có một cộng đồng trên Discord. Midjourney khá dễ sử dụng, điều khoản thương mại cũng tương đối dễ tiếp cận số đông người dùng chuyên nghiệp.

 Trình tạo ảnh AI Art Generators hoạt động ra sao?

Mới thoáng qua, trình AI ART cho phép người không có chuyên môn thiết kế có thể tạo ra những hiệu ứng vượt trí tưởng tượng chỉ bằng cách nhập vào các từ khóa, câu chữ, văn bản bất kì. Sau vài phút, thuật toán máy học  gọi là Generative Adversarial Networks (GANs) bắt đầu hoạt động với 2 thành phần với tên gọi Generator và Discriminator. Generator tạo ra bức ảnh trong khi Discriminator đảm bảo rằng bức ảnh đó “đúng” ý của người nhập dữ liệu. Những mạng lưới này được “dạy” để hiểu ý nghĩa dữ liệu đầu vào dựa trên thư viện ảnh vô cùng lớn trên internet.

dau lau pixar rong hoa lan
Với dòng chữ này, AI tự tạo ra các bức ảnh 3D siêu tưởng: Dragon with a skull in her hands, 3d pixar character, orchids, dragon.

 

Nhà thiết kế 3D có thể sử dụng AI ART như thế nào?

Mặc cho những tranh cãi nảy lửa khi phần lớn các designer cho rằng AI hay trí tuệ nhân tạo nói chung đang giết chết nghệ thuật chân chính. Một số khác thì ngưỡng mộ và tận dụng sức mạnh AI ART như một kênh cung cấp ý tưởng thiết kế vô tận.

Với những người đam mê tạo mẫu in 3D (3D print artists), chúng ta giờ có thể “nhân giống” các tư liệu tham khảo (bằng cách biến đổi thông số đầu vào của mỗi dự án tự động tạo ảnh) tới sát hơn với ý định thay vì sử dụng những tư liệu tham khảo sẵn có trên thị trường.

Từ những gợi ý bên trên, các lĩnh vực bao gồm in 3D, phát triển sản phẩm, đồ chơi nhựa lego, .. chúng ta có thể tạo ra các ý tưởng thiết kế độc đáo mà sau đó có thể cân nhắc để dựng lên bản thiết kế  mô hình 3d mockup hoàn chỉnh.

Chẳng hạn: Chúng ta có thể nhờ AI vẽ ra các ý tưởng hộp đựng bút bằng các dữ liệu: Con mèo, Hộp bút, chất liệu nhựa, sản phẩm

Ta có một tập các ý tưởng hộp bút 3D vô cùng ấn tượng như sau Con mèo, Hộp bút, chất liệu nhựa, sản phẩm

Chỉ sau 3 phút, ta có tới 12 bức ảnh tham khảo lấy cảm hứng thiết kế sản phẩm hộp bút ưng ý hơn.

Trình tạo ảnh nghệ thuật Midjourney

Midjourney là một nhóm phát triển độc lập, được tạo ra bởi David Holz, cha đẻ của Leap Motion (công nghệ điều khiển thiết bị máy tính bằng cử chỉ gesture).

Midjourney có các gói đăng ký tùy theo hạn mức sử dụng GPU. Trung bình mỗi phút render 1 bức hình.

Gói dùng thử cho phép bạn khởi tạo tối đa 25 bức ảnh 3D nghệ thuật.

Các bước đăng ký dùng thử AI ART Midjourney

– Tham gia cộng động Discord bằng trình duyệt máy tinh.
– Quay lại trang chủ Midjourney.com rồi bấm vào mục +Join the Beta
– Sau các bước xác thực, bạn sẽ được đưa về cộng đồng Midjourney discord. Từ đây, chúng ta có thể bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo AI ART.

Cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để khởi tạo bức ảnh 3D độc đáo

Bạn tìm vào room #newbie:

Midjourney discord

Gõ chữ  /imagine  vào ô input:

Gõ chữ  /imagine  vào ô input

kèm theo đó là cụm từ khóa, ví dụ như ảnh dưới đây:

dau lau pixar rong hoa lan

Trình tạo file 3D có thể in – Jasper Art

Jasper Art  – tại đây có thể khởi tạo ra hình mẫu khả dụng in3d, tức là bạn có thể tải file này về để mang in 3D ở các cơ sở in 3D màu hoặc in 3D nhựa thông thường

Một số trình khởi tạo ảnh 3D khác mà bạn có thể thử

– PromptoMania
– DALLE-2
Dream Studio
– Night Cafe
– Wombo.Art
– StarryAI

Một số tranh luận

Mặc dù mối quan tâm hiện hữu nhất là việc công nghệ máy học có thể tạo ra nội dung giả mạo (deepfake) nhưng vấn đ đạo đức nghề nghiệp cũng xứng đáng được đem ra trao đổi. Đặc biệt là vấn đề đạo đức về nguồn gốc của những hình ảnh ban đầu dùng để “dạy” những cổ máy AI này.

Nhiều bộ dữ liệu là từ các kho lưu trữ bị loại bỏ trên internet. Một số kho lưu trữ đó bao gồm hình ảnh tác phẩm của các nghệ sĩ chưa bao giờ mong muốn “bị” tham gia vào quá trình đào tạo AI. Tuy nhiên, việc đăng hình ảnh của họ lên mạng đã tạo điều kiện cho tác phẩm nghệ thuật này được đưa vào thư viện tham khảo của AI.

Trong khi một số người cho rằng việc một nghệ sĩ không cố ý chọn tham gia vào bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào được tạo ra từ AI là vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, giả định này thường bị nhầm lẫn – phong cách của một nghệ sĩ không thể được đăng ký bản quyền theo luật Bản quyền của Hoa Kỳ. Thêm vào đó, nhiều A.I không tạo bản sao của tác phẩm nghệ thuật đã được tạo –  mà phóng tác hoàn toàn mới dựa trên hiểu biết đã học về nhập văn bản và hình ảnh.

Các mối quan tâm khác liên quan đến sự hiện diện của nghệ thuật do AI tạo ra – liệu các công việc nghệ thuật có nguy cơ bị thay thế không? Liệu các công ty có từ chối thuê các họa sĩ minh họa, nhà thiết kế đồ họa và nghệ sĩ 3D để ủng hộ một số kỹ thuật viên AI siêu việt hơn không? Đó là một mối quan tâm rất thực tế.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments