Cách tạo ảnh 3D từ 1 bức hình duy nhất!

Ban tặng “sự sống” cho những bức ảnh ưa thích bằng giải pháp in 3D đang là trào lưu tươi mới trên thế giới. Trước đây, công đoạn phục dựng ảnh 3D từ hình ảnh chỉ dành cho những kỹ thuật viên đồ họa chuyên nghiệp. Còn bây giờ, khi nhiều thuật toán thông minh hơn xuất hiện, người “tay mơ” có thể tự mình biến bức hình chụp thông thường thành ảnh 3D, xuất file 3D tải lên Facebook hoặc mang đi đặt in 3D.

Dù là dân chuyên hay nghiệp dư, với bài viết này, Blogin3D hy vọng mọi người có thể tự thao tác chuyển bức hình thành file ảnh 3D thự thụ một cách dễ dàng nhất!

Tạo ảnh 3D bằng công cụ trực tuyến

Smoothie 3D – tự tay dựng ảnh 3D

Là công cụ miễn phí dựa trên nền tảng web. Smoothie 3D đưa ra giải pháp đơn giản và vô cùng thông mình để giúp mọi người tạo nên file 3D từ ảnh chụp. Không hề yêu cầu nào thêm về kinh nghiệm thiết kế, hoặc cấu hình phần cứng máy tính!

Smoothie 3D, phần mềm làm file 3D từ anh chụpSmoothie 3D không giúp được bạn kiểm soát tốt các thành phần có tính chất đối xứng. Thực tế,  App này cần một ít “kỹ năng” nắm kéo (vẽ) ngay trên giao diện web, để biến các thành phần trở thành 3D và có màu sắc (texture).

Một khi đã xong phần mô hình hóa 3 chiều, bạn có thể tự tải file về in trên máy in 3D cá nhân hoặc gửi tới các công ty dịch vụ in mẫu 3D giá rẻ.

Xem video hướng dẫn làm file ảnh 3D từ một bức hình chụp duy nhất:

AI-powered tool – tự động nhận diện khuôn mặt

Vào năm 2017, thế giới công nghệ chào đón một công cụ tạo hình 3D bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên – AI-powered tool . Nó giúp biến một phần gương mặt nổi khối lên 3D. Theo các tài liệu công bố, những nhà nghiên cứu đã huấn luyện hệ thống AI tự học và nhận diện gương mặt và biến nó thành khối hình 3D một cách tự nhiên nhất.

Mang trong mình sức mạnh nhận diện khuôn mặt, AI-powered tool được kì vọng sẽ có những bước tiến dài trong các ứng dụng VR-AR-360.

tao anh 3D obama

 Ảnh 3D xuyên sáng – lithophane

Một phương án khả dĩ để biến ảnh 2D thành mô hình 3D là Lithophane, còn được gọi với tên 3D Photo Print. Thuật toán khắc hình nghệ thuật “chìm” vào bên trong vật thể bằng cách bố trí các lớp có mật độ dày mỏng khác nhau, nhờ đó, khi soi dưới ánh sáng, hình ảnh sẽ hiện lên một cách mê hoặc!

 Ảnh 3D xuyên sáng - lithophane 
Phiên bản Breaking Bad dưới goc snhinf Lithophane

Một số website/phần mềm tạo ảnh Lithophane miễn phí:

  • Image to Lithophane (free and readily accessible)
  • PhotoToMesh
  • Cura (bản cài đặt 13.11 hoặc cao hơn)

Một khi đã ưng ý với phiên bản 3D, bạn có thể tải file STL về và tiến hành in 3D. Khuyến nghị sử dụng công nghệ in 3D Resin lỏng mịn đẹp ( nếu có điều kiện)

Dùng phần mềm thiết kế 3D từ hình ảnh

Khi sử dụng các công cụ thiết kế 3D trên máy tính, bạn có nhiều tùy chỉnh hơn, độ linh hoạt và chính xác cao hơn giúp chuyển tải hình ảnh thành file 3D một cách tự động cho tới bán tự động.

Rhinoceros

Một trong những phần mềm đồ họa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới là Rhino. Phần mềm CAD này có lệnh Heighfield, giúp biến hình ảnh bitmap thành vật thể 3 chiều.

Video demo:

JDPAINT và ARTCAM

Đây là 2 công cụ mạnh nhất trong ngành điêu khắc gỗ. Chúng có các lệnh tối ưu cho phương pháp dựng hình 3D từ ảnh bitmap

ZBRUSH

Zbrush là phần mềm điêu khắc số (sculpture) số một hiện nay. Zbrush có một công cụ giúp chuyển đổi ảnh 2D thành mô hình 3D (2,5D) khá là thú vị. Ngoài ra, Zbrush có nhiều brush bổ trợ rất linh hoạt (alpha). Bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc dựng nên một bức ảnh 3D tương đối chuẩn!

Bên cạnh các công cụ miễn phí, một số website tính phí dịch vụ dựng ảnh 3D khá nổi tiếng mà bjan nên thửu tham khảo sau đây:

Selva 3D

Website này tính phí $2.5 trên mỗi file STL chất lượng cao

Embossify

Công cụ online này tính phí 5$ trên mỗi sản phẩm 2D sang STL. File 3D dạng 2.5D này phù hợp với các công đoạn gia công CNC routing, in 3D, khắc laser và điêu khắc gỗ!

Còn gì chưa rõ, mời bạn gửi bình luận ở mục bên dưới đây, Blogin3D sẽ hỗ trợ!

 

5/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo