Ứng dụng công nghệ tạo mẫu nhanh – in 3D

Tuy mới ra đời, nhưng tạo mẫu nhanh (Rapid prototyping) thực sự trở thành một xu hướng công nghệ của tương lai. Sự bùng nổ Máy in 3D giúp cho công nghiệp tạo mẫu nhanh trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Blogin3d.com xin giới thiệu một số ứng dụng quan trọng của tạo mẫu nhanh trong thời gian qua.

Xem thêm: Lợi ích của in 3D

 

3d-printing-applications, Ứng dụng của công nghệ tạo mẫu nhanh
Công nghệ tạo mẫu nhanh được ứng dụng rất rộng rãi

 

Truyền đạt thiết kế

Tạo mẫu nhanh là phương án truyền đạt ý tưởng thiết kế tuyệt vời nhất giữa các nhà thiết kế. Mô hình “thật” của sản phẩm giúp nhóm thiết kế đánh giá mẫu mã và phát hiện các sai sót tiềm ẩn  dễ dàng hơn với việc kiểm tra trên mô hình 3D.

tao mau nhanh rapid prototyping services, product design

Tiếp thị sản phẩm

Sản phẩm tạo mẫu nhanh hoàn toàn có khả năng thể hiện màu sắc cũng như  tương quan lắp ghép. Tính trực quan của một mô hình vật lý của sản phẩm mới sẽ có sức thuyết phục hơn nhiều một bản vẽ thiết kế đối với khách hàng. Các thống kê cho thấy tạo mẫu nhanh sẽ tiết kiệm được 30% – 50% chi phí cho việc giới thiệu sản phẩm mới cho đối tác. Và một điều quan trọng nữa là tăng cường độ tin cậy của khách hàng trong việc lựa chọn và định giá sản phẩm.

Kiểm tra chức năng làm việc của sản phẩmrapid prototype 3d, printer 3d

Dựa vào mô hình 3D rất khó để đảm bảo sản phẩm khi sản xuất ra sẽ đáp ứng được các yêu cầu về thao tác làm viêc, lắp ghép… đặc biêt với các chi tiết cam, trục lệch tâm hay khớp nối, cần điều khiển… Tạo mẫu nhanh sẽ giúp các kỹ sư và nhà  thiết kế xử lý những vấn đề đó. Công nghệ tạo mẫu nhanh hiện nay có thể “in 3d” các chi tiết lắp ghép, thậm chí với nhiều màu sắc khác nhau.

 

Tạo công cụ gia công

Tạo mẫu nhanh được ứng dụng rất mạnh mẽ trong việc chế tạo các chi tiết làm khuôn đúc silicon, composite, tạo hình chân không…

rapid prototyping silicon mould (2) rapid prototyping silicon mould (2)

Hổ trợ  đắc lực cho y học

Trong lĩnh vực y học, công nghệ tạo mẫu nhanh được dùng để chế tạo các mô hình y học, các bộ phận cấy ghép thay thế xương và các công cụ trợ giúp phẫu thuật.

Tạo xương nhân tạo: trong y học nhiều khi có những vụ tai nạn gây vỡ  một phần nào đó của xương như hộp sọ chẳng hạn . Yêu cầu đặt ra là phải tái tạo lại được phần xương đó để thay thế cho phần xương đã bị mất đi và phần được thay thế đó phải phù hợp và có độ chính xác cao. Khi ấy người ta cũng sử dụng máy Scan Laser để lấy lại mẫu và dùng CAD/CAM để tạo lại hình dáng cho phần xương đó . Người ta cũng làm tương tự như vậy cho ngành Nha khoa.

Ứng dụng trong ngành khảo cổ học

Trong ngành khảo cổ học, có những vật người ta cần tạo ra một bản sao để trưng bày, mục đích là để bảo tồn bản gốc. Để làm được việc đó người ta  sử  dụng  công  nghệ  Scan  laser  lấy  lại  hình  dáng  của  vật,  sau  đó  sử  dụng  phần  mềm CAD/CAM thiết kế và gia công tạo  lại hình dáng của sản phẩm và cuối cùng sử dụng màu sắc để làm cho vật có hình dạng giống với vật mẫu.

(  Blogin3d.com )

Ứng dụng công nghệ tạo mẫu nhanh – in 3D
Đánh giá nội dung hay

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

error: Liên hệ Blogin3D : 0907888325