Tia UV và khả năng làm khô cứng mực in 3D Resin

Một bài viết về tia UV trên một blog IN3D có gì lạ? Vâng, chúng tôi xin chia sẻ về tia UV ở khía cạnh ” tích cực” trong ngành in 3D.

Tia UV là gì?

Tia tử ngoại hay tia cực tím (Ultra Violet) gọi tắt là UV là tia vô hình mà một phần của năng lượng đến từ mặt trời, có tầng sóng chiếu sáng từ 200 ~ 400nm.

Tia UV, thường được nhắc với cái tên tia cực tím bởi vì bước sóng quá ngắn, lệch về phía dải quang phổ tím. và mắt người không thể nhìn thấy được!

Tia UV rất nguy hại cho sinh vật sống. Nó là tác nhân gây lão hóa, tiền ung thư, và các vấn đề về sinh học khác!

Tia UV được sử dụng ra sao trong ngành in 3D?

Hầu hết các máy in 3D giá rẻ hiện nay dùng công nghệ FDM ( đùn nhựa ). Một số khác đắt tiền hơn dùng công nghệ SLS/SLA ( sử dụng tia laser để thiêu kết vật liệu). Bạn không thấy tia UV hiện diện ở đâu cả! Ngoại trừ….

  • Máy in 3D chuyên dùng làm mẫu sáp nữ trang ( DLP)
  • Máy in mẫu răng hàm trong nha khoa ( DLP/LCD)
  • Và chiếc máy in 3D Resin cực kỳ rẻ : Wanhao D7 ( được bán bởi shop 3DPLUS)

Về cơ bản, những máy sử dụng tia UV như một nguồn năng lượng để làm khô cứng vật liệu in 3D Resin lỏng ( nó cực kỳ nhạy với tia UV). Xem nguyên lý hoạt động ở hình ảnh bên dưới:

Nguyên lý của máy in 3D sử dụng tia UV làm cứng mự cin 3D Resin
Nguyên lý của máy in 3D sử dụng tia UV làm cứng mực in 3D Resin. Nguồn phát tia UV sẽ chiếu lên khay đựng Resin, và từng lớp vật liệu khô cứng tương ứng với các mặt cắt ( được phần mềm tính toán kỹ lưỡng)

Máy phát tia UV hoạt động ra sao?

Thực chất, nguồn phát tia UV là tổ hợp của khá nhiều thành phần khác nhau. Ứng với mỗi nguồn phát thì tên gọi của chiếc máy in 3 chiều đó cũng khác nhau.

Có 2 nguồn phát chủ đạo:

  • Máy chiếu hình: (Máy in công nghệ DLP ). Thường được dùng nhiều trong ngành tạo mẫu sáp kim hoàn, làm mô hình trang sức, răng hàm – xương giả bên y khoa. ƯU điểm của nó là độ phân giải rất cao, cho ra mẫu sắc nét!
  • Đèn chiếu xuyên qua màn hình: (Máy in công nghệ LCD). Là công nghệ cực kỳ mới, và giá cũng cực kỳ rẻ! Hiện tại, nó đang trên đường phổ cập hóa, và có tiềm năng trở thành công nghệ in thống lĩnh tương lai gần! Rất thích hợp cho ngành tạo mô hình mini có độ tinh xảo cao, chi tiết máy chính xác, và với những máy đắt tiền cũng áp dụng được với ngành nha khoa và kim hoàn!

Loại Resin nhạy với tia UV

Resin là gì: https://resin3d.vn/2017/08/01/nhua-resin-la-gi-va-loai-resin-nao-khuyen-dung/

Nó là một hợp chất epoxy ở dạng lỏng. Tính chất khá đặc biệt và được ứng dụng trong các lĩnh vực đúc mẫu trang sức, đồ handmade tinh xảo!

Resin có đặc tính chung là nhạy với tia cực tím. Tùy theo từng loại mà độ nhạy này khác biệt. Riêng với ngành in ấn 3D – tạo mẫu nhanh, resin là mực in 3D đắt tiền và có độ nhạy sáng rất cao, ít biến dạng ( co ngót) và có độ cứng – độ nóng chảy phù hợp.

đèn chiếu UV làm mẫu in 3d khô cứng. Thường dùng sau khi đã rửa sạch resin thừa trên mẫu , sau khi in.
đèn chiếu UV làm mẫu in 3d khô cứng. Thường dùng sau khi đã rửa sạch resin thừa trên mẫu , sau khi in. Một phần không thể thiếu trong việc nâng cao độ cứng của mẫu in3d

Resin có độ nhạy sáng càng cao, thì giá càng đắt! Ngoài ra, các thông số về độ cứng ( đơn vị Shore) và độ co ngót cũng được xét đến.

Một địa chỉ uy tín cho những ai cần tìm hiểu và mua bán mực in 3D Resinhttps://in3dplus.com/danh-muc/muc-in-3d/resin-sla-dlp/so s

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo