Thức ăn in 3D – Giải pháp cho chứng khó nuốt

Hiện nay, chứng khó nuốt xuất hiện khá nhiều ở người cao tuổi hoặc những người bị ức chế dinh dưỡng, khó nuốt là bệnh không thể nuốt được thức ăn hoặc chất lỏng. Bệnh này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và tử vong. Vậy nên các nhà nghiên cứu tại Úc đang xem xét khả năng làm mềm thức ăn từ in 3D để nhằm hỗ trợ giúp các bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này

Theo như tiến sĩ Aarti Tobin, ông tin rằng thức ăn in 3D sẽ là phương pháp hữu ích trong vấn đề này. Thông thường, để giúp các bệnh nhân mắc chứng khó nuốt ăn được, các bác sĩ thường dùng puree (loại sốt đặc) cho thức ăn của họ. Mà máy in 3D thực phẩm thì lại rất giỏi trong việc biến puree và chất tương tự thành các bữa ăn bổ dưỡng 

Khác với các loại vật liệu mực in 3D thông thường, nguyên liệu để tạo nên các “món bánh 3D” này là đường, bơ sữa và bánh mì… Tất cả đều ăn được!

Thức ăn trong 3D - Giải pháp cho chứng khó nuốt

Làm thế nào để Thực hiện một quả trứng nhỏ 

Thực phẩm in 3D có độ mềm vừa đủ để không cần nhai. Thêm nữa giúp tiết kiệm chi phí và thời gian chế biến cho các bệnh nhân. Một số bệnh viện nhỏ không có cơ sở để xay thức ăn nên hay mua từ các nhà cung cấp. Do đó thực phẩm in 3D không những giúp tiết kiệm thời gian, mà còn giúp tiết kiệm được chi phí vận chuyển thức ăn từ nhà cung ứng đến các bệnh viện.  

Ngoài ra in 3D có thể sản xuất ra các loại thức ăn trông truyền thống hơn. Chúng có độ mềm và mùi vị thơm ngon hơn là bề ngoài của chúng. Đây được coi như là một biện pháp để bác sĩ đối phó với những bệnh nhân từ chối ăn những loại thức ăn không truyền thống. 

 

Thức ăn trong 3D - Giải pháp cho chứng khó nuốtHình ảnh minh họa về thức ăn 3D

Quan trọng hơn là thức ăn in 3D cho phép bác sĩ điều chỉnh các loại thức ăn theo thể lực của bệnh nhân (như thiếu sắt, canxi thấp…), nhằm cải thiện giúp bệnh nhân hấp thụ đủ dưỡng chất cần thiết. Điều này tạo sự khác biệt hoàn toàn so với việc nấu thức ăn bình thường, chúng ta không thể kiểm soát được chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Nếu như phương pháp này phát triển trong tương lai, thì có lẽ thức ăn in 3D không chỉ giúp cho các bệnh nhân bị khó nuốt, mà còn có thể sẽ trở thành thức ăn quen thuộc với tất cả mọi người. Thay thế các loại thức ăn thông thường.

In 3D quả thực tuyệt vời khi mà nó đang dần dần thay đổi cả thế giới. Để biết được nhiều thông tin hữu ích hơn về công nghệ in 3D , hãy đón đọc các số tiếp theo của chúng tôi nhé

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments