Những phần mềm scan 3D từ ảnh chụp hiệu quả nhất

Chính xác hơn, tiêu đề bài viết phải là ” Những phần mềm photogrammetry”. Tuy nhiên, nhằm phổ biến kiến thức số hóa và scan 3D, chúng tôi dùng từ “chụp ảnh 3D/scan 3D” để mọi người dễ hiểu!

Photogrammetry là gì?

Là công nghệ số hóa 3D từ hình ảnh chụp dưa trên thuật toán “thị sai”. Tức là so sánh sự khác biệt của vật thể ở những góc chụp khác nhau, từ đó nội suy ra hình dạng thực. Công nghệ này có thể tái tạo một vật thể, con người hoặc cả một cảnh quan không gian rộng lớn!

Công nghệ scan 3D bằng ảnh chụp được ứng dụng rất rộng rãi bởi chi phí đầu tư khá mềm so với các kỹ thuật scan 3D khác.
Công nghệ scan 3D bằng ảnh chụp được ứng dụng rất rộng rãi bởi chi phí đầu tư khá mềm so với các kỹ thuật scan 3D khác.
photogrammetry sa ban dia hinh
Phương pháp chụp ảnh và tái lập 3D được ứng dụng trong lĩnh vực khảo sát địa hình,

Nếu không có kỹ năng thiết kế 3D chuyên nghiệp, thì scan 3D là giải pháp hữu hiệu nhất để đưa vật thể thành dữ liệu kỹ thuật số! Điều thú vị là, bạn có thể scan 3D chỉ với các thiết bị đơn giản: một chiếc điện thoại có camera tốt phần mềm scan 3D miễn phí! Tương ứng với đó, muốn có một sản phẩm scan 3D chính xác , cần phải đảm bảo chất lượng ảnh chụp sắc nét, đúng và đủ ở các góc chụp nhất đinh, phần mềm tái lập scan 3D phải có tốc độ tính toán nhanh và hiệu quả!

Tất nhiên, bạn vẫn có thể dựng hình 3D chỉ với một bức ảnh chụp, nhưng đó là một câu chuyện khác, những thuật toán và kỹ năng 3D mà Blogin3D.com sẽ trình bày ở một bài sau.

Những phần mềm scan 3D từ ảnh chụp nào hiệu quả nhất?

Agisoft PhotoScan

Agisoft Photoscan là phần mềm tiêu chuẩn của lĩnh vực số hóa 3 chiều. Điều đó có được là nhờ sự tiên phong và tính hiệu quả thực tế. Phần mềm này đưa ra nhiều tính năng hấp dẫn: dữ liệu đám mây điểm, đo kiểm, texture,.. Agisoft có tầm ứng dụng rất rộng, có thể đáp ứng cho các nhu cầu cá nhân cho tới dịch vụ scan 3D chuyên nghiệp.

3DF Zephyr

Cái tên khó đọc, nhưng lại rất dễ sử dụng, đặc biệt là nó có phiên bản miễn phí với tính năng không thua kém Agisoft! Đăng ký tải bản dùng miễn phí tại: https://www.3dflow.net/3df-zephyr-free/

Autodesk 123D Catch

123D Catch nằm trong hệ sinh thái của hãng Autodesk. Đây là phần mềm miễn phí hoàn toàn và có cả phiên bản dành cho điện thoại. Không cần tới camera kép hoặc những dòng điện thoại cao cấp, chỉ với 123D Catch cũng đủ giúp bạn thử làm nên nhiều điều thú vị.

Hướng dẫn chụp ảnh 3D với 123DCatch: https://blogin3d.com/huong-dan-scan-3d-va-in-3d-tuong-nguoi-tu-anh-chup.html

Visual SFM

Phần mềm này tái tạo vật thể bằng phương pháp kiểm tra sai khác từ những ghi nhận chuyển động.

Bạn có thể xem nguyên lý hoạt động của phần mềm ở video dưới đây:

Colmap

Cũng là một dạng phần mềm kết hợp nguyên lý Structure-from-Motion và Multi-View Stereo (MVS). Bạn có thể điều khiển phần mềm theo cả 2 phương pháp: giao diện đồ họa và các dòng lệnh.

Autodesk ReCap Pro

Autodesk ReCap (tiền thân là Autodesk ReMake) là phần mềm sao chụp 3D được phát triển bởi Autodesk. Nó cho phép tá tạo mô hình một cách chuyên nghiệp hơn hẳn phiên bản miễn phí 123DCatch ở bên trên. Sức mạnh ngang ngữa với các đối thủ Agisoft và 3DF Zephyr

Context Capture

Context Capture (trước đây tên là Acute 3D) được phát triển bởi Acute3D. Tôn chỉ của hãng Acute3D là tạo ra phần mềm số hóa vật thể 3D một cách dễ dàng nhất! Bạn có thể đăng ký phiên bản dùng thử Context Capture 3D demo tại đây: https://www.acute3d.com/s3c-samples/

Hy vọng các bạn tìm được phần mềm chụp ảnh 3D phù hợp và tạo ra được những mô hình 3 chiều hoàn hảo nhất! Đừng quên sử dụng các ứng dụng chia sẻ mô hình 3D miễn phí để trưng bày thành quả với mọi người nhé!

Ngoài ra, khi cần tới giải pháp đo đạc 3 chiều, đo kiểm dung sai sản phẩm với độ chính xác cao, phục dựng cổ vật hoặc chi tiết máy… hãy liên hệ ngay với dịch vụ scan quét 3D : https://blogin3d.com/dich-vu-scan-3d-quet-mau-3d-tp-hcm

5/5 - (2 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments